Phật tử Campuchia tại Mỹ đến chùa mừng năm mới

GN - Hàng ngàn người Campuchia từ các vùng khác nhau đã đến chùa Dhammararam tại Stockton để đón mừng năm mới Chol Chnam Thmay vào cuối tuần qua.

Campuchianewyear.jpeg

Nghi thức mừng năm mới của cộng đồng người Campuchia tại Stockton, Mỹ

Lễ mừng năm mới là lễ hội lớn nhất trong năm được tổ chức tại các tự viện Phật giáo theo truyền thống văn hóa Campuchia. Đây là cơ hội để mỗi người Campuchia hướng về người thân và gia đình, đồng thời xiển dương lời dạy của Đức Phật.

Nancy Lee, 45 tuổi, đến từ Newport Coast, phía Nam của Los Angeles, là người lần đầu tiên đón mừng năm mới của Campuchia tại Stockton năm nay.

“Tôi nghe nói ngôi chùa này rất đẹp và đã từng được chiêm ngưỡng các bức tượng Phật được tôn trí tại chùa nhiều năm qua nhờ Facebook, vì thế tôi quyết định dành thời gian để tham dự các lễ hội mừng năm mới này,” người phụ nữ trong trang phục truyền thống Campuchia chia sẻ.

“Tôi đang có cảm giác như được trở về chính đất nước Campuchia của mình,” cô Lee tâm sự.

Lễ hội mừng năm mới Chôl Chnăm Thmây diễn ra trong 3 ngày. Trong đó, tối ngày thứ 2 của lễ hội, Sư cả Kong Tith đã hướng dẫn cử hành nghi thức tắm Phật. Ngay sau đó, các chương trình biểu diễn văn hóa nghệ thuật, biểu diễn thời trang theo truyền thống Campuchia diễn ra đầy sắc màu trước sân chùa.

Tith, một người Campuchia sống lâu năm trên đất Mỹ, cho hay đây là cơ hội quý để hướng những người con của mình quy ngưỡng Đức Phật với tinh thần tri ân sâu sắc. Vì theo Tith, năm mới cũng là lúc người con Phật cần chiêm nghiệm lại lời dạy cơ bản của Đức Thế Tôn về không sát sanh, trộm cắp, tà dâm, nói dối và sử dụng rượu bia.

Tâm Nhiên (theo Record)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Pháp tướng Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết, Hội chủ Tổng hội Phật giáo Việt Nam, Đệ nhất Tăng thống GHPGVN Thống nhất tại tổ đường thiền viện Vạn Hạnh

Đức Pháp chủ GHPGVN quang lâm thiền viện Vạn Hạnh dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết

GNO - Sáng nay, 10-3 (22 tháng Giêng năm Bính Ngọ), Đức Pháp chủ GHPGVN - Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng quang lâm thiền viện Vạn Hạnh (P.Đức Nhuận, TP.HCM) để dâng hương tưởng niệm nhân Lễ húy nhật Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết, Hội chủ Tổng hội Phật giáo Việt Nam, Đệ nhất Tăng thống GHPGVN Thống nhất.
Kiến tạo phước đức giữa đời thường

Kiến tạo phước đức giữa đời thường

GNO - Trong kho tàng kinh điển Pāli, kinh Phước đức là một bản kinh đặc biệt. Sự đặc biệt của kinh không phải vì ngôn từ huyền bí hay triết lý cao siêu khó nắm bắt, mà bởi sự giản dị, mạch lạc và rất nhẹ nhàng của những lời dạy từ kim khẩu Đức Thế Tôn.
[Video] Xúc động thăm lại liêu phòng của Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Ấn Quang

[Video] Xúc động thăm lại liêu phòng của Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết tại tổ đình Ấn Quang

GNO - Nơi đây, hơn nửa thế kỷ trước, trên cương vị Hội chủ Tổng hội Phật giáo Việt Nam, rồi Đệ nhất Tăng thống GHPGVN Thống nhất, Đại lão Hòa thượng Thích Tịnh Khiết từng lưu trú trực tiếp lãnh đạo Phật giáo đi qua những biến cố lớn lao của lịch sử, trong đó có Pháp nạn 1963.

Thông tin hàng ngày