Phát hiện nơi Đức Dalai Lama thứ VI từng sống

GNO - Hai ngôi nhà ở cũ của Đức Dalai Lama thứ VI Tsangyang Gyatso đã được phát hiện ở Tây Tạng, thêm cơ sở cho việc nghiên cứu đời sống của vị tu sĩ huyền thoại này.

Các ngôi nhà trên nằm trong tỉnh Sơn Nam có biên giới với Ấn Độ và Bhutan.

VCH.jpg


Phát hiện, đây là nơi ngài Tsangyang Gyatso từng sống

Theo Pasang Norbu, nguyên Phó chủ tịch Học viện Khoa học xã hội Tây Tạng, ngài Tsangyang Gyatso, sinh năm 1683, sống ở thành phố của Tsona Dzong trước khi chuyển đến Cung điện Potala vào năm 1697.

Trước khi ngài Tsangyang Gyatso được tuyên bố là hóa thân của Đức Dalai Lama thứ V, ngài sống với gia đình của mình trong một ngôi nhà hai tầng xây bằng gỗ và đá ở trung tâm thành phố Tsona Dzong.

Ngôi nhà đã bị sở hữu tư nhân kể từ năm 1959. Tuy nhiên trong những thập kỷ sau, nó đã rơi vào tình trạng xuống cấp. Chính phủ đã liệt ngôi nhà vào danh sách di sản khu vực.

Tòa nhà thứ hai nằm trong một ngôi làng nơi mà lúc 3 tuổi, ngài Tsangyang Gyatso chuyển đến sau khi được chỉ định là "cậu bé tinh thần" năm 1686.

Tòa nhà này đang trong tình trạng tốt hơn so với ngôi nhà đầu tiên, và lớn hơn nhiều. Những người sống ở đó đã sửa chữa các trụ cột bị gãy và sơn lại các bức tường.

"Trong ngôi nhà đó, ngài Tsangyang Gyatso bắt đầu học văn học và giáo lý cơ bản của Phật giáo", Pasang Norbu nói. "Khám phá 2 ngôi nhà này sẽ giúp chúng ta tìm hiểu về cuộc sống của ngài".

Ngài Tsangyang Gyatso đã được coi là nạn nhân của cuộc đấu tranh chính trị. Ngài đã bị lật đổ bởi hoàng đế nhà Thanh và kết cuộc của ngài còn là một bí ẩn.

Một số nhà sử học tin rằng ngài đã chết, hoặc bị giết trên đường tới Bắc Kinh sau khi bị bắt, nhưng có những giai thoại rằng ngài đã trốn thoát và sống trong tự do sau đó.

Văn Công Hưng (Theo Tân Hoa)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày