Những điều còn chưa biết về bệnh Alzheimer

GNO - Dù nỗ lực từ nghiên cứu của các chuyên gia trong hơn ba thập kỷ qua để hiểu rõ hơn về bệnh Alzheimer, vẫn còn nhiều điều chưa biết về chứng bệnh này.

Bệnh Alzheimer là bất ổn não bộ diễn tiến từ từ. Ở người có bất ổn này, có sự hình thành nhanh chóng các mảng của một loại protein gọi là amyloid beta, chúng xoắn lại thành mớ lộn xộn làm chết các tế bào não và gây mất trí nhớ, mất khả năng tư duy và các kỹ năng suy luận.

Các chuyên gia ngày nay đã hiểu biết nhiều hơn về bệnh này cũng như đã tìm ra các cách giúp phát hiện, ngăn chặn và điều trị bệnh này hiệu quả hơn.

636332090.jpg


Bệnh Alzheimer là bất ổn não bộ diễn tiến từ từ

Dưới đây là những điều mà các chuyên gia vẫn còn chưa giải mã được về bệnh này:

1 - Đâu là giải pháp an toàn và hiệu quả trong điều trị Alzheimer?

Nhiều thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành để tìm ra giải pháp điều trị an toàn và hiệu quả cho bệnh này cũng như để ngăn chặn sự phát triển của bệnh.

Các chuyên gia đang tìm hiểu về sự mất cân bằng giữa việc sản sinh và loại bỏ một loại protein được gọi là amyloid beta trong não, nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer. Cụ thể là nỗ lực tìm giải pháp có thể giúp kiểm soát và làm giảm sự tích tụ của các mảng protein amyloid beta để giúp chúng ta không bị quên.

Các chuyên gia sử dụng một loại thuốc, tên là aducanumab và cho 165 bệnh nhân đang ở giai đoạn bệnh nhẹ nhưng đã được chứng minh có sự hình thành mảng protein trong não sử dụng mỗi tháng một lần, liên tục trong thời gian một năm. Trong 6 tháng, người tham gia đã bắt đầu có dấu hiệu giảm dần số lượng mảng protein amyloid beta. Và trong một năm, sự xóa bỏ các mảng này bắt đầu diễn ra - theo kết quả đăng gần đây trên Tạp chí The Nature.

Các bệnh nhân sử dụng thuốc này tuy không khỏe mạnh hơn nhưng có sự ổn định trong tiến triển bệnh. Và thuốc này đang được các chuyên gia thử nghiệm thêm.

2 - Tại sao những thử nghiệm lâm sàng các loại thuốc đều không cho thấy kết quả tích cực?

Đó là do người tham gia quá trình thử nghiệm có các biểu hiện giống như bệnh  Alzheimer nhưng thực mắc lại là một dạng bệnh khác trong số các chứng mất trí nhớ khác.

Một lý do khác nữa có thể do bệnh tiến triển quá nặng. Trước khi các biểu hiện suy giảm khả năng tư duy và các kỹ năng về trí nhớ xuất hiện ở người cao tuổi, não bộ đã bị phá hủy bởi các mảng bám, các mớ mảng bám và sự mất mát tế bào não bộ đã xảy ra.

3 - Tại sao tế bào não chết đi khi mảng amyloid hình thành?

Nhiều khía cạnh tiến triển bệnh các chuyên gia còn chưa nắm bắt hết nhưng có thể là do bệnh này bắt đầu với sự chuyển hóa bất thường của các mảng bám amyloid trong não và làm phóng thích các dòng độc tố. Hiện tượng này có thể làm kích hoạt các tế bào của hệ miễn dịch, gây ra viêm nhiễm hay có thể do một số dạng tổn thương tế bào não nào đó.

Các chuyên gia cũng đang chưa rõ liệu sẽ có duy nhất một loại thuốc để điều trị Alzheimer hay phải kết hợp nhiều loại thuốc điều trị với nhau ở từng giai đoạn tiến triển của bệnh.

4 - Tại sao một số vùng não lại nhạy cảm hơn với bệnh Alzheimer?

Các chuyên gia vẫn chưa hiểu rõ tại sao bệnh lại phát triển mạnh ở một cá nhân nhất định nào đó. Dù lúc ban đầu, mọi người đều không có bất cứ vấn đề nào về trí nhớ cả - quan sát từ các nghiên cứu.

Một số người có những thay đổi trong hành vi ứng xử như: thiếu đồng cảm và thiếu kiềm chế; trong khi số khác thì gặp khó khăn với ngôn ngữ, như các bất ổn trong diễn đạt bản thân bằng ngôn ngữ hay do dự khi nói chuyện vì không thể tìm ra từ ngữ phù hợp. Và số khác lại có vấn đề trong việc nắm bắt các kích thích hình ảnh, thị lực nhòe nhoẹt hay khó khăn trong khi đọc và viết.

Các nhà khoa học không biết tại sao người bệnh lại có những biểu hiện khác nhau này của bệnh dù nó thường ảnh hưởng đến trí nhớ ngắn hạn đầu tiên nhất như: khó khăn trong tìm hiểu các thông tin mới và thường liên quan đến sự hay quên.

Các bác sĩ cũng chưa rõ nguyên nhân làm cho các vùng của não bộ bị tác động đầu tiên nhất bởi bệnh này trong khi các vùng não khác lại hoạt động bình thường.

Đức Hòa (theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày