Nobel Y học 2018 thuộc về nghiên cứu điều trị ung thư

GNO - Ủy ban Giải thưởng Nobel - Viện Karolinska, Thụy Điển đã công bố người thắng giải Nobel Y học năm 2018 vào ngày 1-10 qua.

Hai nhà khoa học người Mỹ James P. Allison và Tasuku Honjo người Nhật Bản vinh dự được đồng trao giải vì công trình nghiên cứu điều trị ung thư bằng cơ chế ức chế miễn dịch âm tính (inhibition of negative immune regulation).

Theo đó, hai ông đã tìm ra cách lợi dụng hệ thống miễn dịch, giải phóng cơ chế ức chế tế bào miễn dịch để chống lại tế bào ung thư - phát hiện quan trọng này mở ra nguyên lý mới cho việc điều trị ung thư.

hai nha khoa hoc.jpg


Nhà khoa học người Mỹ James P. Allison và Tasuku Honjo người Nhật Bản được vinh danh

James P. Allison là chuyên gia miễn dịch học năm nay 70 tuổi, đã nghiên cứu về một loại protein (CTLA-4) có chức năng như một “chiếc phanh” ức chế hệ miễn dịch. Và việc điều chỉnh chiếc phanh protein này có thể kích thích khả năng của các tế bào miễn dịch T trong việc chống lại khối u. Trước khi nhận giải Nobel Y học 2018, ông dành nhiều năm nghiên cứu về cơ chế phát triển và kích hoạt tế bào T và là nhà khoa học đầu tiên tìm ra cách tách chuỗi protein phức tạp của kháng nguyên thụ thể tế bào T.

Nhà miễn dịch học Tasuku Honjo, 76 tuổi đã phát hiện ra protein PD-1 trong tế bào miễn dịch. Các liệu pháp dựa trên khả năng ức chế của protein này, được chứng minh mang lại hiệu quả trong điều trị ung thư.

Ung thư giết chết hàng triệu người mỗi năm trên toàn thế giới và là thách thức sức khỏe lớn của tất cả các nhà khoa học trong nhiều thập niên qua. Với các phát kiến này, việc điều trị ung thư sẽ hứa hẹn mang đến nhiều kết quả tốt đẹp, phần nào giải phóng con người khỏi nỗi đau và mất mát của “căn bệnh tử thần” này.

Huệ Trần
(theo thenobelprize.org)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày