"Nụ cười bằng an của nhà sư trong cơn lửa"

GNO - Sư Phra Mana đã tham gia kiến tạo và xây dựng tu viện trong rừng Sunnataram (bang New South Wales) với “đôi tay trần” trong suốt ba thập kỷ qua.

Phra Mana.jpg

Sư Phra Mana bình thản trước những hư hại của khu cư xá nữ của tu viện - Ảnh: Reuters

Nhưng khi những trận cháy rừng khủng khiếp nhất lịch sử nước Úc đe dọa hủy diệt tu viện, nhà sư vẫn vững vàng và chấp nhận sự mất mát bằng nụ cười bình thản - theo Reuters.

Một trận cháy lớn đã quét ngang khu vực rừng cây bao quanh tu viện Sunnataram cách đây hai tuần. Sau khi di tản, sư Phra Mana (trụ trì) và Tăng đoàn của tu viện không thể làm gì khác hơn ngoài việc cầu nguyện bình an cho tu viện.

Tôi chưa bao giờ nhìn thấy các cành cây “xử sự” theo cách này trong gần 30 năm qua. Vì thế khi những đám lửa đi qua, nó bùng lên rất mạnh - sư Phra Mana (56 tuổi, sinh ra ở Bangkok) chia sẻ với Reuters về vùng đất khô khốc và những trận cháy kinh hoàng vừa qua.

Các đám cháy rừng trong thời gian qua đã tàn phá phần lớn diện tích nước Úc, tương đương một nửa diện tích Vương quốc Anh, giết chết hàng triệu con thú, phá hủy các cộng đồng dân cư ở nông thôn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến nơi sinh sống và canh tác của nông dân.

Tại tu viện Sunnataram, có khoảng 50 - 60 lính cứu hỏa tình nguyện được cử đến để bảo vệ tu viện, chỉ có một vài tòa nhà và bồn chứa nước bị thiệt hại.

Là người có sự thực hành Phật pháp, sư Phra Mana (trụ trì tu viện) có thể chấp nhận những mất mát này trong sự điềm tĩnh.

“Các trận cháy là bình thường ở nước Úc này. Miễn là đức tin và tinh thần của chúng ta còn được duy trì mạnh mẽ, chúng ta được chuẩn bị để đối diện với chúng” - sư mỉm cười, nói thêm.

Các tượng Phật vẫn điềm nhiên đứng vững và hiện chư Tăng đã thêm vào thông điệp “Cảm ơn Firey” - như lời cảm ơn đến những người lính cứu hỏa.

Tuy nhiên, tu viện vẫn còn bị đe dọa vì khu rừng bên cạnh đang tiếp tục bốc cháy. “Chúng tôi có sự chuẩn bị. Và chúng tôi chấp nhận điều xảy đến”, sư Phra Mana cho biết.

Trần Trọng Hiếu

(theo Reuters)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[TRỰC TUYẾN] Niệm Phật A Di Đà để cầu vãng sinh Tịnh độ

[TRỰC TUYẾN] Niệm Phật A Di Đà để cầu vãng sinh Tịnh độ

GNO - Chương trình Pháp thoại cuối tuần kỳ này trên Giác Ngộ Online và các nền tảng số số của Báo Giác Ngộ giới thiệu pháp thoại của Hòa thượng Thích Giác Như, chùa Từ Quang (San Francisco, California, Hoa Kỳ). Buổi thuyết giảng thực hiện tại chùa Vạn Đức - TP.Thủ Đức.

Thông tin hàng ngày