Nhiều chùa tổ chức lễ vía Đức Phật A Di Đà

Ni sư Thích nữ Hương Nhũ thuyết pháp, hướng dẫn Phật tử tụng kinh A Di Đà tại chùa Thiên Quang (tỉnh Bình Dương)
Ni sư Thích nữ Hương Nhũ thuyết pháp, hướng dẫn Phật tử tụng kinh A Di Đà tại chùa Thiên Quang (tỉnh Bình Dương)
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Tối 30-12, tại chùa Chánh Thiên (xã Tân Hưng, TP.Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã trang nghiêm diễn ra đêm hoa đăng kỷ niệm ngày vía Đức Phật A Di Đà.

Sau khi đảnh lễ Tam bảo, chư tôn đức đã đón nhận ánh sáng từ bi và trí tuệ từ Đức Phật, truyền trao toàn thể chúng hội. Trong lời đạo từ, TT.Thích Hoằng Thám đã khuyến tấn chư Tăng và Phật tử cần thắp lên ngọn nến từ bi và trí tuệ của chính mình.

Phật tử lắng đọng, hướng lòng về hồng danh và các đại nguyện của Đức Phật A Di Đà

Phật tử lắng đọng, hướng lòng về hồng danh và các đại nguyện của Đức Phật A Di Đà

Khép lại đêm hoa đăng, ĐĐ.Thích Nhật Đạo, trụ trì chùa đã dâng lời cảm tạ, tri ân chư tôn đức và tán thán sự phát tâm về tịnh tài, tịnh vật, tịnh tâm của Phật tử gần xa, đã trợ duyên để chùa tổ chức thành công đêm hoa đăng, cầu nguyện này.

Trước đó, vào buổi chiều, chư Tăng và Phật tử đã tụng kinh Vô Lượng Thọ, ôn lại hạnh nguyện độ tha rạng ngời của Đức Phật A Di Đà. Sau thời kinh, Phật tử đã được lắng nghe thời thuyết pháp do TT.Thích Tâm Nguyên, viện chủ chùa Chánh Thiên thuyết giảng.

Hoàng Phạm

*Khánh Hòa - Vào lúc 19 giờ 30 ngày 30-12, chư tôn đức chùa Sắc tứ Minh Thiện (còn gọi là chùa Phật Lớn - thôn Thanh Minh, xã Diên Lạc, huyện Diên Khánh) cùng đông đảo Phật tử quanh vùng đã trang nghiêm thắp hoa đăng cúng dường nhân ngày vía Phật A Di Đà.

Chư tôn đức thành kính dâng hương, đảnh lễ Tam bảo

Chư tôn đức thành kính dâng hương, đảnh lễ Tam bảo

HT.Thích Thiện Thông, trụ trì chùa đã cung tuyên 48 đại nguyện của Phật A Di Đà và hướng dẫn đại chúng thành tâm đồng thanh đọc 12 lời nguyện niệm Phật để Phật tử có định hướng trong tu tập cũng như chí nguyện về thế giới Cực lạc của Đức Tây phương Giáo chủ.

Chư tôn thiền đức đã thắp nến, truyền lửa cho đạo tràng Tịnh độ; sau đó đồng niệm danh hiệu Phật A Di Đà, kinh hành ba vòng quanh giảng. Lễ thắp hoa đăng cúng dường hoàn mãn lúc 22 giờ.

Tâm Không Vĩnh Hữu

*Bình Dương - Cùng ngày, chùa Thiên Quang (P.Đông Hòa, TP.Dĩ An) đã trang nghiêm tổ chức Lễ khánh Vía Đức Phật A Di Đà.

Đúng 19 giờ, buổi lễ được bắt đầu bằng thời pháp thoại của Ni sư Thích nữ Hương Nhũ - trụ trì chùa Thiên Quang cùng sự hiện diện của chư tôn đức Ni tại bổn tự và đông đảo Phật tử gần xa về tham dự.

Phật tử vân tập về chùa Thiên Quang dâng đăng, cầu nguyện

Phật tử vân tập về chùa Thiên Quang dâng đăng, cầu nguyện

Qua đó, Ni sư Hương Nhũ đã chia sẻ về câu niệm Phật A Di Đà và cõi nước Tịnh độ. Đặc biệt là ý nghĩa Tịnh độ trong lời dạy của Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông trong “Cư trần lạc đạo phú”: Tịnh độ là lòng trong sạch, chớ còn ngờ hỏi đến Tây Phương, Di Đà là tính sáng soi, mựa phải nhọc tìm về Cực lạc.

Ni sư nhắc nhở đại chúng khi niệm “Nam mô A Di Đà Phật” là nguyện sống với chân tâm, với lòng thanh tịnh, không bị phai mờ bởi tham, sân, si, danh lợi, sắc tài. Khi lòng mình trong sạch, hành các việc thiện, tạo các công đức lành, tin sâu nhân quả, ắt sẽ thấy cõi Tịnh độ, Cực lạc ngay trong tâm chẳng còn ngờ vực.

Ni sư Thích nữ Hương Nhũ thuyết giảng về ý nghĩa Tịnh độ

Ni sư Thích nữ Hương Nhũ thuyết giảng về ý nghĩa Tịnh độ

Sau thời pháp thoại, Phật tử cùng lắng tâm, quán tưởng về thế giới Tây phương Cực lạc và hạnh nguyện độ tha cao cả của Đức Phật Vô Lượng Thọ, Vô Lượng Quang, Vô Lượng Công Đức và niệm Phật hiệu theo 48 lời nguyện của Đức Phật A Di Đà.

Phần quan trọng của chương trình là nghi thức truyền đăng, với ý nghĩa “truyền đăng tục diệm” - ánh sáng linh thiêng được lan tỏa từ chư Ni đến đại chúng, cùng cầu nguyện hương linh tổ tiên, anh hùng liệt sĩ quá vãng được siêu sinh Cực lạc, thế giới hòa bình, nhân dân an lạc.

Tâm Giang

* Bình Thuận - Tối 30-12, tại chùa Phật Ân - Văn phòng BTS GHPGVN tỉnh Bình Thuận (P.Lạc Đạo, TP.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) đã diễn ra đêm hội hoa đăng mừng lễ vía Đức Phật A Di Đà.

HT.Thích Minh Nhật chủ trì buổi lễ

HT.Thích Minh Nhật chủ trì buổi lễ

Chứng minh đêm hoa đăng HT.Thích Minh Nhật, UV HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Thuận, trụ trì chùa Phật Ân, cùng chư tôn đức Tăng tại trú xứ và hơn 200 Phật tử tham dự.

Trong đêm hoa đăng, Hòa thượng trụ trì chùa Tỉnh hội Phật Ân đã nhấn mạnh việc tu học của mỗi người Phật tử - “hãy tu tập tinh tấn là những đóa hoa sen đẹp giữa cuộc đời”.

Phật tử nghe giảng trong khóa tu Bát quan trai

Phật tử nghe giảng trong khóa tu Bát quan trai

Sáng cùng ngày, trong khóa tu Bát quan trai thường kỳ tổ chức tại chùa, TT.Thích Pháp Huệ, Trưởng ban Hoằng pháp Phật giáo tỉnh Bình Thuận cũng đã có bài pháp giảng về hạnh nguyện Đức A Di Đà và sách tấn Phật tử tu học, xây dựng Tịnh độ nhân gian.

Thông Đạo

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Quán niệm về cái chết là con đường đưa đến sự bất tử

GNO - Tác giả Nikki Mirghafori đã nêu ra những phương pháp thực hành chánh niệm về cái chết dựa trên những lời dạy của Đức Phật trong kinh Maranasati. Trong đó, Đức Phật đã khuyên hội chúng nên quán niệm về cái chết trong từng hơi thở. Đây cũng chính là con đường dẫn đến sự bất tử (Niết-bàn).
Bài pháp vô ngôn

Bài pháp vô ngôn

GNO - Hai vị Thiền sư Vũ Khắc Minh (Đạo Chân) - Vũ Khắc Trường (Đạo Tâm) không để lại dòng nào viết về bản thân, nhưng đã để lại nhục thân bất hoại như là một bài pháp vô ngôn cho hậu thế.
Nguyễn Minh Phúc - tự xưng "Đại đức Thích Tâm Phúc" bị bắt về tội lừa đảo và làm giả giấy tờ

Nguyễn Minh Phúc - tự xưng "Đại đức Thích Tâm Phúc" bị bắt về tội lừa đảo và làm giả giấy tờ

GNO - Nguồn tin từ Công an TP.HCM xác nhận với Báo Giác Ngộ cho biết sáng nay, 6-12-2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an H.Củ Chi đã khởi tố bị can và bắt tạm giam Nguyễn Minh Phúc (tự xưng "Thích Tâm Phúc", các YouTuber gọi là "thầy chùa ăn thịt chó"...) vì hành vi lừa đảo và làm giả giấy tờ cơ quan, tổ chức.

Thông tin hàng ngày