Hòa thượng Thích Thiện Tánh: “Phật giáo TP.HCM sẽ tiếp tục với những cơ hội mới”

Ảnh: Bảo Toàn
Ảnh: Bảo Toàn
0:00 / 0:00
0:00
GN - Tham gia vào Ban Trị sự Thành hội Phật giáo VN TP.HCM từ khóa II, nhiệm kỳ 1987-1990 với vai trò là ủy viên, trước đó từ năm 1976 đến năm 1981, Hòa thượng Thích Thích Thiện Tánh đảm nhiệm Phó ban Liên lạc Phật giáo yêu nước quận 10.

Có thể nói, Hòa thượng là người tham gia hoạt động Phật sự từ rất sớm, suốt 40 năm qua, đảm nhiệm nhiều vai trò trong Hội đồng Trị sự GHPGVN, các ban chuyên môn, Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM và chứng kiến sự trưởng thành của GHPGVN TP.HCM qua nhiều dấu mốc của hành trình 40 phát triển.

Hòa thượng Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Pháp chế GHPGVN TP.HCM Ảnh: Bảo Toàn

Hòa thượng Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Pháp chế GHPGVN TP.HCM

Ảnh: Bảo Toàn

Kỷ niệm 40 năm thành lập GHPGVN TP.HCM, Hòa thượng cho biết bản thân cảm nhận và vui mừng khi Phật giáo TP.HCM ngày càng phát triển bền vững và ổn định.

So với trước đây, hiện nay Phật giáo TP.HCM phát triển về cơ sở tự viện, đơn vị hành chánh Giáo hội như Trụ sở Ban Trị sự TP.HCM, một số Ban Trị sự GHPGVN quận huyện được xây dựng khang trang, hoạt động Phật sự ổn định.

GHPGVN TP.HCM với sự lãnh đạo của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Quyền Pháp chủ GHPGVN, sẽ phát triển hơn nữa trong thời hiện đại mới. Trong đó, Tăng Ni trẻ phải nghiêm túc tu tập trên tinh thần kỷ cương GHPGVN TP.HCM, chư tôn đức trong Ban Trị sự đã hướng dẫn Tăng Ni, Phật tử, tín đồ tu học, sinh hoạt đi vào nề nếp, ổn định; Tăng Ni được tạo mọi điều kiện thuận lợi để tu học, xây dựng đạo tràng, có cơ hội phụng sự Giáo hội cũng như xã hội.

“Điểm nhận biết sự phát triển dễ dàng nhất, theo tôi đó là về đơn vị hành chánh Giáo hội, trước đây khi Ban Trị sự Thành hội Phật giáo VN TP.HCM ở giai đoạn đầu, toàn thành phố chỉ có 17 đơn vị Ban Đại diện Phật giáo quận huyện, Giáo hội chỉ phát triển ở 6 ban chuyên môn: Tăng sự, Giáo dục Tăng Ni, Hoằng pháp, Văn hóa, Nghi lễ, Hướng dẫn nam nữ cư sĩ.

Ngày nay, Giáo hội TP.HCM có 23 đơn vị là Ban Trị sự Phật giáo TP.Thủ Đức và 22 Ban Trị sự quận huyện, phát triển 13 ban, phân ban chuyên môn hoạt động và phát triển đồng bộ. Cùng với đó, số lượng Tăng Ni, tự viện tăng, hệ thống trường Phật học từ Học viện, cao - trung Phật học, sơ cấp được xây dựng khang trang, hoạt động đồng bộ có hiệu quả, tạo điều kiện tu học cho hàng ngàn Tăng Ni sinh”, Hòa thượng Thích Thiện Tánh nhận định.

Với thành tựu hoạt động Phật sự của khóa IX, nhiệm kỳ 2022-2027, theo Hòa thượng Thích Thiện Tánh cho rằng sự gắn kết trong tinh thần đoàn kết, hòa hợp của các thành viên trong Ban Trị sự các cấp là “bản lề” để định hướng các chương trình hoạt động Phật sự, đưa đến kết quả khả quan trên các lĩnh vực hoạt động. Lãnh đạo, cùng thành viên Ban Trị sự các cấp, các ban chuyên môn cũng đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của Tăng Ni, Phật tử bằng nhiều hoạt động hiệu quả, đáp ứng trong thời đại mới như tổ chức các khóa bồi dưỡng về hành chánh, trụ trì, tập huấn về soạn thảo văn bản, hành chánh, văn phòng điện tử, tập huấn về thông tin - truyền thông…

Hoạt động Phật sự của khóa IX có những hạn chế nhất định do đại dịch Covid-19 trong hai năm qua. Nhưng, với sự chỉ đạo, hướng dẫn đúng đắn, phù hợp của lãnh đạo Giáo hội, Phật giáo TP.HCM đã vững chãi trong khó khăn. Tăng Ni, Phật tử có những chương trình thiết thực với xã hội trong hoạt động tình nguyện ở tuyến đầu, chia sẻ những mất mát của đồng bào, hoạt động từ thiện, an sinh xã hội… thể hiện Phật giáo đồng hành cùng dân tộc, “tốt đạo, đẹp đời”.

“Tôi tin tưởng sau 40 năm, hành trình của Phật giáo TP.HCM sẽ tiếp tục với những cơ hội mới, những bước phát triển mới trên nền tảng sẵn có, phát huy được nhiều mặt mạnh để phù hợp với thời đại mới”, Hòa thượng Thích Thiện Tánh cho biết.

Hòa thượng Thích Thiện Tánh, sinh năm 1948, Phó ban Liên lạc Phật giáo yêu nước quận 10, đại biểu chính thức Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I (1982), tham gia vào Ban Trị sự Thành hội Phật giáo VN nhiệm kỳ II (1987-1990) với vai trò Ủy viên, giáo phẩm lúc bấy giờ là Đại đức. Với Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Hòa thượng từng đảm nhiệm Phó Thư ký các khóa III, IV; Phó Trưởng ban khóa V; Phó Trưởng ban Thường trực khóa VI, VII và VIII.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1251 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Lễ rước Phật kính mừng Khánh đản của Đức Thích Ca Mâu Ni lần đầu tiên tại kinh đô Huế

GNO - Đầu thế kỷ trước, khi phong trào chấn hưng Phật giáo Việt Nam phát khởi, những hoạt động để đưa Phật giáo tiếp cận với cộng đồng được bước đầu thiết lập. Trong đó, Đại lễ Phật đản, một lễ lược truyền thống thuần túy tôn giáo, dần được khoác lên mình màu sắc xã hội, để tiếp cận với quần chúng một cách rộng rãi.

Thông tin hàng ngày