Phật tử có nên học thiền trường sinh học?

Ở Thái Lan và nhiều nước, thiền Phật giáo được đưa vào trường học giúp học sinh định tĩnh và học tập tốt hơn - Ảnh: pixabay
Ở Thái Lan và nhiều nước, thiền Phật giáo được đưa vào trường học giúp học sinh định tĩnh và học tập tốt hơn - Ảnh: pixabay
0:00 / 0:00
0:00

GN - HỎI: Là Phật tử, tôi có nên theo học thiền trường sinh học? Vì sao?

(Công Bằng, dinhphamconbang…@gmail.com)

ĐÁP:

Bạn Công Bằng thân mến!

Thiền trường sinh học, về căn bản là một bộ môn dưỡng sinh, do Tiến sĩ Đasira Narađa (1846-1924) người Sri Lanka khai sáng. Thiền này chủ trương tọa thiền để khai mở các luân xa, thu hút năng lượng vũ trụ vào cơ thể, tạo nguồn năng lượng sinh học dồi dào giúp khai thông các kinh mạch bị bế tắc, nhằm tự phòng bệnh và chữa bệnh. Mặt khác, nhờ tập luyện tĩnh tâm, “vô thức” tốt nên khiến cho người tập có được sự thanh thản, định tĩnh, sáng suốt trong xử lý công việc, lạc quan với cuộc sống.

Thiền Phật giáo đặt trọng tâm vào việc phát huy Định và Tuệ, tức làm cho tâm an trú vào đề mục, tịnh chỉ các tâm hành, hướng đến an định và nhất tâm đồng thời phát huy tuệ giác để thấy rõ sự thật khổ, vô thường của vạn pháp mà xả ly tham ái phiền não, thành tựu giải thoát. Tập thiền Phật giáo đúng pháp cũng đem lại lợi ích to lớn cho sức khỏe nhờ thân điều hòa, tâm an tịnh, trí sáng tỏ, làm chủ thân tâm trước mọi hoàn cảnh.

Vì vậy, người Phật tử nên tìm học Thiền Phật giáo để thân tâm thường lạc.

Chúc bạn tinh tấn!

Tổ Tư vấn Báo Giác Ngộ (tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chú tiểu Trung Toàn

Chú tiểu vượt khó đạt giải Olympic Lịch sử

GNO - Từ một cậu bé từng chậm nói, thành tích học bình thường, chú tiểu Trung Toàn (ở chùa Liên Trì, P.Vũng Tàu) đã gây bất ngờ cho mọi người khi xuất sắc mang về giải ba môn Lịch sử trong kỳ thi Olympic TP.HCM năm học 2025-2026.
Phật giáo Nghệ An: Đánh thức “linh hồn” di sản Châu Hoan xưa trong dòng chảy của công nghệ số

Phật giáo Nghệ An: Đánh thức “linh hồn” di sản Châu Hoan xưa trong dòng chảy của công nghệ số

GNO - Điều gì đã giúp Phật giáo xứ Nghệ tìm lại “linh hồn” di sản của vùng đất Châu Hoan xưa mà vẫn bắt kịp dòng chảy của thời đại số? Hòa thượng Thích Thọ Lạc, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An đã có những chia sẻ với Giác Ngộ trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh, nhiệm kỳ 2026-2031.
Tượng Phật được phát hiện ở Khotan, niên đại thế kỷ VI-VII

Tín ngưỡng Bồ-tát Văn Thù ở Khotan

NSGN - Hình tượng Bồ-tát Văn Thù (Mañjuśrī) được tìm thấy ở Đôn Hoàng - dạng hình tượng khá phổ biến ở khu vực Ngũ Đài sơn cũng như ở Đông Á - là một người có vẻ ngoài ngoại quốc, được xem giống với vị vua Khotan.

Thông tin hàng ngày