Phát hiện ngôi chùa từng là trú xứ của ngài A-đề-sa

GNO - Một ngôi chùa Phật giáo cổ xưa đã được phát hiện ở Bangladesh có thể cung cấp một cái nhìn độc đáo về cuộc sống của vị thánh Phật giáo A-đề-sa.

Một nhóm khảo cổ từ Bangladesh và Trung Quốc đã phát hiện ra ngôi chùa cổ hơn 1.000 năm ở Nateshwar thuộc huyện Tongibari ở Munshiganj.

vch 2.jpg


Dấu tích còn lại của ngôi chùa

Ngài A-đề-sa, một bậc thầy của Phật giáo thuộc vương quốc Pala của Bengal, được sinh ra trong khu vực này hơn 1.000 năm trước đây và các nhà khảo cổ phát hiện ra - cho rằng đây có thể là ngôi chùa, trú xứ đồng thời là nơi ngài giảng dạy Phật pháp trước khi đến Tây Tạng hoằng pháp.

Rất ít thông tin về cuộc sống của ngài, trong khi đó Phật giáo trong khu vực này đã bị suy yếu, nhưng giáo sư Chai Hunabo, người đứng đầu nhóm khảo cổ học từ Trung Quốc, hy vọng rằng điều này có thể khởi động một số niềm tin.

"Khu vực này có thể sẽ trở thành một trung tâm hành hương Phật giáo", Nuh Alam Lenin, giám đốc dự án khai quật, nói.

Giáo sư Sufi Mustafizur Rahman, giám đốc nghiên cứu của dự án trong khu vực Nateswar, nói thêm: "Đây là một trong những địa điểm khảo cổ lâu đời nhất ở đất nước chúng tôi. Chúng tôi đã thu thập được một số mẫu từ đây. Sau khi tiến hành kiểm tra bằng phóng xạ carbon, chúng tôi sẽ có có thể thu thập thêm thông tin về thời điểm khi những cấu trúc này được xây dựng".

Các hố tro và đồ gốm đã được phát hiện tại địa điểm trên sau 50 ngày khai quật, cũng như 2 con đường và một bức tường cao gần 3 mét, cho thấy có vẻ như nơi đây từng là một khu vực trù phú.

Văn Công Hưng
(Theo International Business Times)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1173 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhập Không môn vào thế giới Phật

GNO - Tu thiền, ngộ được thiền và tu đến mức nhập Không môn là vào cửa Không, thiền sư sẽ thấy mình tan biến vào hư không, tất cả là hư không, lúc đó không còn có ngã, nhơn và thọ giả, nói cách khác, không còn gì, gọi là Niết-bàn được giải thoát.

Thông tin hàng ngày