Ông Đoàn Ngọc Hải ơi, chuyện từ năm 2020!

Clip xảy ra từ đầu tháng 6-2020, ba năm trước đây, được làm mới trên Facebook "Người của công chúng" có tài khoản Đoàn Ngọc Hải (tích xanh) gây bức xúc dư luận - Ảnh chụp màn hình
Clip xảy ra từ đầu tháng 6-2020, ba năm trước đây, được làm mới trên Facebook "Người của công chúng" có tài khoản Đoàn Ngọc Hải (tích xanh) gây bức xúc dư luận - Ảnh chụp màn hình
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Hôm nay, 30-6-2023, Facebook “người của công chúng”, tích xanh, tài khoản Đoàn Ngọc Hải bỗng dưng đăng lại câu chuyện xảy ra vào tháng 6 của 3 năm trước (2020), về clip một Sư cô ở Q.4, TP.HCM đánh tiểu, đã bị dư luận lên án và Giáo hội cũng đã tiếp nhận, xử lý.

Tài khoản Đoàn Ngọc Hải có lượng theo dõi rất lớn, do vậy với nội dung “NÊN KHỞI TỐ”, lập tức thu hút nhiều tài khoản khác trên mạng xã hội bày tỏ thái độ, chia sẻ.

Nhiều bình luận bên dưới đó có thái độ mạt sát chùa chiền và tu sĩ Phật giáo.

Tìm hiểu mới biết đây là tài khoản của ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND Q.1, người nổi tiếng với "chiến dịch lập lại trật tự vỉa hè" ở quận trung tâm của TP.HCM một thời.

Được biết, ông cũng là người “năng nổ” với các hoạt động thiện nguyện, nhưng không hiểu sao lại có thể nhận định một cách cảm tính trên trang Facebook Đoàn Ngọc Hải (có tích xanh) như sau:

“Cũng chỉ vì miếng cơm mà một số cháu bé con nhà nghèo mới vào những ngôi chùa sinh sống, chính các cháu này cũng là hình ảnh đáng thương để thu hút nguồn lực từ các nhà hảo tâm.

Cháu bé gái này đã không may mắn.

Cán bộ địa phương quản lý địa bàn nào khi xem clip này cần xắn tay áo vào cuộc ngay.

Những cái tát rất mạnh vào thái dương cháu bé gái này có thể gây tụ máu não và dẫn đến t.ử vong.

Hành động này đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng cần phải khởi tố dù đó là một Sư nữ.

Nên xử lý càng nhanh càng tốt.

Tại sao lại còn những chuyện như thế này ở thời đại văn minh và ở giữa một đô thị văn minh như Sài Gòn???”.

Ảnh chụp màn hình Facebook Đoàn Ngọc Hải

Ảnh chụp màn hình Facebook Đoàn Ngọc Hải

Một số tài khoản mạng xã hội chia sẻ sự việc xảy ra đã lâu, hơn 3 năm trước, và các đơn vị trách nhiệm, trong đó có Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM đã xử lý kỷ luật bằng hình thức nặng đối với một tu sĩ Phật giáo, đó là thu hồi quyết định bổ nhiệm trụ trì, thu hồi khuôn dấu chùa, biệt chúng 6 tháng để sám hối.

Hành vi của vị Sư cô này được cho là không thể chấp nhận, và phải chịu kỷ luật nặng từ Giáo hội, nhưng nếu là người có tìm hiểu sự việc, thì chắc cũng không đến nỗi phải đòi "phải khởi tố", “cũ vẫn khởi tố được", "nên xử lý càng nhanh càng tốt", cùng những lời nhận định cảm tính, rằng “Cũng chỉ vì miếng cơm mà một số cháu bé con nhà nghèo mới vào những ngôi chùa sinh sống, chính các cháu này cũng là hình ảnh đáng thương để thu hút nguồn lực từ các nhà hảo tâm.”!

Tương tác của tài khoản Đoàn Ngọc Hải

Tương tác của tài khoản Đoàn Ngọc Hải

Nếu tài khoản đó là của nguyên Phó Chủ tịch UBND Q.1, từng là một người quản lý, mong ông hãy bình tĩnh đọc các bình luận bên dưới thông tin 3 năm trước được “làm mới” hôm nay, xin trích một vài bình luận ở đây:

Sau khi có những tương tác cho biết là chuyện cũ từ mấy năm trước nhưng nội dung trên vẫn giữ tài khoản Đoàn Ngọc Hải (tích xanh)

Sau khi có những tương tác cho biết là chuyện cũ từ mấy năm trước nhưng nội dung trên vẫn giữ tài khoản Đoàn Ngọc Hải (tích xanh)

Nếu chỉ cần lướt báo, chắc chắn ai cũng rõ chuyện đã rồi. Nhưng điều nói ở đây là chuyện cũ được một “người của công chúng”, có ảnh hưởng và gắn bó với các hoạt động cộng đồng làm mới lại với việc đề nghị “khởi tố”, thì quả là điều thật khó hiểu.

Với các vấn đề xã hội, việc yêu cầu khởi tố theo pháp luật, rất cần tôn trọng và nên thực hiện đúng quy trình, nhất là đối với người từng làm lãnh đạo chính quyền chắc chắn am hiểu hơn người dân bình thường.

Sự việc này cũng đã được nhìn nhận ở nhiều chiều, nếu có thì giờ xin mời chủ tài khoản Facebook Đoàn Ngọc Hải (tích xanh) đọc góc nhìn của nhà báo Diệu Kim, công tác tại Báo Thanh Niên, người ở cạnh ngôi chùa trên, và thường qua lại dạy cho các tiểu, ở bài viết đã đăng trên Báo Giác Ngộ đầu tuần thứ hai của tháng 6 ba năm về trước, khi sự việc xảy ra và được xử lý: “Về việc Sư cô đánh trẻ: Đau một lần, để khỏe mạnh hơn”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Khóa tu của chư Tăng Ni Giáo đoàn VI - hệ phái Khất sĩ diễn ra trong 3 ngày từ 21 đến 23-4 (từ 13 đến 15-3-Giáp Thìn) tại tịnh xá Ngọc Nhơn

Giáo đoàn VI - hệ phái Khất sĩ tổ chức khóa tu nhân Lễ Tiểu tường Hòa thượng Thích Minh Nhơn

GNO - Tối 20-4, chư tôn đức Tăng Ni các miền tịnh xá trực thuộc Giáo đoàn VI - hệ phái Khất sĩ vân tập về thiền đường Giác Đức - tịnh xá Ngọc Nhơn (xã Hàm Cường, H.Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) khai mạc khóa tu nhân Lễ Tiểu tường tưởng niệm Hòa thượng Thích Minh Nhơn theo truyền thống của hệ phái.

Thông tin hàng ngày