Phật giáo được bảo vệ dưới hiến pháp mới của Sri Lanka

Bộ trưởng Đào tạo nghề và Phát triển kỹ năng Mahinda Samarasinghe trong buổi họp báo
Bộ trưởng Đào tạo nghề và Phát triển kỹ năng Mahinda Samarasinghe trong buổi họp báo

GN - Chính phủ Sri Lanka đảm bảo không có bất kỳ sự thay đổi nào về vị trí đặc biệt của Phật giáo trong khi tiến hành soạn thảo và ban hành bản hiến pháp mới.

Bộ trưởng Đào tạo nghề và Phát triển kỹ năng Mahinda Samarasinghe khẳng định như trên trong một phát biểu trước báo giới diễn ra vào đầu tuần này.

Theo đó, Bộ trưởng Mahinda Samarasinghe cho biết mặc dù ai có bình luận gì chăng nữa, Chính phủ vẫn không có ý định thực hiện việc thay đổi vị trí pháp lý này.

Vai trò đặc biệt của Phật giáo trong Hiến pháp Sri Lanka đã được định hình cách đây hàng ngàn năm.

Người đứng đầu Bộ Đào tạo nghề và Phát triển kỹ năng cũng cho hay Tổng thống Maithripala Sirisena và Thủ tướng Ranil Wickremesinghe đều có chung quan điểm về vụ việc.

Được biết, Phật giáo được truyền đến Sri Lanka từ thế kỷ thứ III trước Tây lịch. Trong suốt thời gian hơn 2.500 năm, Phật giáo được xem là quốc giáo tại đảo quốc này. Phật giáo hiện nay tại Sri Lanka là Phật giáo thuộc truyền thống Theravāda.

Gia Trúc
(theo Daily News)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Nhà hát Trưng Vương - nơi diễn ra Đại hội đại biểu Phật giáo TP.Đà Nẵng lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031

Đà Nẵng: Sẵn sàng đón tiếp 1.100 đại biểu tham dự Đại hội Phật giáo thành phố, nhiệm kỳ 2026-2031

GNO - Trong không khí rộn ràng những ngày qua, đến nay, Ban Trị sự GHPGVN TP.Đà Nẵng đã hoàn thiện các khâu chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Phật giáo thành phố lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031, diễn ra 2 ngày, 12 và 13-4-2026 (nhằm ngày 25, 26-2-Bính Ngọ), tại nhà hát Trưng Vương (số 86 Hùng Vương, P.Hải Châu).

Thông tin hàng ngày