Phật tử Campuchia tại Mỹ đến chùa mừng năm mới

GN - Hàng ngàn người Campuchia từ các vùng khác nhau đã đến chùa Dhammararam tại Stockton để đón mừng năm mới Chol Chnam Thmay vào cuối tuần qua.

Campuchianewyear.jpeg

Nghi thức mừng năm mới của cộng đồng người Campuchia tại Stockton, Mỹ

Lễ mừng năm mới là lễ hội lớn nhất trong năm được tổ chức tại các tự viện Phật giáo theo truyền thống văn hóa Campuchia. Đây là cơ hội để mỗi người Campuchia hướng về người thân và gia đình, đồng thời xiển dương lời dạy của Đức Phật.

Nancy Lee, 45 tuổi, đến từ Newport Coast, phía Nam của Los Angeles, là người lần đầu tiên đón mừng năm mới của Campuchia tại Stockton năm nay.

“Tôi nghe nói ngôi chùa này rất đẹp và đã từng được chiêm ngưỡng các bức tượng Phật được tôn trí tại chùa nhiều năm qua nhờ Facebook, vì thế tôi quyết định dành thời gian để tham dự các lễ hội mừng năm mới này,” người phụ nữ trong trang phục truyền thống Campuchia chia sẻ.

“Tôi đang có cảm giác như được trở về chính đất nước Campuchia của mình,” cô Lee tâm sự.

Lễ hội mừng năm mới Chôl Chnăm Thmây diễn ra trong 3 ngày. Trong đó, tối ngày thứ 2 của lễ hội, Sư cả Kong Tith đã hướng dẫn cử hành nghi thức tắm Phật. Ngay sau đó, các chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật, biểu diễn thời trang theo truyền thống Campuchia diễn ra đầy sắc màu trước sân chùa.

Tith, một người Campuchia sống lâu năm trên đất Mỹ, cho hay đây là cơ hội quý để hướng những người con của mình quy ngưỡng Đức Phật với tinh thần tri ân sâu sắc. Vì theo Tith, năm mới cũng là lúc người con Phật cần chiêm nghiệm lại lời dạy cơ bản của Đức Thế Tôn về không sát sanh, trộm cắp, tà dâm, nói dối và sử dụng rượu bia.

Tâm Nhiên (theo Record)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ngày bầu cử được ấn định vào 15-3-2026

Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM kêu gọi Tăng Ni và Phật tử hưởng ứng tích cực bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp

GNO - Hôm nay, 11-3, Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM ấn ký Công văn số 082 /BTS của Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM về kêu gọi Tăng Ni, Phật tử trên địa bàn Thành phố tích cực hưởng ứng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.
Báo Giác Ngộ số 1343: Vấn đề quản lý Tăng Ni đã hoàn tục và hệ lụy lâu dài

Báo Giác Ngộ số 1343: Vấn đề quản lý Tăng Ni đã hoàn tục và hệ lụy lâu dài

GNO - Kỷ nguyên số làm thay đổi mọi suy nghĩ truyền thống, tác động sâu sắc toàn cầu. Trong đó, những thông tin tiêu cực về Tăng Ni - tiêu biểu đạo đức Phật giáo, chắc chắn để lại hệ lụy lâu dài, rộng lớn, ảnh hưởng đến sự tiếp cận, nhận thức, thái độ của số đông, đặc biệt là giới trẻ - thế hệ tương lai về Phật giáo.
Hòa thượng Thích Lệ Trang chủ trì buổi họp triển khai công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội - Ảnh/Bảo Toàn/BGN

Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I phải chú trọng nội dung và đảm bảo tinh gọn, hiệu quả

GNO - Đó là nhấn mạnh của Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tại buổi họp lần đầu tiên của Ban Trị sự TP.HCM nhằm triển khai công tác tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 vào sáng nay, 11-3, tại Việt Nam Quốc Tự (P.Hòa Hưng).

Thông tin hàng ngày