Những ước mơ bay cao của trẻ em khuyết tật

GNO - Sáng 28-5, từng chiếc xe một từ các tỉnh Quảng Bình đến Cà Mau lần lượt đưa các cháu từ các trung tâm, trường khuyết tật từ các tỉnh thành về  đảo Hòn Tằm. 

Đây là mùa thứ tư các em được vui chơi trên hòn đảo xinh đẹp trong vịnh Nha Trang. Đa phần là những em lần đầu đi xa và được tận hưởng như thế.


khieng xuong tau.jpg
Các em đến với nhau bằng yêu thương và chia sẻ

Theo thông lệ, cứ vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 hàng năm. Tại đảo Hòn Tằm này là nơi dành cho các em. Năm nay, từ ngày 28 đến 29-5, Công ty CP Tập đoàn Khải Vy phối hợp với Công ty CP Hòn Tằm Biển Nha Trang tổ chức ngày hội trẻ em khuyết tật lần IV – 2016 - “Hòn Tằm chắp cánh ước mơ” với chủ đề: “Yêu thương và chia sẻ.”

Đây là một chương trình hoàn toàn không vụ lợi, mang tính chất nhân văn, bắt đầu từ năm 2013 từ sáng kiến của ông Đoàn Văn Trang, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hòn Tằm biển Nha Trang. Năm 2013, Ngày hội Trẻ em khuyết tật lần 1 còn hạn chế với số lượng 150 em thuộc 5 tỉnh thành.

Năm 2014 có 160 em thanh thiếu nhi khuyết tật đến từ các Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật từ 8 tỉnh thành. Năm 2015 với 259 em, 80 thầy cô đi theo thuộc 19 đơn vị của 15 tỉnh thành miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam.

Đến Ngày hội Trẻ em khuyết tật lần 4, năm 2016 là 23 tỉnh thành với tổng cống 35 Trung tâm, trường nuôi dạy trẻ khuyết tật với 655 em tham gia cùng 180 giáo viên phụ trách đi kèm.

guiup do len tau.jpg

Và, được tham gia những trò chơi vui nhộn

Có đến nơi, mới thấy tận mắt hạnh phúc của các em khi được đi và chạm đến. Có em không nhìn thấy, cùng  chạm vai nhau để đi. Có em không nghe thấy, nhưng đôi mắt em no đủ giữa biển trời bao la. Các em được đón tiếp tận nơi, các em ở, đi trên những chiếc xe đầy đủ tiện nghi.

Khi đến Hòn Tằm, các em sẽ được các anh chị trong trang phục cô tiên, ông Bụt đón tiếp. Trong hai ngày nghiỉ trên đảo Hòn Tằm, các em được tham gia các trò chơi trên biển như: bơi lội, đá banh.., và cùng tranh tài vẻ tranh, tô tượng, chơi cờ vua… Đặc biệt, vào lúc 17 giờ ngày 29-5, các em sẽ tham gia chương trình thả bong bóng ước mơ.

Tôi cảm động khi trong buổi chiều gió lộng, trên bãi biển cát trắng phau và ngoài khơi xa biển rì rào sóng vỗ. Những chiếc bong bóng đủ màu sắc đã căng hơi, cột thành chùm. Mỗi em nắn nót viết trên mảnh giấy nhỏ ước mơ của mình, cột vào bong bóng và thả lên bầu trời. Những ước mơ ấy bay cao, thật cao. Dẫu biết ước mơ chỉ là ước mơ, nhưng các em vẫn tin vào câu chuyện cổ tích như những câu chuyện cổ mà các em vẫn thường được nghe kể. 

Vào đêm 29-5 là gala văn nghệ đặc biệt do chính các em trình bày. Có thể nói, đêm gala luôn mang cảm xúc cho người xem bởi các em khiếm thính biểu diễn múa, khiếm thị hát, hay khuyết tật tay lại đàn organ, và cả những câu chuyện kể đầy xúc động của các em.

chup anh luu niem.jpg

Các em chụp ảnh lưu niệm

Sau bốn mùa tổ chức, ông Đoàn Văn Trang, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hòn Tằm Biển Nha Trang cho biết ông mong muốn đến mùa thứ 5, chương trình sẽ vươn lên tới các Trung tâm khu vực phía Bắc, và trong tương lai, sẽ đón nhận các em từ các trung tâm ở nước ngoài.

Và chắc chắn rằng, khi tình yêu thương được san sẻ, nó sẽ được nhân rộng, khi cho đi, chính là đã nhận. Các em đã đem đến hòn đảo xanh xinh đẹp trong vịnh Nha Trang những gương phấn đấu sống trong cái bất hạnh của mình. Để người lớn, người may mắn hơn từ đó càng tin yêu cuộc sống này...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày