"Nụ cười bằng an của nhà sư trong cơn lửa"

GNO - Sư Phra Mana đã tham gia kiến tạo và xây dựng tu viện trong rừng Sunnataram (bang New South Wales) với “đôi tay trần” trong suốt ba thập kỷ qua.

Phra Mana.jpg

Sư Phra Mana bình thản trước những hư hại của khu cư xá nữ của tu viện - Ảnh: Reuters

Nhưng khi những trận cháy rừng khủng khiếp nhất lịch sử nước Úc đe dọa hủy diệt tu viện, nhà sư vẫn vững vàng và chấp nhận sự mất mát bằng nụ cười bình thản - theo Reuters.

Một trận cháy lớn đã quét ngang khu vực rừng cây bao quanh tu viện Sunnataram cách đây hai tuần. Sau khi di tản, sư Phra Mana (trụ trì) và Tăng đoàn của tu viện không thể làm gì khác hơn ngoài việc cầu nguyện bình an cho tu viện.

Tôi chưa bao giờ nhìn thấy các cành cây “xử sự” theo cách này trong gần 30 năm qua. Vì thế khi những đám lửa đi qua, nó bùng lên rất mạnh - sư Phra Mana (56 tuổi, sinh ra ở Bangkok) chia sẻ với Reuters về vùng đất khô khốc và những trận cháy kinh hoàng vừa qua.

Các đám cháy rừng trong thời gian qua đã tàn phá phần lớn diện tích nước Úc, tương đương một nửa diện tích Vương quốc Anh, giết chết hàng triệu con thú, phá hủy các cộng đồng dân cư ở nông thôn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến nơi sinh sống và canh tác của nông dân.

Tại tu viện Sunnataram, có khoảng 50 - 60 lính cứu hỏa tình nguyện được cử đến để bảo vệ tu viện, chỉ có một vài tòa nhà và bồn chứa nước bị thiệt hại.

Là người có sự thực hành Phật pháp, sư Phra Mana (trụ trì tu viện) có thể chấp nhận những mất mát này trong sự điềm tĩnh.

“Các trận cháy là bình thường ở nước Úc này. Miễn là đức tin và tinh thần của chúng ta còn được duy trì mạnh mẽ, chúng ta được chuẩn bị để đối diện với chúng” - sư mỉm cười, nói thêm.

Các tượng Phật vẫn điềm nhiên đứng vững và hiện chư Tăng đã thêm vào thông điệp “Cảm ơn Firey” - như lời cảm ơn đến những người lính cứu hỏa.

Tuy nhiên, tu viện vẫn còn bị đe dọa vì khu rừng bên cạnh đang tiếp tục bốc cháy. “Chúng tôi có sự chuẩn bị. Và chúng tôi chấp nhận điều xảy đến”, sư Phra Mana cho biết.

Trần Trọng Hiếu

(theo Reuters)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

"Bất cứ điều tốt đẹp nào mà ta có thể làm, ta nên làm ngay khi có cơ hội, vì cơ hội sẽ không luôn có mặt"

Sự chủ tâm tốt lành

GNO - Thái Lan có các kỳ thi dành cho quý sư và một bộ đề thi tương ứng cho người cư sĩ. Đối với cư sĩ, họ có phần thi văn bản đặc biệt về các nghi lễ khi làm công đức.
Ảnh minh họa

Tắm hè

GNO - Cứ mùa hè với những đợt nóng nung người là tôi nhớ những làn nước mát mẻ của tuổi thơ tôi. Làng tôi ven sông, gần biển lại có nhiều ao hồ, khe mội nên tha hồ chỗ để tắm.
Hòa thượng Thích Lệ Trang, Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM chủ trì buổi họp - Ảnh: M.T

Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM rà soát 186 hồ sơ đề nghị tấn phong giáo phẩm năm 2026 trình Trung ương Giáo hội

GNO - Sáng 15-6, tại Trụ sở Ban Trị sự - Việt Nam Quốc Tự (P.Hòa Hưng), Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tổ chức phiên họp rà soát hồ sơ Tăng, Ni đề nghị tấn phong giáo phẩm năm 2026 dưới sự chủ trì của Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN TP.HCM.
Quan điểm và giải pháp của đạo Phật về vấn đề vong nhập?

Quan điểm và giải pháp của đạo Phật về vấn đề vong nhập?

GNO - Theo ghi nhận xưa nay, tình tr ạ ng vong nhập (người âm nhập vào người dương) diễn ra trong xã hội rất phổ biến. Có những việc như vong nhập vào báo tên tuổi, địa chỉ của mình chính xác cho dù ở xa và không hề quen biết nhau; báo lý do vì sao chết và có những oan khuất...
Hộp thờ xá-lợi – loại hình gốm tâm linh đặc biệt thời Lý

Hộp thờ xá-lợi – loại hình gốm tâm linh đặc biệt thời Lý

GNO - Xem xét đề tài trang trí trên nắp, thân và đế của các đồ gốm này chúng tôi đều thấy thể hiện đề tài cánh sen làm trung tâm. Hoa sen biểu trưng cho Phật giáo là quốc giáo thời kỳ này: hình tượng hoa sen tượng trưng cho sự thanh cao gắn liền với sự đản sinh của Đức Phật.

Thông tin hàng ngày