Nơi người nghèo có bữa cơm chay ấm lòng

GN - Sau hơn 8 tháng đi vào hoạt động (thành lập 6-2018), Nhà ăn Không Đồng Mỹ Tho (số 97 Nguyễn Huỳnh Đức, P.2, TP.Mỹ Tho) đã trở thành điểm hẹn thân thương của người dân lao động nghèo sinh sống tại địa phương.

Chị Hà Thị Kim Huỳnh và người cháu Lộc Hà (hiện sống ở Anh), cùng nhóm anh Lê Nhựt Tâm và những người bạn đã kết nối chung sức lập nên nhà ăn chay không đồng này.

Chị Kim Huỳnh chia sẻ: “Hồi trước mẹ tôi cũng thường đi chùa, nấu những bữa ăn cho người nghèo. Bà hiểu người nghèo cần lắm những bữa ăn ngon chứ không chỉ no bụng. Nhưng thời điểm đó, khoảng thập niên 80, gia đình cũng không dư dả nhiều, bà mong muốn con cháu sau này lớn lên làm ăn thành đạt để tiếp nối công việc của bà tốt hơn. Mãi đến đời cháu ngoại của bà, ước nguyện này mới thành hiện thực”.

hinh xh GN 991.jpg

Nhà ăn Không Đồng Mỹ Tho phục vụ cơm chay miễn phí

Lúc mới hình thành, nhà ăn có tên gọi là Nhất Tâm, do được nhóm thiện nguyện Nhất Tâm ở TP.Hồ Chí Minh tài trợ vật dụng nhà bếp. Sau hơn một tháng được hỗ trợ dụng cụ ban đầu, nhà ăn chính thức hoạt động độc lập và lấy tên mới là Nhà ăn Không đồng Mỹ Tho.

Chị Kim Huỳnh cho biết, kinh phí thực hiện bữa ăn, thuê nhà, điện, nước, ga… mỗi tháng khoảng 50 triệu đồng, phần lớn tiền này do cháu của chị ở Anh gởi về, và hiện nay đã có nhiều mạnh thường quân cùng hỗ trợ kinh phí và công sức.

Điều đặc biệt ở quán mà chúng tôi quan sát thấy là có nhiều người trước khi ăn đã niệm Phật và khi rời nhà ăn  thì xá 3 xá trước ảnh Phật. Người lớn cũng nhắc trẻ con làm như thế.

Đó là những người nghèo đến với nhà ăn: người bán vé số, chạy xe ôm, người làm phụ hồ, người cơ nhỡ, những người già, các em học sinh...

Ông Trang Văn Tư, người khuyết tật bán vé số, mỗi ngày dừng xe lăn trước quán và được tình nguyện viên phục vụ tại chỗ. Ông Tư tươi cười cho chúng tôi biết: “Tôi là khách hàng thân thiết và đặc biệt của quán. Với tôi, được như thế là diễm phúc quá rồi, không mong muốn gì hơn”.

Mùa lũ, từ phường An Hòa (Rạch Giá, Kiên Giang), chị em chị Nguyễn Thị Kim Hương lên TP.Mỹ Tho bán vé số kiếm sống, bữa cơm tại đây cũng đã giúp hai chị em tiết kiệm được ít tiền gởi về quê…

Khi đến ăn ở quán chay Không Đồng Mỹ Tho, thực khách không chỉ có được những phần ăn ngon mà còn nhận được sự thăm hỏi, ân cần. Sự niềm nở, thân thiện của tình nguyện viên ở quán ăn đã xóa dần khoảng cách giữa người “cho” và người “nhận”, làm vơi đi những cay đắng, cơ cực của đời người.

Mỗi ngày nhà ăn nổi lửa từ 7 giờ sáng, nấu khoảng gần 200 phần ăn chay, bắt đầu phục vụ thực khách 5 ngày trong tuần (từ thứ Hai đến thứ Sáu), lúc 10g30 thì bắt đầu phục vụ. Chị Kim Huỳnh cho biết: “Quán nấu mỗi ngày hơn 35kg rau củ, chúng tôi phải tính toán thực đơn dựa trên số lượng rau củ tiếp nhận được, đổi món ăn, một hoặc hai ngày thì nấu món bún riêu, bánh canh… để thực khách đỡ ngán.

Do vậy, chúng tôi thường tiếp nhận lượng rau quả vừa đủ, không thừa vì thiếu điều kiện bảo quản. Khách đến quán không hẳn là người có hoàn cảnh khó khăn, hễ ai muốn thưởng thức món chay, chúng tôi đều tiếp đón như nhau… Trong ngày thứ Bảy có lúc nhà ăn còn mở dịch vụ “Hớt tóc không đồng” cho bà con lao động.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày