Nhìn vào móng tay có thể biết tình trạng sức khỏe?

GNO - Thông thường chúng ta chỉ chú ý tới  những móng tay của mình khi nhận thấy rằng chúng đã quá dài cần phải cắt ngắn đi hoặc chúng quá dơ và cần được vệ sinh.

Nhưng với những bác sĩ da liễu, họ có thể biết nhiều hơn từ móng tay của ta. Những dấu hiệu bất thường ở móng tay có thể chỉ cho chúng ta biết về tình hình sức khỏe hiện tại của mình từ việc ăn uống kém, căng thẳng  hay đang mắc bệnh thận nghiêm trọng chỉ bởi một cái nhìn vào biểu hiện bên ngoài của móng tay.

Tiến sĩ da liễu Amy Derick tại Đại học Northwestern cho biết: “Có khoảng 30 dấu hiệu biểu hiện trên móng tay tiết lộ các vấn đề sức khỏe của bạn”.

anh 1.jpg


Nhìn vào móng tay, chúng ta sẽ nhận biết nhiều điều về sức khỏe của mình

Dưới đây là 8 biểu hiện trên móng tay mà dựa vào đó các bác sĩ có thể cho chúng tay biết về tình trạng sức khỏe của chúng ta:

1. Theo Tiến sĩ Derick: “Những người mắc các bệnh liên quan tới bệnh phổi thì các đầu ngón tay thường trở nên tròn và đường cong của móng sẽ thay đổi khác thường theo hướng cong vồng lên và cụp xuống”.

anh 2.jpg
Móng tay bị cong cụp xuống

2. Theo Tiến sĩ Doris Day - Phó giáo sư lâm sàng của khoa da liễu tại Đại học New York:  “Những lỗ nhỏ hoặc vết lõm xuất hiện trên bề mặt móng có thể là một dấu hiệu của bệnh viêm khớp, vảy nến hay eczema. Viêm khớp ảnh hưởng đến các khớp xương và có thể liên quan đến bệnh vẩy nến, trong đó có bệnh như eczema, ảnh hưởng đến da”.

3. Những người ăn uống không đều đặn và có chế độ ăn uống thiếu vitamin thì móng tay của họ có thể mỏng hơn người bình thường và cũng dễ gãy hơn.

4. Các đường kẻ ngang cho thấy chúng ta đang trong tình trạng căng thẳng.

Chúng trông giống như những dòng thụt vào trên móng tay và chúng thường xuất hiện ở những người đã trải qua hóa trị. Chúng cũng có thể xuất hiện khi bạn vừa mới mắc một số bệnh, gặp phải thương tích hay với người suy dinh dưỡng nặng. Có một phát hiện thú vị ở đây đó là với những người đã từng tham gia vào cuộc thám hiểm Everest thì đều xuất hiện đường kẻ này.

anh 3.jpg
Móng tay xuất hiện đường kẻ ngang

5. Những đường kẻ dọc thường là dấu hiệu của quá trình lão hóa. Thỉnh thoảng chúng có thể xuất hiện ở những người bị suy dinh dưỡng.

6. Theo Tiến sĩ Derick, khi bạn thiếu sắt, móng tay của bạn có thể có hình giống như cái thìa.

Thay vì uốn cong xuống và bao bọc các ngón tay như bình thường thì chúng sẽ bắt đầu mọc cao lên ở hai bên và phía trước, đi từ hình dạng lồi bình thường thành một hình dạng lõm hơn giống như một phần của cái thìa.

7. Thận và gan có vấn đề khi móng tay của bạn chia đôi ra làm 2 khoảng màu khác nhau là phần màu trắng và phần màu hồng. Sự đổi màu biểu hiện qua móng tay và da tiết lộ vấn đề về thận và gan.

anh 4.png
Móng tay chia làm hai

8. Bác sĩ Derick cho biết: “Biểu hiện của móng tay cũng có thể chỉ ra các vấn đề liên quan tới thận hoặc tuyến giáp”. Nhiều vấn đề liên quan tới tuyến giáp và các bệnh tự miễn dịch như lupus tạo ra các biến chứng rất phức tạp.

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng lưu ý rằng việc chẩn đoán bệnh thực sự là rất phức tạp và một số triệu chứng có thể là biểu hiện của nhiều bệnh khác nhau. Khi móng tay xuất hiện những dấu hiệu trên bạn nên  gặp chuyên gia y tế để có thông tin chính xác nhất về tình hình sức khỏe của mình.

Minh Tiến (Theo Techinsider)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày