Nuôi con bằng sữa mẹ vừa tốt vừa tiết kiệm

GNO - Tờ Reuters vừa đăng tải kết luận của các nhà nghiên cứu Anh quốc như sau: Nuôi con bằng sẽ mẹ ít nhất 4 tháng sau sinh sẽ giúp các bà mẹ tiết kiệm được khá nhiều chi phí chăm sóc sức khỏe, ngoài những lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ đối với bà mẹ và trẻ nhỏ.

cho tre bu binh.jpg
Trẻ được nuôi bằng sữa mẹ sẽ ít mắc bệnh hơn uống sữa ngoài - Ảnh chỉ mang tính minh họa

Đây là nghiên cứu do chuyên gia Subhash Pokhrel, Đại học Brunel (Luân Đôn) tiến hành. Theo đó, nếu 75% trẻ ở Anh quốc được nuôi bằng sữa mẹ chứ không phải 25% như hiện tại thì nước Anh có thể tiết kiệm được 6,12 triệu bảng (tương đương 9,6 triệu đô-la) chi phí cho điều trị chứng viêm ruột hoại tử (necrotizing enterocolitis) ở trẻ.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy trẻ nuôi bằng sữa ngoài thường mắc các vấn đề về dạ dày, hô hấp và mắt. Nghiên cứu này khẳng định, chính các bệnh này làm tăng chi phí điều trị cho y tế quốc gia. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng phụ nữ cho con bú giảm được đáng kể nguy cơ mắc ung thư vú về sau và nuôi con bằng sữa mẹ giúp tiết kiệm chi phí khá nhiều.

Pokhrel và các đồng nghiệp còn dự tính chi phí hàng năm dành cho điều trị 4 bệnh phổ biến ở trẻ (bệnh về dạ dày - ruột, hô hấp, mắt và viêm ruột hoại tử) là 89 triệu bảng (khoảng 140 triệu đô-la). Ngoài ra, chi phí điều trị ung thư vú có thể lên đến 959 triệu bảng (tức 1,5 tỉ đô-la). Và chi phí mua sữa hoặc các sản phẩm thay thế sữa mẹ là khoảng 13 bảng (20 đô-la) mỗi tuần.

Các chuyên gia xây dựng nhiều kịch bản tiết kiệm tài chính khi số lượng phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ tăng lên. Trong đó, nếu số lượng phụ nữ cho con bú từ 7-18 tháng tăng lên gấp đôi thì nước Anh sẽ tiết kiệm được 31 triệu bảng (49 triệu đô-la) để điều trị ung thư vú.

Đức Hòa (Theo Reuters)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...

Thông tin hàng ngày