Phật giáo huyện Bình Chánh: Tăng Ni, tự viện là trọng tâm trong các Phật sự

Ban Trị sự Phật giáo huyện Bình Chánh tổ chức lễ khai giảng khóa An cư kiết hạ - Phật lịch 2564 (2020)
Ban Trị sự Phật giáo huyện Bình Chánh tổ chức lễ khai giảng khóa An cư kiết hạ - Phật lịch 2564 (2020)
0:00 / 0:00
0:00
GN - Theo dự kiến, Đại hội đại biểu Phật giáo huyện Bình Chánh sẽ diễn ra vào ngày 22, 23-11 tại giảng đường tu viện Tường Vân, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh (TP.HCM).

Trước thềm đại hội, Thượng tọa Thích Huệ Minh, Phó Trưởng ban Thường trực GHPGVN huyện Bình Chánh đã có cuộc trao đổi với báo Giác Ngộ về các nội dung quan trọng sẽ được đưa ra thảo luận sắp tới.

Một số ban ngành trực thuộc vẫn chưa hoạt động nhiều

Trong khoảng thời gian nửa nhiệm kỳ sau của Ban Trị sự GHPGVN huyện Bình Chánh, do ảnh hưởng của dịch bệnh, các Phật sự của địa phương đã hạn chế tối đa hình thức sinh hoạt tập trung, thay vào đó, hầu hết đều chuyển sang sinh hoạt với hình thức mới, phù hợp với tình hình thực tế và các chỉ đạo chung từ Ban Trị sự Phật giáo thành phố. Theo nhận định của Thượng tọa Thích Huệ Minh, từ thực tế nêu trên, các hoạt động Phật sự trong nhiệm kỳ qua của Phật giáo huyện Bình Chánh hầu như không có nhiều nổi bật, ngoài công tác từ thiện với tổng kinh phí hơn 125 tỷ đồng và một số hoạt động văn hóa.

Trên địa bàn quận, bên cạnh các tự viện hoạt động tốt, còn có một số tự viện vẫn chưa gia nhập Giáo hội do một số yếu tố khách quan nên còn e dè trong hoạt động Phật sự. Mặc dù vậy, Ban Trị sự Phật giáo huyện Bình Chánh trong nhiệm kỳ qua đã thực hiện khá tốt công tác đào tạo Tăng Ni, đây đồng thời cũng là một trong số những trọng tâm trong công tác Phật sự của Phật giáo huyện.

Là địa phương có các cơ sở giáo dục lớn của Phật giáo thành phố tọa lạc như Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM và chùa Thanh Tâm, thời gian qua, Phật giáo huyện Bình Chánh cũng đã có được những nguồn sinh khí mới cho việc tu học của Tăng Ni và Phật tử tại đây.

Đại diện Tăng Ni phát nguyện tinh tấn tu học trong lễ khai hạ Phật lịch 2564 (2020)

Đại diện Tăng Ni phát nguyện tinh tấn tu học trong lễ khai hạ Phật lịch 2564 (2020)

Bên cạnh đó, nhìn nhận về việc một số ban ngành của Phật giáo huyện chưa tích cực trong hoạt động, Thượng tọa Phó ban Thường trực cho biết nguyên nhân của vấn đề có thể do diện tích huyện Bình Chánh tương đối rộng, mật độ dân cư thưa thớt, từ đó khiến cho sự kết nối giữa các tự viện chưa đồng bộ. “Việc kết nối giữa các ban ngành thuộc Ban Trị sự với các tự viện cũng còn chưa thật chặt chẽ dẫn đến các số liệu thống kê, việc chuyển tải các hình ảnh và báo cáo hoạt động tại các tự viện và các cơ sở về Ban Trị sự còn chậm, gây khó khăn cho việc tổng kết số liệu chính xác với thực tế hoạt động”, Thượng tọa Thích Huệ Minh nhìn nhận.

Cơ cấu nhân sự trẻ có học có tu

Nói về những ưu tiên cho nhiệm kỳ sắp tới, Thượng tọa Thích Huệ Minh cho biết Ban Trị sự Phật giáo huyện Bình Chánh sẽ chú trọng vào công tác Tăng sự, hướng dẫn Phật tử, hoằng pháp và thông tin-truyền thông. Cũng theo chia sẻ từ Thượng tọa, việc thống kê tự viện là một công việc quá cần thiết và quan trọng nhưng vẫn chưa thực hiện được trong nhiệm kỳ vừa qua, do nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan.

Trong thời gian tới, Ban Trị sự Phật giáo huyện Bình Chánh sẽ phối hợp với các cấp chính quyền để hoàn tất việc thống kê tự viện, nhằm nắm lại số lượng chính xác, giúp cho việc quản lý của Ban Trị sự được tốt hơn. “Một số Tăng Ni đã tham gia hoạt động Phật sự cùng Ban Trị sự nhưng tự viện vẫn chưa được công nhận, chúng tôi cũng đang liên hệ để xem xét còn vướng mắc ở đâu để cùng tháo gỡ và đề xuất các cấp, các ngành công nhận, để họ được sinh hoạt với Giáo hội, giúp cho công tác điều hành và quản lý của Ban Trị sựS được thuận lợi hơn”, Thượng tọa Thích Huệ Minh cho biết.

Toàn huyện có 130 cơ sở tự viện (có 54 cơ sở đã hợp thức hóa chính thức có trụ trì, 32 cơ sở được cấp phép dựng bảng hiệu, 3 cơ sở đang nộp hồ sơ xin hợp thức hóa); 422 Tăng Ni; có nhiều đạo tràng tu học như: chùa Tam Bửu, tu viện Tường Vân, chùa Phước Thiện, thiền viện Thiên Phước, chùa Thiên Trì, chùa Viên Minh, chùa Liên Hoa (Tân Quý Tây), chùa Phổ Quang, chùa Pháp Hải, chùa Liên Hoa (Phạm Văn Hai)… Trung bình mỗi lần có khoảng 90 người tham dự. Riêng tu viện Tường Vân mỗi khóa có khoảng 2.500 người dự.

Về công tác nhân sự, theo Thượng tọa Thích Huệ Minh, Ban Trị sự Phật giáo huyện Bình Chánh xác định cơ cấu nhân sự phải mang tính kế thừa và tăng cường nhân tố trẻ. Việc giới thiệu, đề cử nhân sự cũng phải được xem xét cụ thể, chu đáo, phải lấy ý kiến nhiều nơi. Bên cạnh đó, sau khi có được đề cử thích hợp, Ban Trị sự còn phải tiếp tục xem xét về đạo hạnh và sự đóng góp của các nhân sự này với Phật sự chung của địa phương. Rút kinh nghiệm từ nhiều nơi khác, việc sắp xếp nhân sự không đúng chuyên môn cũng sẽ khiến các vị được đề cử không thể phát huy hết năng lực.

Tuy nhiên, như đã nêu, ưu tiên hàng đầu trong công tác nhân sự vẫn là chú trọng đến đạo hạnh. Theo chia sẻ của Thượng tọa Thích Huệ Minh, nếu như nhân sự thạo việc, mà không có đạo hạnh thì cũng sẽ không thể dùng được. Bởi trong Phật giáo, oai nghi và sự tu tập vẫn là cốt lõi của người xuất gia, cũng là tiêu chí để Phật tử hướng về.

Hiện nay, Giáo hội thành phố đang hướng đến công tác hành chánh điện tử, do đó, Ban Trị sự Phật giáo huyện Bình Chánh cũng sẽ chú trọng phát triển lĩnh vực này trong thời gian tới. Thượng tọa Phó ban Thường trực cũng ưu tư về việc tham gia mạng xã hội của Tăng Ni trẻ hiện nay. Nhiều vị sử dụng mạng xã hội nhưng không giữ mình, không biết chỗ mình đang đứng, không hiểu rõ việc mình đang làm, vô tình sẽ có những điều không hay xảy ra như chúng ta đã chứng kiến thời gian qua.

Đánh giá về sự phát triển Phật giáo huyện nhà, Thượng tọa Thích Huệ Minh lạc quan cho biết: “Tôi tin tưởng các nhân sự nhiệm kỳ này sẽ luôn đoàn kết, hòa hợp vì Phật sự chung, không có tình trạng chỉ nhận chức mà không nhận việc, xứng đáng với sự thương tưởng của các bậc tiền bối, sự kỳ vọng của Tăng Ni và niềm tin của Giáo hội thành phố cũng như các cấp chính quyền. Chính những nhân tố trẻ, tích cực, có học có tu sẽ thay đổi diện mạo Phật giáo huyện Bình Chánh trong tương lai”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Video] Công chiếu Lễ chính thức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 tại Việt Nam Quốc Tự

[Video] Công chiếu Lễ chính thức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 tại Việt Nam Quốc Tự

GNO - Lễ chính thức Đại lễ Phật đản do GHPGVN TP.HCM tổ chức tại Việt Nam Quốc Tự vào lúc 6 giờ sáng rằm tháng Tư (22-5-2024). Đức Pháp chủ GHPGVN - Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng đã quang lâm tham dự và có bức thông điệp gửi đến toàn thể Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong cũng như ngoài nước. 
Trang nghiêm cử hành rước lễ Đản sinh của Đức Phật

Bình Định: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 tại chùa Tỉnh Hội

GNO - Hòa trong không khí hân hoan của người con Phật khắp nơi, sáng 15-4-Giáp Thìn (22-5), chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử trong toàn tỉnh đã tham dự Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568 do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định tổ chức tại chùa Tỉnh Hội - nơi thiết trí lễ đài chính của Phật giáo tỉnh.

Thông tin hàng ngày