Pakistan: Triển lãm nghệ thuật để khôi phục di sản văn hóa Phật giáo

Pakistan: Triển lãm nghệ thuật để khôi phục di sản văn hóa Phật giáo

(GNO): Trước tình hình Phật giáo đang đi vào diệt vong ở Pakistan, một xứ sở từng là trung tâm Phật giáo hưng thịnh và cũng là chiếc nôi Phật giáo thứ hai trên thế giới, Viện nghiên cứu Goethe ở Pakistan hôm thứ Hai (ngày 17-8) đã tổ chức một cuộc triển lãm xá lợi Phật và cổ vật Phật giáo để giới thiệu cho người dân xứ Karachi một số kiến thức về nền tảng lịch sử của tiểu lục địa này với đạo Phật và nền văn minh Gandhara mang chủ đề “Gandhara: Di sản Phật giáo của Pakistan”.

Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Mehmood-ul-Hassan, trợ lý giám đốc của Bảo tàng chính phủ Pakistan, đã nhấn mạnh vào cuộc đời lịch sử của đức Phật Thích Ca Mâu Ni và sự phát triển của đạo Phật trong khu vực. Ông nói: “Đức Phật là bậc vĩ nhân lỗi lạc, là con người mang lại hòa bình cho nhân loại từ mấy chục thế kỷ qua.”

Đồng thời, ông Hassan cũng thúc dục chính phủ nên đưa những khóa học nghệ thuật và di sản vào học đường của đại học để sinh viên hiểu biết thêm về văn hóa và di sản của ông cha để lại. Chúng ta không còn giải pháp nào khác nữa mà phải nhanh chóng bảo tồn các thánh tích vô giá này vì đó là hình ảnh đặc thù của văn hóa truyền thống.

Được biết, thung lũng Swat và nhiều nơi khác ở biên giới tây bắc từng là trung tâm phát triển hưng thịnh của đạo Phật, nhưng 7 năm trở lại đây, Phật giáo đang có nguy cơ diệt vong, nhiều tu viện, chùa chiền bị hoang phế. Các khu di tích Phật giáo bị kẻ ngoại lai đánh bom, tàn phá nặng nề. Thêm vào đó, giới hữu trách thiếu sự quan tâm chăm sóc để bảo tồn nền văn hóa quý giá này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...

Thông tin hàng ngày