PG Nghệ An tổ chức lễ mãn hạ và Vu lan Báo hiếu

GNO - Sáng qua, 29-8, tại chùa Đại Tuệ (Nam Đàn) BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An đã long trọng tổ chức lễ mãn hạ - kết thúc 3 tháng An cư kiết hạ và Đại lễ Vu lan Báo hiếu.

a nghean11.jpg


Trang nghiêm niệm Phật cầu gia hộ tại buổi lễ

Đến dự có chư tôn đức trong Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, chư tôn đức Tăng Ni các chùa trong tỉnh. Đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành, UBMTTQVN tỉnh, công an tỉnh, Ban Tôn giáo thuộc Sở Nội vụ, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, đại diện lãnh đạo chính quyền huyện Nam Đàn và địa phương cùng đông đảo Phật tử gần xa.

HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS kiêm Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An chủ trì buổi lễ.

Buổi lễ nhằm đánh giá công tác tu tập của Tăng Ni trong 3 tháng An cư kiết hạ (tháng tư đến tháng 7 âm lịch) theo truyền thống của Phật giáo.

Mùa An cư kiết hạ năm nay tại Nghệ An có 31 hành giả (30 Tỷ-khiêu, 1 Sa-di) tại trường hạ chùa Đại Tuệ và 12 vị Ni tại trường hạ chùa Cần Linh. 

BTS GHPGVN tỉnh đã tạo điều kiện cho các Tăng Ni tu tập và đã cấp giấy chứng nhận hành giả an cư trong lễ mãn hạ này. 

a nghean14.jpg


Ông Võ Văn Tiến - Phó chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh tặng hoa chúc mừng

Ban đạo từ tại buổi lễ, HT.Thích Thanh Nhiễu nhắc lại giá trị, ý nghĩa của truyền thống tu tập trong 3 tháng an cư kiết hạ của người xuất gia, trong đó nhấn mạnh Giới luật là trọng tâm của lời Phật dạy cần phải giữ gìn.

Sau khi hoàn thành khóa hạ, chư hành giả được trang bị đầy đủ những kiến thức cơ bản về Kinh, Luật, Luận và cũng được nghiên cứu về chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến tôn giáo - từ đó phát huy hiệu quả cao hơn vai trò của Phật giáo trong khối đại đoàn kết dân tộc, Hòa thượng khẳng định.

Trong khuôn khổ của chương trình,  Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu với thời khóa tụng kinh Vu lan và nghi thức cài hoa hồng - một nghi lễ bày tỏ lòng hiếu đạo của con cái đối với cha mẹ.

a nghean12.jpg


Phật tử hoài niệm về đấng sinh thành nhân mùa Vu lan

a nghean13.jpg
Nghi thức cài hoa hồng

a nghean15.jpg
Niêm hương cử hành lễ Vu lan theo truyền thống PG Bắc tông

Dịp này, hàng Phật tử tại gia đã dâng cúng tịnh tài, tịnh vật lên chư tôn đức Tăng Ni trong ý nghĩa hộ trì Tam bảo trên bước đường truyền trì mạng mạch, thắp sáng đèn thiền, truyền đăng tục diệm, tiếp dẫn hậu lai, giúp cho giới cư sĩ tu tập ngày càng tinh tấn.

Hữu Tình - Hồng Nga

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày