“Phật giáo TP.HCM đầy đủ tố chất để nuôi dưỡng đạo tâm cho Tăng Ni, Phật tử & đạo lực cho Giáo hội”

Ảnh: Bảo Toàn
Ảnh: Bảo Toàn
0:00 / 0:00
0:00
GN - Trong 40 năm qua, Phật giáo luôn gắn liền với người dân thành phố, lấy đạo đức làm căn bản, lấy tình thương làm lẽ sống, hòa hợp và đoàn kết giữa đạo và đời.

Kể từ ngày đầu thành lập Giáo hội, nhiều giáo phẩm lãnh đạo GHPGVN TP.HCM là Đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân các cấp, thành viên MTTQVN, đã và đang cống hiến quan trọng, đóng góp sức mạnh trong sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc.

Với cá nhân tôi, tuy tài hèn sức mọn nhưng cũng được tham gia nhiều công tác Phật sự qua mọi nhiệm kỳ của Giáo hội TP.HCM nói riêng, nhất là thời gian đầu khi thành lập. Cụ thể, tháng 11-1981, Hội nghị đại biểu thống nhất các hệ phái Phật giáo trên cả nước được tổ chức tại chùa Quán Sứ, thủ đô Hà Nội, tôi là đại biểu chính thức tham dự Hội nghị, với nhiệm vụ là Thư ký đoàn Đại biểu Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Việt Nam do Hòa thượng Thích Trí Tấn làm Trưởng đoàn và Hòa thượng Thích Trí Tâm, giữ vai trò Phó đoàn.

Hòa thượng Thích Thiện Xuân, Ủy viên Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú - Ảnh: Bảo Toàn

Hòa thượng Thích Thiện Xuân, Ủy viên Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú - Ảnh: Bảo Toàn

Tháng 6-1982 Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM tổ chức tại chùa Xá Lợi, lúc bấy giờ, tổ chức của Ban Trị sự Thành hội Phật giáo VN TP.HCM có 7 ban ngành do Hòa thượng Thích Trí Tịnh làm Trưởng ban Trị sự, Hòa thượng Thích Thiện Hào làm Phó Thường trực… Cá nhân tôi được cử đảm nhiệm Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Thành hội Phật giáo VN TP.HCM. Cũng trong thời gian này, tôi đắc cử Đại biểu Hội đồng Nhân dân TP.HCM khóa III, Ủy viên Ủy ban MTTQVN TP.HCM. Đến năm 2002, Thành hội Phật giáo VN TP.HCM bổ nhiệm chúng tôi làm Chánh Đại diện Phật giáo quận Tân Bình. Từ khi tách quận Tân Bình và Tân Phú, tôi được cử làm Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận Tân Phú và được tái nhiệm qua 3 nhiệm kỳ. Nói như vậy để biết rằng, chúng tôi vinh hạnh sớm làm việc trong bộ máy tổ chức của Phật giáo TP.HCM ngay từ buổi đầu thành lập…

Chứng kiến sự hình thành và phát triển của Phật giáo TP.HCM trong 40 năm, tôi thấy Phật giáo ngày càng có vai trò nòng cốt trong vấn đề phát triển đạo pháp dân tộc, gắn liền với an sinh xã hội.

40 năm là một chặng đường chưa đáng là bao so với chiều dài lịch sử của Phật giáo Việt Nam nhưng đủ để đánh dấu quá trình hình thành và phát triển của bộ máy tổ chức Giáo hội TP.HCM nói riêng. Và, trong khoảng thời gian ấy biết bao thế hệ Tăng Ni kế thừa sự nghiệp “Hoằng pháp lợi sanh, Trang nghiêm Giáo hội”.

Ngày nay, Phật giáo thành phố đã thực sự hòa mình vào đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây như nước hòa với sữa. Đạo Phật không phải chỉ ở chùa, nơi Tăng Ni, mà ở ngay trong lòng mọi người, ở đâu có người tốt ở đó có tính Phật, gắn liền với đạo lý “Hạnh phúc là được cho chứ không phải là được nhận”.

Chính vì ý nghĩa đó mà nhiều năm qua, GHPGVN TP.HCM cùng với các Ban Trị sự Phật giáo quận, huyện trong thành phố đã động viên Tăng Ni, Phật tử tham gia các phong trào thiện nguyện ích nước lợi dân, cứu trợ đồng bào cả nước khi hoạn nạn. Đặc biệt là tinh thần tương thân tương ái của Phật giáo thành phố trong việc cùng người dân cả nước nói chung, thành phố nói riêng chống chọi, vượt qua cơn đại dịch Covid-19. Qua đó đã phát hiện những gương điển hình tiên tiến người tốt, việc tốt, được Nhà nước phong tặng huân chương và bằng khen.

Bằng tinh thần vô ngã vị tha, từ bi cứu khổ của đạo Phật, Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM và các Ban Trị sự Phật giáo quận, huyện đã hòa hợp, đoàn kết, quyết tâm làm theo lời Phật dạy: “Phụng sự chúng sanh là cúng dường chư Phật. Trang nghiêm cho thế gian là trang nghiêm tịnh độ chư Phật”, với ý nghĩa cống hiến vô tận, chúng tôi luôn kỳ vọng và vững tin vào những thành tựu mà Phật giáo thành phố đạt được tiếp tục là những đóa hoa tươi thắm, đầy đủ tố chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng đạo tâm cho Tăng Ni, Phật tử và đạo lực cho Giáo hội, dù là nhiệm kỳ đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM ở thời kỳ nào.

Hòa thượng Thích Thiện Xuân, sinh năm 1947, Phó Thư ký Ban Trị sự Thành hội Phật giáo TP.HCM khóa I (lúc bấy giờ giáo phẩm là Đại đức).

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Lệ Trang chủ trì buổi họp của Ban Thường trực

Phật giáo TP.HCM có mùa Phật đản để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng Tăng Ni, Phật tử và quần chúng

GNO - Đó là nhận định của Hòa thượng Thích Lệ Trang, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM trong buổi họp thường kỳ tại Việt Nam Quốc Tự của Ban Thường trực Ban Trị sự nhằm báo cáo công tác tổ chức các sự kiện trong Tuần lễ Phật đản Phật lịch 2568 của Phật giáo TP.HCM, vào sáng nay, 27-5.
Tòa thị chính New York và các tòa nhà quan trọng khác của thành phố đã được chiếu sáng màu cờ Phật giáo quốc tế (màu xanh lam, vàng, đỏ, trắng và cam) nhân Đại lễ Vesak 2024 vừa qua

Tòa Thị chính New York được chiếu sáng màu cờ Phật giáo nhân dịp Vesak

GNO - Tòa thị chính New York và các tòa nhà quan trọng khác của thành phố đã được chiếu sáng màu cờ Phật giáo quốc tế (màu xanh lam, vàng, đỏ, trắng và cam) nhân Đại lễ Vesak 2024 vừa qua. Sự kiện lịch sử này đánh dấu lần đầu tiên thành phố New York chính thức kỷ niệm Vesak với quy mô lớn.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1248 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nghe pháp tôn trọng, nhưng chớ vội tin

GNO - Nghe Pháp là từ thường gặp trong kinh. Đa văn là nghe Pháp nhiều, một trong những hạnh lành. Ngày nay, nghe Pháp không chỉ nghe giảng mà còn là đọc, tụng, nghiên cứu, thảo luận, biên khảo giáo pháp.

Thông tin hàng ngày