Phật giáo quận 4: Nhiều thành tựu đáng kể trong hoạt động Phật sự

Hòa thượng Thích Hạnh Ngộ, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận 4 chủ trì lễ Phật đản tại quận nhà
Hòa thượng Thích Hạnh Ngộ, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận 4 chủ trì lễ Phật đản tại quận nhà
0:00 / 0:00
0:00
GN - Nhiệm kỳ vừa qua, nhờ vào nguồn nhân sự trẻ với năng lực vững vàng, Ban Trị sự GHPGVN quận 4 đã đạt được nhiều thành tựu khả quan trong hoạt động. Đặc biệt, công tác từ thiện xã hội mạnh mẽ là điểm sáng đáng ghi nhận.

Là một trong những quận nằm ở vị trí trung tâm, có hạ tầng giao thông phát triển, đang dần được hoàn thiện và nâng cấp về mọi mặt, quận 4 đóng vai trò trọng yếu đối với tiến trình phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội của thành phố. Theo đó, nhiều năm qua, Ban Trị sự GHPGVN quận 4 đã có những bước đi tích cực trong các hoạt động Phật sự và xã hội, góp phần đưa đạo Phật đến gần hơn với quần chúng theo phương châm lợi đạo, ích đời, thích ứng với những biến chuyển nhanh chóng về mọi mặt của địa phương.

Lấy con người làm chủ đạo

Chia sẻ với Giác Ngộ, Hòa thượng Thích Hạnh Ngộ, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận 4 đã có những nhận định, đánh giá tổng quan về hoạt động của Phật giáo quận 4 nhiệm kỳ qua. Theo Hòa thượng, 2 trong số những điểm sáng trong hoạt động của Ban Trị sự quận đó chính là việc phát triển đa dạng các Phật sự và sự tích cực của Tăng Ni, Phật tử các tự viện trên địa bàn quận trong công tác từ thiện, an sinh xã hội. Để có được điều đó, yếu tố quan trọng không thể không nhắc đến đó chính là sự đoàn kết, chung sức chung tay của Tăng Ni và Phật tử trong quận, hưởng ứng mọi Phật sự, phương hướng mà Ban Trị sự quận đề ra.

“Có thể nói, GHPGVN quận 4 đạt được nhiều thành tựu nổi bật như ngày hôm nay, một phần lớn là nhờ sự hòa hợp, đoàn kết trong Tăng Ni, Phật tử quận nhà. Đối với những vấn đề thuận lợi lẫn khó khăn phát sinh, Ban Trị sự GHPGVN quận 4 luôn chủ động lắng nghe, thảo luận trên tinh thần hòa hợp, đi đến thống nhất, tháo gỡ vướng mắc, mang lại sự thông suốt cho mọi hoạt động của Phật giáo quận”, Hòa thượng Thích Hạnh Ngộ nhận định.

Phật giáo quận 4: Nhiều thành tựu đáng kể trong hoạt động Phật sự ảnh 1
Ban Trị sự GHPGVN quận 4 họp chức sắc tôn giáo nhân lễ Phật đản

Với những kinh nghiệm đúc kết trong quá trình phát triển của Phật giáo quận 4, cũng như dựa trên những thành quả, tín hiệu tích cực có được trong thời gian qua, nhiệm kỳ sắp tới, vấn đề được Ban Trị sự GHPGVN quận 4 chú trọng đó là khuyến khích Tăng Ni trẻ đóng góp ý kiến và nêu lên những sáng kiến mới trong cách thức vận hành để theo kịp đà phát triển của xã hội, tích cực tham gia vào công việc chung của Phật giáo quận.

“Trong mọi việc, chú trọng đến con người là điều tất yếu. Chú trọng đến con người ở đây, không chỉ về tư duy, tư chất, còn phải quan tâm đến vai trò, trách nhiệm mà Phật tử và Giáo hội đã tin tưởng giao phó”, Hòa thượng Trưởng ban Trị sự Phật giáo quận 4 nhận định.

Tiếp tục phát huy thế mạnh trong nhiệm kỳ sắp tới

Tính cho đến thời điểm hiện nay, các cơ sở tự viện trên địa bàn quận 4 hầu hết đều đang hoạt động ổn định. Toàn quận có 37 cơ sở tự viện với 465 Tăng Ni thường trú tu học. Với mức độ ổn định và khả quan về số lượng như vậy, Phật giáo quận 4 từ nhiều năm nay luôn giữ được sự hài hòa, cân bằng trong việc tổ chức các hoạt động Phật sự của quận cũng như hưởng ứng, hoàn thành các chương trình Phật sự chung của Ban Trị sự thành phố tổ chức, giao phó.

Trên cơ sở hoạt động do Ban Trị sự đề ra, cùng với sự phối hợp hưởng ứng của Tăng Ni, Phật tử các tự viện trong quận, nhiều năm qua, GHPGVN quận 4 đã gián tiếp đóng góp vào công tác an sinh xã hội của quận nói chung cũng như thành phố nói riêng với hoạt động thiết thực, ý nghĩa có thể kể đến như: chương trình “Chuyến xe nghĩa tình - Về quê ăn Tết” do Ban Trị sự quận tổ chức vào cuối năm giúp bà con nghèo, học sinh - sinh viên, công nhân có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết; chùa Đức Quang với các chuyến cứu trợ đồng bào bị bão lũ, vùng sâu vùng xa; Hội từ thiện Tường Nguyên với các hoạt động phong phú như xây cầu bê-tông tặng bà con vùng nông thôn khó khăn, chia sẻ khó khăn với người lao động nghèo, nấu cơm từ thiện, tổ chức mổ mắt, thăm khám bệnh cho bà con nghèo trên địa bàn quận;…

Bên cạnh đó, Ban Trị sự GHPGVN quận 4 cũng chú trọng đến việc xây dựng lớp Tăng Ni trẻ có kiến thức thế học lẫn Phật học, làm lực lượng kế thừa mai sau; vun bồi đạo hạnh, giới đức để làm nơi nương tựa cho quần chúng Phật tử, tín đồ. Ưu điểm của Phật giáo quận 4 trong vấn đề nhân lực, đó là hầu hết Tăng Ni trụ xứ tu học tại các tự viện trong quận đều còn trẻ, có trình độ cao và rất tích cực tham gia các Phật sự, góp phần sôi nổi cho các hoạt động của Phật giáo quận suốt thời gian qua. Mỗi năm, Ban Trị sự Phật giáo quận 4 đều tổ chức các trường hạ an cư tập trung để Tăng Ni vân tập về cùng tu học, thúc liễm thân tâm vào 3 tháng mùa mưa. Thông qua đó, sự hòa hợp gắn kết trong Tăng Ni toàn quận cũng được xây dựng, tạo cơ hội để lớp Tăng Ni trẻ học hỏi được kinh nghiệm, nương tựa uy đức của các bậc trưởng bối để trau dồi phẩm chất nơi tự thân.

Với lớp nhân sự trẻ, năng động như vậy, nhiệm kỳ sắp tới, Ban Trị sự GHPGVN quận 4 sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, đề ra những cách thức mới, sáng kiến mới nhằm tạo thêm sự phong phú trong hoạt động, triển khai công tác văn phòng hành chánh điện tử theo kế hoạch Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM cũng như ứng dụng những phương tiện hiện đại, phù hợp với tâm lý xã hội vào việc hoằng pháp.

“Trong thời đại hiện nay, giữ gìn những giá trị cốt lõi, truyền thống không có nghĩa là chúng ta không cần hòa nhập với bên ngoài. Đơn cử như việc ứng dụng công nghệ trong hoằng pháp, muốn làm được hay không, tạo ra kết quả tốt hay xấu, là do chính nhận thức và định hướng của con người, nhất là những người có vai trò lớn trong bộ máy Giáo hội như chúng ta. Xã hội thay đổi từng giờ, Phật giáo muốn độ thế, thì trước hết cần phải nhập thế”, Hòa thượng Hạnh Ngộ nhấn mạnh.

Phật giáo quận 4: Nhiều thành tựu đáng kể trong hoạt động Phật sự ảnh 2

Thượng tọa Thích Minh Bảo

“Đối với các Phật sự của quận nhà, trong nhiệm kỳ vừa qua, có thể nói từ thiện xã hội là lĩnh vực được phát huy mạnh mẽ nhất. Với sự chung tay của chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử cũng như sự hỗ trợ tích cực từ phía chính quyền sở tại, tính đến thời điểm hiện tại, GHPGVN quận 4 đã đóng góp vào công tác từ thiện xã hội tổng kinh phí hơn 100 tỷ. Bên cạnh đó, những hình thức, hoạt động nhằm chăm lo cho đời sống người nghèo tại địa phương, công tác an sinh xã hội, cứu trợ đồng bào các nơi gặp khó khăn, thiên tai… cũng được Ban Trị sự Phật giáo quận thực hiện thường xuyên, đúng lúc, đúng chỗ.

Về công tác giáo dục, trước đây, Phật giáo quận 4 có một Lớp Sơ cấp Phật học, song do nhiều lý do khách quan, lớp này hiện đang tạm dừng hoạt động. Trong nhiệm kỳ tới, một trong những ưu tiên của Ban Trị sự GHPGVN quận 4 đó là kế hoạch tái hoạt động, duy trì và phát triển Lớp Sơ cấp Phật học này, qua đó, tạo nguồn nhân lực nhằm phát triển Phật giáo quận 4 trong tương lai”.

Thượng tọa Thích Minh Bảo - Phó ban Trị sự GHPGVN quận 4

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư tôn giáo phẩm thành kính niêm hương tưởng niệm Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Lai

Trung ương GHPGVN viếng tang Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Lai

GNO - Chiều 28-6, chư tôn giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN, Ban, Viện Trung ương, Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội đã đến Pháp viện Minh Đăng Quang (TP.Thủ Đức ) viếng tang Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Lai, Thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN.

Thông tin hàng ngày