Những món chay bổ dưỡng trong mùa Vu Lan

Ngày nay, nhiều người chọn cách ăn chay không chỉ vì lý do tín ngưỡng, mà nhằm mục tiêu phục vụ sức khỏe. Thế nhưng, ăn chay nếu quá đơn điệu, không đa dạng về các thành phần dinh dưỡng sẽ là nguyên nhân dẫn đến nhiều chứng bệnh do thiếu các chất cần thiết. Nhân mùa Vu Lan, xin giới thiệu những món chay bổ dưỡng.

Gỏi Quan Âm Bồ Tát khai vị

Củ sen tươi 250g, đường trắng 50g, giấm và dầu mè vừa đủ. Củ sen rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi, luộc trong nước sôi, vớt ra ngâm trong nước lạnh, để ráo nước. Lấy giấm, dầu mè và đường trắng chế ra nước trộn gỏi. Xếp củ sen sợi vào trong thau thành một hình tháp, dùng nước trộn gỏi rưới trên củ sen.

Sen có tác dụng cầm máu cho người hay chảy máu cam, nước củ sen có công hiệu giải khát, giúp tỉnh rượu thấy rõ. Thường ăn củ sen giúp trị bệnh phụ nữ kinh nguyệt không đều

Canh Tam Tạng thỉnh kinh

Đậu hũ tươi 2 lát, nấm rơm 150g, cà chua 1 quả, hành 1 cọng, gừng 1 lát, dầu mè 10g, bột nêm chay 5g, bột tiêu 5g. Đậu hũ cắt lát, cà chua thái lát, gừng thái lát, hành cắt nhuyễn. Đổ nước vào nồi nấu sôi, bỏ vào đậu hũ, nấm rơm, gừng lát, bột nêm, dầu mè, bột tiêu, nước tương, nấu chín. Thêm cà chua nấu khoảng 2 phút, rắc vào hành nhuyễn.

Đậu hũ chứa sắt, vôi, magie, trợ giúp đặc biệt cho sự phát triển răng, xương của trẻ con. Magie có tác dụng bảo vệ cơ tim, thích hợp dùng làm món ăn cho người bệnh tim. Trong đậu hũ chứa nhiều đạm thực vật đường ít, có tác dụng tăng cường bài trừ chất béo, rất thích hợp cho người bệnh tiểu đường và béo phì. Đậu hũ là thực phẩm có lợi cho người bệnh mỡ trong máu cao, mạch vành, xơ cứng động mạch, tiểu đường và béo phì.

Cháo Tiểu Bạch Long

Gạo lứt 100g, sau khi vo sạch, ngâm trong nước khoảng 30 phút. Cho gạo vào nồi, thêm 3 chén nước, nấu nhừ bằng lửa vừa, nêm ít muối. Điểm nổi bật là gạo lứt chứa phôi mầm. Trong đó giàu chất vitamin nhóm B, E, protid, glucid, xơ, acid béo chưa bão hòa và kẽm.

Các vitamin có chức năng giảm béo phì, giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch, bổ não. Trong gạo lứt chứa nhiều nguyên tố kẽm, rất hiệu quả cho người bệnh tiểu đường. Nghiên cứu hiện đại còn cho thấy, thường xuyên ăn gạo lứt giúp cải thiện các khiếm khuyết của làn da như mụn trứng cá, tàn nhang, nếp nhăn, da thô…

Canh Thập Bát La Hán

Cà chua 30g, khoai tây 100g, củ hành tây 30g, cà rốt 100g, bắp 20g, đậu Hòa Lan 20g, củ năng 20g, rau cần 20g, đổ vào  2 lít nước nấu hơn 1 giờ đồng hồ.

Món canh gồm các vật liệu tươi chứa đủ các thành phần dinh dưỡng như đạm, đường, béo, khoáng, nhất là những chất xơ và chất sinh tố.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Phùng Anh Quốc

Tụng giới Bồ-tát tại gia

GNO - Tôi có duyên lành thọ giới Bồ-tát tại gia vào năm 2015. Sau khi thọ giới, tôi và các Phật tử (cùng thọ giới Bồ-tát) vào mỗi nửa tháng đều tập trung về chùa để tụng giới. Tiếc rằng, việc này không duy trì được lâu, hiện chúng tôi không còn tập trung về chùa để tụng giới nữa. 
Hòa thượng Thích Lệ Trang thuyết giảng về vai trò trụ trì và nghi lễ thiền gia tại thiền viện Quảng Đức - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Hòa thượng Thích Lệ Trang: Nghiên cứu và giữ gìn quy củ thiền gia là giữ gìn văn hóa dân tộc Việt Nam

GNO - Sáng nay, 13-7, tại Văn phòng II Trung ương - thiền viện Quảng Đức (P.Xuân Hòa, TP.HCM), Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Nghi lễ Trung ương, Trưởng ban Trị sự Phật giáo TP.HCM cùng chư tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự đến thăm trường hạ thiền viện Quảng Đức.

Thông tin hàng ngày