Phát hiện ca nhiễm thứ 2, Bhutan đóng cửa biên giới

GNO - Văn phòng Thủ tướng Chính phủ Bhutan hôm 22-3 đã thông báo đóng cửa nhập cảnh quốc tế vào Bhutan kể từ 6g sáng (giờ địa phương) ngày 23-3 để phòng chống lây nhiễm bệnh Covid-19 vào đất nước này.

kiem tra than nhiet.png

Kiểm tra thân nhiệt người từ Ấn Độ sang Bhutan qua cổng biên giới Phuentsholing

Theo đó, Vương quốc Bhutan đóng cửa tất cả các biên giới quốc tế và công dân Bhutan chỉ được nhập cảnh về nước sau khi thông quan trở lại nhưng phải tuân thủ cách ly theo dõi sức khỏe.

Trước đó, ngày 14-3, Bhutan thông báo đã đưa ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, là một du khách Mỹ 76 tuổi trở về nước bằng hàng không y tế với sự hỗ trợ của Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở New Delhi theo mong muốn của gia đình. Người này được phát hiện dương tính với Covid-19 vào ngày 5-3.

Ngày 6-3, Thủ tướng Bhutan ra thông báo hạn chế khách du lịch vào Bhutan trong 2 tuần lễ để hạn chế sự lây nhiễm của dịch bệnh. Khi đó, người quốc tịch Ấn Độ được phép đi vào Bhutan bằng biên giới đường bộ (không phải đi du lịch và có mục đích di chuyển quan trọng) sau khi được kiểm tra y tế. Tất cả các du khách gồm cả người dân Bhutan đều được yêu cầu khai báo hành trình di chuyển. 

Ngày 20-3, hướng dẫn viên và tài xế của du khách Mỹ này (59 tuổi), đang được điều trị tại Bhutan có kết quả dương tính với bệnh sau 3 lần cho kết quả âm tính trước đó. Đây là ca bệnh thứ 2 tại đất nước Bhutan; được ghi nhận cùng ngày hoàng gia Bhutan thông báo sự ra đời của thành viên thứ hai.

nguoi My 76 tuoi.jpg

Du khách người Mỹ - ca mắc Covid-19 đầu tiên tại Bhutan được đưa về Mỹ hôm 14-3

Hôm 22-3, phát biểu trên truyền hình quốc gia, Quốc vương Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck khẳng định:

“Chúng ta bắt buộc phải thực hiện giải pháp mạnh mẽ này trước tình hình dịch bệnh Covid-19. Như chính phủ đã thông tin, virus đang lây lan và gây gián đoạn nghiêm trọng trên toàn thế giới. Nay dịch bệnh cũng đang đến gần hơn mỗi người chúng ta.

Trong thời gian này, sức khỏe và sự an toàn của người dân Bhutan là ưu tiên hàng đầu. Vì thế, nhà nước sẽ thực thi các giải pháp cần thiết để bảo vệ người dân. Và tôi kêu gọi các du học sinh, người Bhutan làm việc ở nước ngoài đừng quá lo lắng.

Dịch bệnh Covid-19 sẽ gây ảnh hưởng lớn nền kinh tế toàn cầu và Bhutan cũng không là ngoại lệ. Sự tổn thất về kinh tế không chỉ xảy ra ở một số lĩnh vực mà tác động đến từng cá nhân.

Trong thời gian này, chúng ta cần thể hiện sức mạnh cá nhân, giữ đoàn kết và tương trợ nhau. Trong diễn biến của bệnh dịch, chính phủ sẽ có trách nhiệm loại giảm khổ đau cho người dân do virus này gây ra” - theo Kuensel.

Bhutan là đất nước Phật giáo thân thiện với môi trường, có biên giới với Trung Quốc và Ấn Độ. Hiện hai quốc gia này đều có số lượng người nhiễm và tử vong vì Covid-19 đang tăng lên.

Huệ Trần
(theo The Buddhist Door)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1176 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt

GNO - Những câu từ giản dị, trong trẻo qua bộ sách Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt của tác giả Trăng Yên Tử - Sư cô Thích nữ Mai An đã đưa các em nhỏ vào miền yêu thương đầy ắp niềm vui.

Thông tin hàng ngày