Những “Khóa tu đường phố” tại New York

GN - Buddhist Insights - một tổ chức Phật giáo vừa được thành lập, với sứ mạng hướng dẫn người dân thành phố New York thực hành thiền trong bất kỳ vị trí, địa điểm nào có thể. Đồng thời, đây cũng là dịp để mọi người kết bạn với những người xung quanh.

Người dân thành phố New York không nghĩ rằng những con đường nơi đây lại phù hợp cho việc tìm về sự an bình trong nội tâm, nhưng tổ chức Phật giáo này đang đưa ra mục tiêu làm thay đổi điều đó.

H2.jpg


Một khóa tu tại khu triển lãm tranh nghệ thuật

 “Có ý kiến cho rằng bạn nên trốn khỏi New York mới mong tìm được chút bình an và thanh tịnh cho chính mình”, đồng sáng lập Buddhist Insights Giovanna Maselli chia sẻ. Để hiện thực ý tưởng này, cô Maselli cùng thầy Suddhaso tổ chức nhiều lớp học thiền tại những địa điểm phi truyền thống khắp thành phố. Họ gọi đây là những “khóa tu đường phố”.

 “Khóa tu đường phố được khởi đầu như một niềm vui nho nhỏ”, cô Maselli giải thích. “Nhưng cuối cùng chương trình lại nhận được những phản hồi rất tích cực. Qua đó, nhiều người tự nhận thức được rằng họ có thể thiền tập bất cứ nơi nào”.

Sứ mệnh lớn nhất của Buddhist Insight vẫn là kết nối toàn bộ người dân New York với môi trường Phật giáo. Cô Maselli cho rằng hành trình này bắt đầu từ năm 2015, khi cô cố gắng tìm kiếm các vị giáo thọ và mọi thứ dường như bế tắc. May mắn chỉ đến khi cô gặp được sư Suddhaso, một tu sĩ Phật giáo người Thái Lan theo truyền thống Theravada và tổ chức này được thành lập. Nhờ có kinh nghiệm về tham vấn mang tính sáng tạo, cô Maselli đã nghĩ ra cách tổ chức các lớp học thiền trên đường phố.

 “Tôi phải làm việc khẩn trương vì với tôi dường như mọi thứ đã khá trễ”, Maselli cho biết. “Trong mỗi khóa thiền như thế, tôi thường chụp một vài tấm ảnh về cách hướng dẫn của sư Suddhaso”.

Maselli đã cho đăng những tấm ảnh đó lên tài khoản của Buddhist Insights trên Instagram và nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng. Sau gần 1 năm, tài khoản này đã có hơn 20 ngàn người theo dõi.

Các khóa học thiền đường phố được tổ chức tại nhiều địa điểm khác nhau, nhưng chủ yếu là những nơi gắn với con người và thiên nhiên: nhà thờ, khu triển lãm tranh nghệ thuật, bãi biển, khu bộ hành, ga tàu điện ngầm, công viên và bất kể nơi nào mọi người có thể ngồi xuống được.

 “Đây chính là cách thức tạo dựng một không gian thiền tập mang tính tùy nghi và thân thiện với môi trường”, sư Suddhaso chia sẻ. “Thông thường, ở những nơi ồn ào, đông đúc, chúng ta thường nghĩ rằng không thể tập trung được. Thực ra, tiếng ồn không phải là vấn đề. Vấn đề ở đây chính là sự phản ứng của tâm đối với tiếng ồn. Tiếng ồn chỉ là tiếng ồn. Điều quan trọng là ta phải thiết lập một cơ chế tập trung vào giây phút hiện tại và điều phục tâm mình. Hiểu được như thế, ta có thể thực hành thiền tập ở bất cứ nơi đâu và trong mọi hoàn cảnh”.

H1.jpg


Khóa tu tại ga tàu điện ngầm Union Square

Vào tháng 6 vừa qua, Buddhist Insights còn tổ chức các khóa tu thiền quán niệm về sự vô thường và cái chết tại nghĩa trang. Sau đó, vào tháng 9, khóa tu lại được tổ chức tại nhà máy sản xuất chocolate.

Trong tháng 10 vừa qua, khóa tu một ngày với nội dung thiền yêu thương được tổ chức tại ga tàu điện ngầm, khuyến khích những người tham gia thực hành tâm từ bi đối với bất kỳ ai đang ngồi xung quanh mình.

Khái niệm về “Khóa tu đường phố” không phải là ý tưởng mới, vì các bậc thầy về thiền học như Bernie Glassman, Peacemakers cũng từng tổ chức các khóa tu tập theo hình thức này hàng thập kỷ trước, hướng dẫn hành giả trải qua khoảng thời gian tu tập cả ngày và đêm trên đường phố New York. Khóa tu Buddhist Insight kiến tạo có phần khác biệt về thời gian và đối tượng tham gia. Theo đó, thời gian của khóa tu diễn ra thường ngắn hơn và mọi đối tượng đều có thể tham gia.

Bảo Thiên
(theo Lion’s Roar)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cơn bão Noru với sức công phá mạnh, được đánh giá là cơn bão lịch sử trong vòng 20 năm trở lại đây

Ghi nhận tại Quảng Nam sau bão cơn bão lịch sử Noru

GNO - Cơn bão Noru đổ bộ vào đất liền khu vực các tỉnh từ Quảng Nam đến Thừa Thiên Huế rạng sáng 28-9 với sức gió mạnh nhất của bão duy trì cấp 10-11, giật cấp 13 trên đất liền đã gây ra một số thiệt hại nhất định.
Chùa Phước Quang (huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) đón bà con trú bão với bữa cơm chay ấm lòng - Ảnh: Ban TT-TT GHPGVN tỉnh Quảng Nam

Các chùa đón người dân đến tránh bão Noru

GNO - Để tránh thiệt hại về người, các địa phương từ Quảng Bình đến Phú Yên đã ráo riết khẩn trương sơ tán người dân ra khỏi những khu vực nguy hiểm trước khi bão số 4 (bão Noru) vào đất liền.

Thông tin hàng ngày