"Nụ cười bằng an của nhà sư trong cơn lửa"

GNO - Sư Phra Mana đã tham gia kiến tạo và xây dựng tu viện trong rừng Sunnataram (bang New South Wales) với “đôi tay trần” trong suốt ba thập kỷ qua.

Phra Mana.jpg

Sư Phra Mana bình thản trước những hư hại của khu cư xá nữ của tu viện - Ảnh: Reuters

Nhưng khi những trận cháy rừng khủng khiếp nhất lịch sử nước Úc đe dọa hủy diệt tu viện, nhà sư vẫn vững vàng và chấp nhận sự mất mát bằng nụ cười bình thản - theo Reuters.

Một trận cháy lớn đã quét ngang khu vực rừng cây bao quanh tu viện Sunnataram cách đây hai tuần. Sau khi di tản, sư Phra Mana (trụ trì) và Tăng đoàn của tu viện không thể làm gì khác hơn ngoài việc cầu nguyện bình an cho tu viện.

Tôi chưa bao giờ nhìn thấy các cành cây “xử sự” theo cách này trong gần 30 năm qua. Vì thế khi những đám lửa đi qua, nó bùng lên rất mạnh - sư Phra Mana (56 tuổi, sinh ra ở Bangkok) chia sẻ với Reuters về vùng đất khô khốc và những trận cháy kinh hoàng vừa qua.

Các đám cháy rừng trong thời gian qua đã tàn phá phần lớn diện tích nước Úc, tương đương một nửa diện tích Vương quốc Anh, giết chết hàng triệu con thú, phá hủy các cộng đồng dân cư ở nông thôn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến nơi sinh sống và canh tác của nông dân.

Tại tu viện Sunnataram, có khoảng 50 - 60 lính cứu hỏa tình nguyện được cử đến để bảo vệ tu viện, chỉ có một vài tòa nhà và bồn chứa nước bị thiệt hại.

Là người có sự thực hành Phật pháp, sư Phra Mana (trụ trì tu viện) có thể chấp nhận những mất mát này trong sự điềm tĩnh.

“Các trận cháy là bình thường ở nước Úc này. Miễn là đức tin và tinh thần của chúng ta còn được duy trì mạnh mẽ, chúng ta được chuẩn bị để đối diện với chúng” - sư mỉm cười, nói thêm.

Các tượng Phật vẫn điềm nhiên đứng vững và hiện chư Tăng đã thêm vào thông điệp “Cảm ơn Firey” - như lời cảm ơn đến những người lính cứu hỏa.

Tuy nhiên, tu viện vẫn còn bị đe dọa vì khu rừng bên cạnh đang tiếp tục bốc cháy. “Chúng tôi có sự chuẩn bị. Và chúng tôi chấp nhận điều xảy đến”, sư Phra Mana cho biết.

Trần Trọng Hiếu

(theo Reuters)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cổng chào dẫn vào Cung Văn hóa Hữu nghị Lao đông Việt-Tiệp nơi diễn ra Đại hội Phật giáo TP.Hải Phòng. Ảnh: Thành Trung

[Ảnh] Hải Phòng: Sẵn sàng đón tiếp 700 đại biểu về tham dự Đại hội Phật giáo thành phố lần thứ I

GNO - Ngày 22-6, theo ghi nhận của phóng viên Báo Giác Ngộ và cộng tác viên thường trú, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Lao động Việt - Tiệp (phường Gia Viên) - nơi được chọn tổ chức Đại hội Phật giáo TP.Hải Phòng lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã hoàn thiện khâu thiết trí, sẵn sàng đón tiếp đại biểu về tham dự.
Hiểu đúng về tạo nghiệp sát

Hiểu đúng về tạo nghiệp sát

GNO - Tôi là Phật tử, ăn chay, nhưng tôi có ý định muốn bán bánh mì thịt làm kế sinh nhai. Vậy cho tôi hỏi, làm nghề bán bánh mì thịt có gây tạo nghiệp sát sinh không? Tôi là Phật tử, ăn chay, nhưng tôi có ý định muốn bán bánh mì thịt làm kế sinh nhai...
Hòa thượng Thích Quảng Tùng: Phật giáo TP.Hải Phòng chú trọng đào tạo Tăng Ni, củng cố niềm tin Phật tử

Hòa thượng Thích Quảng Tùng: Phật giáo TP.Hải Phòng chú trọng đào tạo Tăng Ni, củng cố niềm tin Phật tử

GNO - Hải Phòng là một trong số 7 thành phố trực thuộc Trung ương, với đặc thù là một đô thị cảng biển, kinh tế phát triển, đời sống văn hóa xã hội phong phú. Sau khi sáp nhập địa giới hành chính, TP.Hải Phòng và tỉnh Hải Dương hợp nhất, đưa trở lại chỉnh thể văn hóa xứ Đông đã ghi dấu ấn đậm nét trong lịch sử.

Thông tin hàng ngày