Phật giáo tỉnh Đồng Nai khánh thành trụ sở mới

GNO - Sáng qua, 10-1-2015, BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai đã long trọng tổ chức lễ khánh thành trụ sở mới đặt tại ấp Nhất Hòa, xã Hòa Hiệp, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

3TH.jpg


Cung thỉnh chư tôn đức quang lâm dự lễ khánh thành chùa Tỉnh Hội

Buổi lễ có sự quang lâm chứng minh và tham dự của HT.Thích Thiện Nhơn, Q.Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Minh Chánh, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai; HT.Thích Nhuận Thanh, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Bình Phước; HT.Thích Nhật Quang, HT.Thích Quang Đạo, HT.Thích Giác Quang đồng Phó BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai cùng chư tôn đức Tăng Ni Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai, chư tôn đức Văn phòng II T.Ư, Phật tử trong và ngoài tỉnh.

Về phía chính quyền có ông Vy Văn Vũ, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Đồng Nai; ông Trần Thanh Hùng, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Đồng Nai; ông Huỳnh Văn Tịnh, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy; bà Trần Thị Thanh, Phó Trưởng phòng PA88 Công an tỉnh Đồng Nai; ông Nguyễn Văn Khang, Trưởng ban Dân vận Thành ủy TP.Biên Hòa; bà Nguyễn Thị Kim Huê, Chủ tịch UBND xã Hiệp Hòa, cùng đại diện các ban ngành của tỉnh và chính quyền sở tại.

7TH.jpg
Rất đông Tăng Ni và Phật tử tham dự lễ khánh thành chùa Tỉnh Hội

11TH.jpg
Buổi lễ diễn ra trang nghiêm

12TH.jpg
HT.Thích Nhật Quang, Phó BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai đọc diễn văn khai mạc buổi lễ

Thay mặt chư tôn đức, HT.Thích Nhật Quang khai mạc buổi lễ. Hòa thượng cho biết, BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai thành lập tháng 10-1982, văn phòng đặt tại tổ đình Long Thiền, sau đó dời về chùa Thanh Long. Đến năm 2013, BTS tỉnh mới có được trụ sở và văn phòng độc lập nhờ sự phát tâm hỷ cúng của SC.Thích nữ Diệu Trí, trụ trì chùa Đại Giác.

“Như vậy, trên 30 năm, BTS tỉnh Đồng Nai trải qua nhiều thử thách gian khó, mới có ngôi phạm vũ trang nghiêm, thành quả đó là sự đóng góp của toàn thể chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử, chính quyền trong và ngoài tỉnh. Nhưng nổi bật nhất là tấm lòng và tâm huyết của Hòa thượng Trưởng BTS tỉnh, dù gặp khó khăn nhưng ngài vẫn luôn quyết tâm xây dựng cho được ngôi già lam chung của Phật giáo Đồng Nai” - HT.Thích Nhật Quang nhấn mạnh.

Hòa thượng hy vọng rằng, chùa Tỉnh Hội không chỉ là trụ sở, văn phòng làm việc của BTS GHPGVN tỉnh, mà sẽ là nơi tổ chức các sự kiện trọng đại về văn hóa tâm linh của Phật giáo tỉnh, là mái ấm, ngôi nhà tâm linh cho những người dân quanh vùng.

14TH.jpg


HT.Thích Giác Quang, Phó BTS kiêm Chánh thư ký GHPGVN
tỉnh Đồng Nai, báo cáo quá trình xây dựng trụ sở chùa Tỉnh Hội

10TH.jpg
Đại biểu dự lễ lắng nghe quá trình xây dựng chùa

Tiếp sau đó là báo cáo xây dựng chùa Tỉnh Hội, trụ sở BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai do HT.Thích Giác Quang trình bày.

Theo đó, công trình được khởi công xây dựng vào ngày 25-1-2013, do nhu cầu cấp bách nên chỉ trong 6 tuần đã xây xong văn phòng tạm, một nhà vàm và dãy nhà vệ sinh. Ngày 1-3-2013, văn Phòng của BTS chính thức được dời từ chùa Thanh Long về địa điểm mới: chùa Tỉnh Hội. Tiếp đó là xây dựng Bát Nhã đường để kịp thời phục vụ cho các cuộc lễ lớn như Đại lễ Phật đản, Đại giới đàn Minh Vật Nhất Tri, lễ khai khóa An cư…

Hạng mục chính của công trình là chùa Tỉnh Hội, nơi làm việc của BTS - cơ quan hành chánh, nơi điều hành các mặt hoạt động Phật sự - nên trong quá trình xây dựng dù gặp nhiều trở ngại nhưng BTS, Tăng Ni, Phật tử đều quyết tâm vượt qua để kiến tạo ngôi chùa tiêu biểu của tỉnh.

Ngày 30-4-2014, BTS tổ chức lễ an vị kim thân Đức Phật Thích Ca và Phật Di Lặc tại chánh điện.

Vì đây là trụ sở chung của Giáo hội được nhiều hệ phái đóng góp, là nơi để làm việc hành chánh và nghi lễ tôn giáo nên sẽ không cử ai làm trụ trì, mà chỉ cử một Ban quản trị để quản lý. Ban quản trị gồm Trưởng BTS, các vị Phó BTS, đại diện hệ phái và Ban Thư ký của Tỉnh hội.

Trong báo cáo cho biết, hiện tại kinh phí xây dựng còn nợ hơn 3,5 tỷ đồng, nên rất mong nhận được sự ủng hộ để công trình chùa Tỉnh Hội được hoàn thành viên mãn.

15TH.jpg


HT.Thích Thiện Nhơn, Q.Chủ tịch HĐTS GHPGVN trao quyết định
và bằng tuyên dương công đức đến BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai

16TH.jpg
Ông Vy Văn Vũ, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Đồng Nai
trao bằng khen của UBND tỉnh đến BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai

17TH.jpg
Bằng khen của UBND tỉnh Đồng Nai, được ông Trần Thanh Hùng,
Trưởng ban Tôn giáo tỉnh trao đến HT.Thích Minh Chánh, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai

Tại buổi lễ, BTS tỉnh cũng nhận được bằng tuyên dương công đức từ T.Ư GHPGVN, bằng khen của UBND tỉnh Đồng Nai và bằng tuyên dương công đức của BTS tỉnh Đồng Nai đến các cá nhân và tập thể.

Ông Vy Văn Vũ đại diện cho chính quyền, cũng đã có những lời phát biểu trong buổi lễ. Ông bày tỏ niềm vinh dự khi được đến tham dự lễ khánh thành công trình. Ông cho rằng, đây là một công trình văn hóa tâm linh rất quan trọng, với sự đóng góp từ chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài tỉnh. Vì thế rất mong công trình sẽ đi đúng với ý nghĩa của nó, là nơi xây dựng đạo tâm cho mỗi người khi đến đây.

Trong lời đạo từ, HT.Thích Thiện Nhơn tán thán công đức của BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai và sự chung tay đóng góp xây dựng công trình từ các Tăng Ni và Phật tử ở trong và ngoài tỉnh. Hòa thượng mong rằng công trình sẽ là nơi đem đến sự an lạc, sự thanh tịnh của mọi người mỗi khi tìm đến như lời ông Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Đồng Nai chia sẻ.

Nhân dịp năm mới, Hòa thượng cũng gởi lời chúc an lành và thành tựu mọi việc như sở nguyện đến chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử và chính quyền.

Buổi lễ kết thúc với nghi thức cầu nguyện quốc thái dân an và cảm tạ từ Ban tổ chức do TT.Thích Bửu Chánh, Phó BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai đọc.

18TH.jpg
TT.Thích Huệ Thông, Phó Văn phòng II T.Ư tặng lẵng hoa chúc mừng đến BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai

19TH.jpg
Ông Vy Văn Vũ tặng lẵng hoa chúc mừng đến BTS tỉnh Đồng Nai

20TH.jpg
Lẵng hoa chúc mừng của Ban Tôn giáo tỉnh Đồng Nai

21TH.jpg
Bà Trần Thị Thanh, Phó phòng PA88 - Công an tỉnh Đồng Nai tặng lẵng hoa chúc mừng của Công an tỉnh

25TH.jpg
HT.Thích Thiện Nhơn ban đạo từ

27TH.jpg

28TH.jpg
Khóa lễ niêm hương bạch Phật...

29TH.jpg
...và tụng kinh cầu quốc thái dân an

Như Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hơn 11.000 người thiệt mạng và nhiều người đang bị vùi trong đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh: CNN

Đức Dalai Lama chia buồn với các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

GNO - Mới đây, Đức Dalai Lama đã có thư gửi đến Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một tổ chức nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc, nhằm bày tỏ sự đau buồn của ngài trước sự thiệt hại nặng nề ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong thảm họa động đất từ hôm thứ Hai vừa rồi.
Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày