Phật giáo Q.Phú Nhuận tổ chức Đại lễ Phật đản

GNO - Trong không khí tươi mát của sáng nay, 16-5 (12-4 Kỷ Hợi), BTS Phật giáo quận Phú Nhuận đã long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản PL.2563 tại lễ đài Quan Âm tu viện.

H2.jpg


Chư tôn thiền đức Tăng chào cờ và niệm danh hiệu Phật - khai lễ

Đại lễ đặt dưới sự chứng minh của HT.Thích Như Niệm, UVTT HĐTS, Chứng minh BTS GHPGVN TP.HCM, Chứng minh BTS Phật giáo quận Phú Nhuận; HT.Thích Huệ Minh, Trưởng ban Nghi lễ T.Ư, Chứng minh BTS Phật giáo quận; HT.Thích Thanh Hùng, Trưởng ban HDPT T.Ư, Chứng minh BTS Phật giáo quận; TT.Thích Minh Nhựt, UV BTS GHPGVN TP.HCM, Trưởng BTS GHPGVN quận Phú Nhuận… và sự quang lâm của các chư tôn đức Tăng Ni trong và ngoài quận.

H1.jpg


Chư Ni tham dự

Ông Vũ Mạnh Hải, Trưởng ban Tôn giáo dân tộc thuộc UBMTTQVN TP.HCM; ông Lê Hoàng Vân, Phó ban Tôn giáo TP; ông Trịnh Xuân Thiều, Chủ tịch HĐND quận Phú Nhuận; bà Nguyễn Thị Ánh Nguyệt, Chủ tịch UBND Q.Phú Nhuận; bà Trần Trọng Kim, Trưởng ban Dân vận Quận ủy kiêm Chủ tịch UBMTTQVN; đông đảo bà con Phật tử trên địa bàn cùng đến tham dự.

H7.jpg


Ông Lê Hoàng Vân tặng hoa chúc mừng, TT.Thích Minh Nhựt hoan hỷ đón nhận

Mở đầu buổi lễ, HT.Thích Như Niệm thay mặt BTS Phật giáo TP tuyên đọc thông điệp Phật đản PL.2563 của Đức Pháp chủ GHPGVN. Đức Pháp chủ viết: “Vesak là sự kiện thiêng liêng gắn liền với cuộc đời của Đức Phật: ngày Đức Phật Đản sinh, ngày Đức Phật Thành đạo, và ngày Đức Phật nhập Niết-bàn. Đây là sự kiện hy hữu của toàn nhân loại (…) Đức Phật là bậc Đạo sư Đại Giác ngộ. Ngài đã đem đến cho nhân loại bức thông điệp hòa bình, hạnh phúc thương yêu, mở ra con đường mà tự thân mỗi người phải vượt qua sự cám dỗ và chi phối của lòng tham, sự sân hận, si mê của con người để tiến đến cảnh giới giác ngộ, đó chính là con đường tu tập Giới - Định -Tuệ hướng đến sự an lạc, giải thoát là lẽ đích thực và cứu cánh của cuộc sống”.

H8.jpg


Nhiều lẵng hoa chúc mừng buổi lễ

Bên cạnh đó, bức thông điệp nhân ngày Vesak 2019 của Tổng Thư ký LHQ ông António Guterres cũng đã được HT.Thích Thanh Hùng tuyên đọc. Thông điệp một lần nữa nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của ngày Vesak hàng năm: “Tất cả chúng ta, là Phật tử hay không là Phật tử, đều có thể suy nghiệm về cuộc đời của Đức Phật và tiếp nhận nguồn cảm hứng từ những lời dạy của Ngài. Trong thời điểm sự bất bình đẳng ngày càng gia tăng và sự độ lượng ngày một thu hẹp lại, thông điệp của Đức Phật về bất bạo động và phụng sự tha nhân trở nên thích ứng hơn bao giờ hết”.

H3.jpg


Quang cảnh buổi lễ

Cũng tại buổi lễ, đại diện BTS Phật giáo quận Phú Nhuận, TT.Thích Minh Nhựt tuyên đọc diễn văn chào mừng Đại lễ Phật đản PL.2563 của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN, như một sự khẳng định vị thế và kỳ vọng vào sự nhập thế hơn nữa của Phật giáo Việt Nam thời gian sắp tới: “Kỷ niệm ngày Vesak là cơ hội để tất cả chúng ta cùng nhau suy ngẫm và tôn vinh giá trị tư tưởng nhân văn của Phật giáo, thông qua cuộc đời của Đức Phật đã dạy cho chúng ta rằng hạnh phúc thực sự của mỗi con người không phải chỉ tìm trong vật chất, mà thay vào đó, phải đi tìm sự an lạc trong tâm hồn (…) Soi chiếu với những tư tưởng, giáo lý cốt lõi của mình như học thuyết Duyên khởi, học thuyết về Nghiệp và luật Nhân quả…, Phật giáo có nhiều lợi thế trong việc tham gia với sứ mệnh lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”.

Đại diện chính quyền, bà Trần Trọng Kim phát biểu chúc mừng Đại lễ Phật đản với kỳ vọng Phật giáo quận Phú Nhuận nói riêng và Phật giáo nói chung, sẽ tiếp tục đồng hành cùng dân tộc và phát huy mạnh mẽ các giá trị của đạo pháp. Qua đó, chính quyền đã đề cao những nỗ lực của BTS Phật giáo quận Phú Nhuận trong công tác chăm lo, hỗ trợ nâng cao đời sống cho bà con có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật sinh sống trên địa bàn; cùng các hoạt động vì môi trường… là sự đóng góp to lớn cho sự phát tiển của TP nói chung, quận nhà nói riêng, giúp lan tỏa hơn nữa tinh thần từ bi - trí tuệ của Phật giáo đến gần với cộng đồng.

H10.jpg
Chư tôn đức cử hành nghi thức niệm hương cúng dường lễ Phật đản

H11.jpg
Nghi thức phóng sinh cầu hòa bình

H12.jpg
Hàng trăm phần quà ý nghĩa từ BTS quận Phú Nhuận
trao tận tay người khuyết tật, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận

Sau phần phát biểu từ chính quyền, ba hồi chuông trống Bát-nhã được vang lên với nghi thức niệm hương cúng dường lễ Phật đản của chư tôn đức tại lễ đài chính, cùng nghi thức phóng sinh và tiến hành dâng hoa tại tượng đài nghĩa trang liệt sĩ quận Phú Nhuận, khép lại Đại lễ Phật đản PL.2653 đầy hỷ lạc tại quận nhà.

Giao Hảo

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày