Phật giáo kêu gọi chống biến đổi khí hậu

GN - Cuối tuần qua, đông đảo Phật tử đến từ hơn 50 trung tâm tu học, cơ sở tự viện khác nhau đã thực hiện cuộc tuần hành tại San Francisco cùng với hàng ngàn người khác kêu gọi quan tâm đến hiện tượng biến đổi khí hậu.

tuanhanh.png
Phát biểu nói về ý nghĩa của chương trình - kêu gọi mọi người quan tâm đến hiện tượng biến đổi khí hậu

Chương trình do Tổ chức Hành động vì biến đổi khí hậu phát động trên khắp thế giới. Tại San Francisco, cuộc tuần hành kêu gọi giảm thiểu sự xả thải ra môi trường từ các phương tiện cơ giới sử dụng xăng dầu, thực hiện mọi biện pháp có thể để chống lại biến đổi khí hậu đang diễn ra rất nhanh.

Có khoảng 300 vị tu sĩ Phật giáo cùng Phật tử tham gia cuộc tuần hành đi dọc các tuyến phố San Francisco. Cuộc tuần hành bắt đầu bằng một thời thiền tập ngắn dưới sự hướng dẫn của chư tôn đức Tăng đến từ Trung tâm Thiền tập Green Gulch Farm.

“Tư tưởng Phật giáo dạy rằng, mọi sự biến đổi tiêu cực đều mang đến những khó khăn và xét từ nhận thức này, biến đổi khí hậu là thảm họa với nhân loại”, Kristin Barker, đồng sáng lập cộng đồng Tăng thân One Earth, người tham gia cuộc tuần hành chia sẻ.

“Khi có sự quán chiếu sâu sắc, chúng ta dễ dàng nhận ra rằng biến đổi khí hậu sẽ tạo ra những chia rẽ lớn trong suy nghĩ của mỗi người”.

Nhiều tấm biển ghi các dòng chữ cổ động được đưa lên theo dòng người tuần hành. Trong đó, các Phật tử tại San Francisco còn đề nghị thêm việc thiết lập các quy tắc để giảm phát thải khí nhà kính và mở rộng các khu vực đất tự nhiên.

Plum_Village_.png


Phật tử theo truyền thống Đạo tràng Mai thôn tham gia cuộc tuần hành

Trước đó, đông đảo Phật tử thành phố New York cùng hàng ngàn người khác đã tham gia một cuộc diễu hành chống biến đổi khí hậu tại thành phố sầm uất bậc nhất thế giới này.

Gia Trúc
(theo Lion’s Roar)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Lễ dâng pháp y đến 500 hành giả tại tịnh viện Hương Nghiêm

Lâm Đồng: Ni viện Tịnh Nghiêm dâng pháp y tại tịnh viện Hương Nghiêm

GNO - Sáng 13-8, tại tịnh viện Hương Nghiêm (tỉnh Lâm Đồng), đoàn Ni viện Tịnh Nghiêm (P.Mỹ Phong, tỉnh Đồng Tháp), dưới sự hướng dẫn của Ni trưởng Thích nữ Tịnh Nghiêm, Phó Trưởng Phân ban Ni giới Trung ương đã tổ chức dâng pháp y đến 500 hành giả an cư, nhân mùa Vu lan - Báo hiếu Phật lịch 2570.
Ảnh: Đức Luận

Hành lý của người tu

GNO - Người đời khi đi xa thường bận tâm đến hành lý: mang theo bao nhiêu, nặng nhẹ thế nào, có đủ hay chưa. Mỗi chuyến đi là một lần cân nhắc, lựa chọn, sắp xếp. Người tu cũng vậy, nhưng hành trình ấy không hướng đến một địa điểm cụ thể, mà là con đường quay về chính mình.
Hình bảo tháp nhìn từ xa

Đề xuất lắp đặt chattra tại Borobudur làm dấy lên tranh luận quốc tế về tính xác thực và công tác bảo tồn

GNO - World Heritage Watch mạng lưới giám sát quốc tế theo dõi tình trạng các Di sản Thế giới của UNESCO lên tiếng cảnh báo về đề xuất lắp đặt chattra (tán lọng nhiều tầng trên đỉnh tháp) cho đại bảo tháp trung tâm của Borobudur, quần thể đền Phật giáo Đại thừa có niên đại từ thế kỷ IX tại Trung Java, Indonesia.

Thông tin hàng ngày