Phật tử có nên học thiền trường sinh học?

Ở Thái Lan và nhiều nước, thiền Phật giáo được đưa vào trường học giúp học sinh định tĩnh và học tập tốt hơn - Ảnh: pixabay
Ở Thái Lan và nhiều nước, thiền Phật giáo được đưa vào trường học giúp học sinh định tĩnh và học tập tốt hơn - Ảnh: pixabay
0:00 / 0:00
0:00

GN - HỎI: Là Phật tử, tôi có nên theo học thiền trường sinh học? Vì sao?

(Công Bằng, dinhphamconbang…@gmail.com)

ĐÁP:

Bạn Công Bằng thân mến!

Thiền trường sinh học, về căn bản là một bộ môn dưỡng sinh, do Tiến sĩ Đasira Narađa (1846-1924) người Sri Lanka khai sáng. Thiền này chủ trương tọa thiền để khai mở các luân xa, thu hút năng lượng vũ trụ vào cơ thể, tạo nguồn năng lượng sinh học dồi dào giúp khai thông các kinh mạch bị bế tắc, nhằm tự phòng bệnh và chữa bệnh. Mặt khác, nhờ tập luyện tĩnh tâm, “vô thức” tốt nên khiến cho người tập có được sự thanh thản, định tĩnh, sáng suốt trong xử lý công việc, lạc quan với cuộc sống.

Thiền Phật giáo đặt trọng tâm vào việc phát huy Định và Tuệ, tức làm cho tâm an trú vào đề mục, tịnh chỉ các tâm hành, hướng đến an định và nhất tâm đồng thời phát huy tuệ giác để thấy rõ sự thật khổ, vô thường của vạn pháp mà xả ly tham ái phiền não, thành tựu giải thoát. Tập thiền Phật giáo đúng pháp cũng đem lại lợi ích to lớn cho sức khỏe nhờ thân điều hòa, tâm an tịnh, trí sáng tỏ, làm chủ thân tâm trước mọi hoàn cảnh.

Vì vậy, người Phật tử nên tìm học Thiền Phật giáo để thân tâm thường lạc.

Chúc bạn tinh tấn!

Tổ Tư vấn Báo Giác Ngộ (tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thượng tọa Thích Tâm Hải giới thiệu biểu trưng (logo) chính thức của sự kiện Kỷ niệm 50 năm Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên qua sản phẩm pin - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Ra mắt logo kỷ niệm 50 năm Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên và các hoạt động chào mừng sự kiện này

GNO - Sáng nay, 19-11, tại trụ sở tòa soạn Báo Giác Ngộ (P.Xuân Hòa, TP.HCM), lãnh đạo Ban Biên tập báo đã có buổi họp triển khai nhiều hoạt động hướng đến Kỷ niệm 50 năm ngày Báo Giác Ngộ ra số đầu tiên (1-1-1976 – 1-1-2026) - tròn nửa thế kỷ hoạt động báo chí của cơ quan báo in Phật giáo duy nhất hiện nay.
Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Thờ Phật Dược Sư

GNO - Tôi thấy trong kinh Dược Sư, Đức Phật dạy: “Nếu có người nào cúng dường cầu phước, thì trước phải tạo bảy pho tượng của Phật Dược Sư để trên tòa cao...”. Vậy gia đình tôi thờ một tượng có được không? Công đức tu tập có như thờ bảy tượng Phật Dược Sư không?

Thông tin hàng ngày