Những giáo sư khuyến khích sinh viên theo đạo Phật

Những giáo sư khuyến khích sinh viên theo đạo Phật

GNO - Sinh viên luôn có tâm trạng căng thẳng mỗi khi thi cử hoặc làm tiểu luận, nhưng thật ra không cần như thế. Marc Rice (ảnh), phó giáo sư bộ môn Âm nhạc, đã tổ chức một nhóm thiền Phật giáo (PG), nhóm Phật Pháp Kirksville, thường thực hành thiền và thảo luận về Phật Pháp.

Là người Công giáo, nhưng giáo sư Marc đã có duyên biết đến PG từ hơn mười năm qua. “Tôi đang đi dạo trong rừng thì bỗng bắt đầu nhận ra bản chất của hạnh phúc”, ông nói. “Và tôi nhận thức được rằng những giây phút sâu sắc nhất trong đời là khi ta sống cùng những người khác”.

Ông Marc bắt đầu đọc sách Phật và hiểu rằng đã từ lâu ông vốn sống như một người “Phật tử”. Sau khi cải đạo theo Phật giáo, ông nhận ra lợi ích của PG ngay lập tức. Theo quan điểm PG, mọi pháp đều vô thường và Phật tánh mọi người đều có sẵn.

Tứ diệu đế là chân lý quan trọng nhất mà mọi Phật tử đều phải biết và hiểu: con người không bao giờ được thỏa mãn vì có Ngã, không thỏa mãn vì quá nhiều đau khổ, và muốn giải thoát khỏi đau khổ cần phải đi con đường Bát chánh đạo. Chân lý cuối cùng là nhìn thấy giá trị của mọi người khác như của chính mình”, ông nói.

“Bạn có thể thực hiện những điều này bằng chánh niệm. Chánh niệm trong khi chúng ta nói chuyện, hành động, làm việc và suy nghĩ”.

Những buổi họp mặt tổ chức tại nhà giáo sư vào lúc 8g tối vào những Chủ nhật, kéo dài khoảng một giờ đồng hồ.

Hai mươi phút đầu thảo luận về các vấn đề liên quan đến PG. Ba mươi phút kế tiếp thực hành thiền. Trong khi ngồi thiền mọi người thực tập hơi thở vào ra. Cuối cùng cả nhóm tập trung vào một đề tài đặc biệt, như Vô Ngã chẳng hạn.

“Ban đầu không ai có thể tập trung lâu vào hơi thở được vì những ý nghĩ cứ lao xao trong đầu. Vì thế chúng ta phải quan sát những ý nghĩ đó đang trôi đến đâu. Phải hiểu rằng đó chỉ là nhất thời, sau đó chúng ta có thể để tâm quay trở lại với hơi thở.

“Đức Phật không phải là một thượng đế để Phật tử tôn thờ. Đức Phật cũng là người, đã tỉnh thức sau bảy năm ngồi thiền và tìm cầu chân lý. Đức Phật đã trao cho nhân loại những lời dạy quý báu để con người có thể sống chung hòa bình.

“Chúng ta không tôn thờ Ngài như một thượng đế bởi vì tư tưởng của Ngài không phải là những giáo điều. Phật giáo đưa ta vào một cuộc hành trình về tự ngã, và mỗi bước đi luôn thử thách tư tưởng của chúng ta”.

Phật giáo là một tôn giáo phương Đông được rất nhiều người phương Tây biết đến. Bà Ding-hwa Hsieh, phó giáo sư bộ môn Tôn giáo đã nói: “Có những yếu tố rất bao quát của PG mà mọi người luôn muốn tìm đến để hiểu một cách sâu sắc. Một trong những yếu tố đó là quan điểm Vô Ngã của PG. Nếu không có “Tôi”, sẽ không có “Cái của tôi”, bà Hsieh nói. “Chúng ta sẽ không cảm thấy sở hữu một vật gì hay thậm chí một ai đó, và sẽ không nhận xét mọi vật hay mọi người theo quan điểm của riêng mình”.

Bà Hsieh nói: “Một khi có thể buông xả cái Tôi, chúng ta có thể vượt qua tham-sân-si, và cùng lúc cảm thấy hài lòng với tất cả, đồng cảm và từ bi đối với mọi loài”.

Sinh viên Dan Johnson là thành viên tích cực của Nhóm Phật Pháp Kirksville từ năm học thứ nhất ở Đại học. Anh nói: “Tôi hiểu tôn giáo là gì. Tôi cũng nhận ra rằng những tư tưởng của tôi rất phù hợp với đạo Phật”. Johnson bắt đầu bằng việc đọc kinh sách PG. Anh muốn trở thành một Phật tử, và những cuộc gặp gỡ bổ ích của nhóm giúp Johnson hiểu biết về Phật giáo nhiều hơn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Chuyện bên hoa cỏ lau

GNO - Sáng nay, Ni sư Tiến Liên ghé thăm. Quen nhau trong lớp Zoom Phật pháp, cùng đồng cảm tâm tình làm thầy Ni có nhiều đệ tử trẻ, xây dựng một thế hệ tương lai truyền thừa.
Phật tử đi chùa đầu xuân và nhận lì xì từ quý thầy - Ảnh: Tu viện Khánh An

Tết Quý Mão người lao động được nghỉ 7 ngày

GNO - Thông báo chính thức của Văn phòng Chính phủ vừa được phát đi hôm nay, 1-12 cho biết, Tết Quý Mão (2023), người lao động được nghỉ từ 29 tháng Chạp - Nhâm Dần đến mùng 5 tháng Giêng - Quý Mão (tức 20 đến 26-1-2023).

Thông tin hàng ngày