Nước đóng chai hết hạn nguy hiểm sức khỏe ra sao?

GNO - Nước uống đóng chai cũng có hạn sử dụng. Về hạn sử dụng, chất lượng nước không đáng lo lắng mà điều cần lưu tâm là các loại chai nhựa chứa nước.

Chai chứa nước và thức uống phổ biến trên thị trường chủ yếu được làm từ nhựa PET và các loại bình giữ mát được sản xuất từ nhựa HDPE.

Các loại nhựa này “sẽ rò rỉ vào trong thức uống khi chúng hết hạn; đặc biệt là khi tiếp xúc với sức nóng trong đó có ánh nắng mặt trời, khi đặt trong xe hơi nóng hay trong các xe tải chở hàng hóa” - theo chuyên gia sức khỏe Amy Leigh Mercee (New York).

Điều này có nghĩa là các độc tố trong nhựa đi vào trong nước; không chỉ ảnh hưởng đến vị của nước, thức uống mà còn có thể tác động xấu đến sức khỏe. Chúng gây gián đoạn hoạt động bình thường của hệ nội tiết, gây ra các bất ổn về khả năng sinh sản, ung thư, các bất ổn về thần kinh và gây hại cho hệ miễn dịch.

nuoc uong dong chai.jpg

Sức nóng và quá trình vận chuyển có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng nước - Ảnh minh họa

Các cấu trúc rỗng của nhựa cũng làm cho nước tích tụ mùi hôi và là nơi các vật thể từ bên ngoài bám vào.

Thông thường, các công ty nước đóng chai ghi nhãn hết hạn là 2 năm. Không có cách chính xác nào để biết khi nào nước trong chai không còn an toàn để uống nữa nhưng nếu chai nước càng được vận chuyển đi nhiều nơi, càng tiếp xúc nhiều với sức nóng thì chất lượng và sự an toàn của nước sẽ giảm xuống.

Chất lượng của nước trong chai có thể phụ nhiều vào nhiều yếu tố. Thậm chí loại chai nhựa mới sản xuất nhưng nằm trong xe tải phân phối nóng bức trong nhiều giờ hay lâu hơn đều có thể có mặt các hợp chất độc hại dù lần đầu được đưa vào một cửa hàng tạp hóa.

Tuy nhiên, về nguyên tắc chung, nếu bạn uống nước đóng chai trong một khoảng thời gian hợp lý sau khi mua, không để nước lâu ở nơi có sức nóng hay đặt quá gần các hóa chất dùng trong nhà và giữ trong tủ lạnh ngay khi được mở nắp thì nước uống vẫn an toàn.

Đức Hòa

(theo Reader's Digest)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Nhớ chén khoai ngào

GNO - Có một lần đi chợ Bến Ngự, tôi tình cờ gặp được một mớ khoai lát khô và liền mua ngay nửa ký định bụng sẽ làm món khoai ngào đường ăn cho nhớ ngày xưa. Thế nhưng, mua khoai lát khô về cất một xó, rồi bận bịu sao đó mà quên khuấy luôn.
Tổ đường tổ đình Hội Khánh (P.Thủ Dầu Một, TP.HCM)

Tưởng niệm Hòa thượng Thích Thiện Hương và Hòa thượng Thích Ấn Bửu tại tổ đình Hội Khánh

GNO - Ngày 24-6, Hòa thượng Thích Huệ Thông, trụ trì tổ đình Hội Khánh (P.Thủ Dầu Một, TP.HCM) cùng môn đồ pháp quyến đã tổ chức Lễ húy kỵ Hòa thượng Thích Thiện Hương, Đệ nhất Phó Tăng giám TƯGH Lục hòa Tăng VN (năm 1960), Tăng trưởng Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Lục hòa Tăng tỉnh Thủ Dầu Một (cũ).
Mở rộng lòng từ: Hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ

Mở rộng lòng từ: Hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ

GNO - (MRLT 1348 - 2026) Bà Trần Thị Lệ Thi, sinh năm 1968, thường trú tại ấp Nguyễn Lộc, xã Hậu Thạnh, tỉnh Tây Ninh cho biết hiện tại gia đình bà rất khó khăn. Cả gia đình không có đất phải ở nhờ trên đất của miễu Bà Chúa Xứ (ấp Nguyễn Lộc, xã Hậu Thạnh).
Phong trào hiến máu nhân đạo được phường Bình Thạnh quan tâm thực hiện, kể từ ngày thành lập phường đến nay đã nhận được sự quan tâm hỗ trợ, tham gia của các vị chức sắc, chức việc, đồng bào có đạo

Phụng sự như một con đường tu tập

GNO - Trong không khí hân hoan của mùa Phật đản vừa qua, khi nhiều hoạt động ý nghĩa được Giáo hội và địa phương triển khai hướng về cộng đồng, hình ảnh Đại đức Thích Huệ Đức - quản sự chùa Hương Thiền tham gia hiến máu nhân đạo do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (P.Bình Thạnh, TP.HCM) tổ chức để lại nhiều xúc động.

Thông tin hàng ngày