Những người mẹ của cô nhi chùa Đức Sơn

Chăm lo cho gần 200 đứa con nuôi, 24 sư cô của chùa Đức Sơn, thuộc thôn Cư Chánh, xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy (Thừa Thiên Huế) luôn tâm niệm một điều: “Không để bất kỳ cháu bé nào trong chùa phải đi làm con nuôi”.

Hơn hai mươi năm qua, chùa Đức Sơn đã mở rộng vòng tay để đón nhận những đứa trẻ bị bỏ rơi không nơi nương tựa về để nuôi dạy, ăn học thành người. Những người mẹ của chùa Đức Sơn ấy không phải là ai khác, chính là các sư cô của chùa.

Những người mẹ của cô nhi chùa Đức Sơn ảnh 1

Sư cô Thích Nữ Liên An đang dạy trò chơi cho trẻ mẫu giáo.

Đảm nhiệm cùng một lúc hai lớp mẫu giáo 29 em và 40 em đang học cấp 1 nhưng sư cô Thích Nữ Liên An vẫn luôn nở nụ cười thân thiện và ánh mắt trìu mến. Trước đây, gia đình sư cô rất nghèo khó. Ngay từ nhỏ, sư cô Liên An đã thích được đi tu nhưng gia đình không cho phép. Mãi sau này, khi ba mẹ mất đi, sư cô Liên An đã xin được vào chùa đi tu theo đúng ý nguyện. Duyên trời đưa sư cô đến làm người mẹ của hơn 50 đứa trẻ mồ côi, từ đó sư cô gắn bó với những đứa trẻ như chính con đẻ của mình.

Ngày nào cũng vậy, cứ đến giờ đi ngủ, những đứa trẻ thiếu thốn tình cảm lại được các sư chăm lo, bù đắp bằng những lúc thả màn, đắp lại chăn, những đứa nằm quay ngang ngửa thì các cô lại bế xoay lại cho các con có một giấc ngủ ngon. Trong khi các con còn đang chìm sâu trong giấc ngủ thì những người mẹ nơi cửa Phật lại phải lo lắng, dọn dẹp hết những gì mà bọn trẻ bày ra để sáng mai chúng nó lại có một chỗ chơi sạch sẽ. “Nhiều hôm đang ngồi đọc kinh, những đứa trẻ mới đến chưa quen cuộc sống trong khuôn khổ lại khóc thét lên, chúng tôi không làm sao tĩnh tâm được”, ni sư Thích Nữ Minh Tú trụ trì chùa Đức Sơn cho biết.

Những người mẹ của cô nhi chùa Đức Sơn ảnh 2
Những cháu lớn đang giúp sư cô dọn dẹp.

Khi hỏi về nỗi vất vả của các sư, sư Minh Tú không giấu nổi niềm tự hào: “Mình đi tu hướng Phật nên làm những công việc nhỏ nhặt này thì có vất vả gì đâu, ngược lại mình còn thấy vui hơn là đường khác vì mình đã nuôi nấng, dạy dỗ các em nên người để bớt đi các tệ nạn sau này cho xã hội”.

Mỗi em đến nương tựa cửa Phật đều có một hoàn cảnh khác nhau, do vậy những người nuôi các cháu cũng như làm dâu trăm họ. Những em do gia đình nghèo quá không có đủ điều kiện nuôi cũng mang đến nhờ chùa nuôi giúp. Những em bố mẹ chết hết, hay bố mẹ bỏ nhau… cũng mang con đến đây. Hầu hết những em này đều hiểu biết về hoàn cảnh của mình nên các em rất ngoan, không quấy rối, phá phách.

Giờ đây với các sư cô, sự thành công lớn nhất là được vun đắp cho các con khôn lớn nên người. 190 cháu, cháu nào cũng được học hành tử tế. Khi hỏi về thành quả trong học tập, trụ trì Minh Tú khoe: “Các cháu trong chùa đều rất ham học. Hiện, chùa đã có tới 22 cháu học các trường Trung cấp, CĐ và ĐH. Những cháu không có khả năng học, nhà chùa lại đưa đi học nghề để sau này các cháu đỡ khổ”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

10 sự kiện nổi bật qua sự bình chọn của báo Giác Ngộ, cho giai đoạn 5 năm của nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

10 sự kiện nổi bật của GHPGVN trong nhiệm kỳ VIII (2017-2022)

GNO - Chưa bao giờ đất nước ta rơi vào hoàn cảnh khó khăn như hơn 2 năm qua, khi phải đối diện với các tình huống chưa từng có của đại dịch kéo dài nhất trong lịch sử thế giới. Tuy nhiên, trong khó khăn, đất nước ta lại một lần nữa làm sáng lên các giá trị đạo đức truyền thống.

Thông tin hàng ngày