Phát hiện mới về tăng mức cholesterol do ăn thịt

GNO - Các loại thịt trắng cũng làm tăng mức cholesterol tương đương như thịt đỏ, theo một nghiên cứu nhỏ gần đây.

Kết quả gây ngạc nhiên cho các nhà nghiên cứu vì hầu hết các chuyên gia đều không hề nghĩ rằng ăn nhiều thịt gia cầm (thịt trắng) có thể dẫn đến mức cholesterol cao.

Trong số 3 chế độ ăn trong nghiên cứu này: chế độ ăn có thịt đỏ, thịt trắng và các protein không từ nguồn động vật thì chế độ ăn dựa trên thực vật có liên quan đến mức cholesterol trong máu khỏe mạnh nhất.

trieu-chung-cholesterol-cao.jpg


Khi nồng độ cholesterol cao hơn bình thường, bạn có thể bị lắng đọng chất béo trong các mạch máu. Các chất lắng đọng này có thể làm cản trở sự vận chuyển của máu qua động mạch. Do đó, tim không nhận đủ máu giàu oxy và bạn có thể bị đau tim. Lưu lượng máu đến não giảm cũng có thể gây ra đột quỵ

“Khi tiến hành nghiên cứu này, chúng tôi hy vọng rằng thịt đỏ có ảnh hưởng xấu đến mức cholesterol máu hơn thịt trắng nhưng chúng tôi đã thật sự ngạc nhiên khi kết quả không phải như vậy” - chia sẻ của tác giả nghiên cứu Ronald Krauss, Viện Nghiên cứu Oakland, Bệnh viện Nhi California. Tác động của cả thịt đỏ và thịt trắng lên mức cholesterol là giống nhau với cùng mức chất béo bão hòa.

Nghiên cứu thử nghiệm có tên APPROACH - Đạm động vật, đạm thực vật và Sức khỏe tim mạch tiến hành trên 113 người khỏe mạnh. Người tham gia được cho chế độ ăn ngẫu nhiên với mức chất béo bão hòa cao, thấp khác nhau và không hấp thu vitamin hay uống bia rượu trong suốt thời gian nghiên cứu.

Các chuyên gia chia người tham gia nghiên cứu thành 2 nhóm với 3 chế độ ăn khác nhau: nhóm ăn thịt đỏ (chủ yếu là thịt bò), nhóm ăn thịt trắng (chủ yếu là thịt gà và thịt gà tây) và nhóm hấp thu protein không từ động vật (ăn các cây họ đậu, đậu hạt các loại, ngũ cốc và các sản phẩm làm từ đậu nành) trong 4 tuần.

Người tham gia được xét nghiệm máu trước và sau nghiên cứu để đánh giá mức cholesterol.

Quan sát cho thấy người có chế độ ăn có hàm lượng chất béo bão hòa cao có mức cholesterol tổng và cholesterol LDL nhiều hơn nhóm hấp thu mức chất béo bão hòa thấp; 2 nhóm ăn thịt đỏ và thịt trắng có mức cholesterol LDL cao, bất kể lượng chất béo bão hòa trong chế độ ăn.

Nói cách khác, thịt trắng và thịt đỏ có tác động giống nhau đối với mức cholesterol trong máu - các chuyên gia nói rõ. Các chất béo bão hòa có mặt tự nhiên trong các loại thực phẩm như thịt bò có mỡ, da gia cầm, bơ, kem và phô mai - theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Hấp thu quá nhiều cholesterol LDL từ chất béo bão hòa có thể dẫn đến hình thành mảng bám trong mạch máu, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Cũng theo nghiên cứu, hấp thu protein từ các loại thực vật có liên quan đến mức cholesterol thấp. Từ đó, các chuyên gia gửi thông điệp đến các gia đình: Nên ăn nhiều thực vật, nhiều đạm từ thực vật, hạn chế các chất béo bão hòa từ bất cứ nguồn thực phẩm nào trong ăn uống hàng ngày.

Kết quả nghiên cứu này được phát hành trực tuyến trên tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ đầu tháng 6 qua.

Trần Trọng Hiếu
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Giáo hội khuyến khích Phật tử TP.HCM treo cờ đèn, thiết trí lễ đài Phật đản tại tư gia

Giáo hội khuyến khích Phật tử TP.HCM treo cờ đèn, thiết trí lễ đài Phật đản tại tư gia

GNO - Hòa thượng Trưởng ban Trị sự nhận định Đại lễ Phật đản là sự kiện thiêng liêng của người con Phật khắp nơi trên thế giới. Do đó, Hòa thượng thay mặt Giáo hội TP.HCM kêu gọi và khuyến khích Phật tử thiết trí vườn Lâm-tỳ-ni, trang trí cờ hoa kính mừng Phật đản tại tư gia, khu phố… mừng ngày Khánh đản Đức Thế Tôn.

Thông tin hàng ngày