Phật tử Hàn Quốc cứu trợ lũ lụt ở Bắc Triều Tiên

Tinh thần từ bi không biên giới của đạo Phật
Tinh thần từ bi không biên giới của đạo Phật

GNO - Các nhóm cá nhân bao gồm người Công giáo và Phật giáo "đã vượt qua biên giới Hàn Quốc, thông qua Trung Quốc, gửi viện trợ nhân đạo cho người dân Bắc Triều Tiên bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tàn phá", một nguồn giáo giấu tên cho biết.

Phát biểu với AsiaNews nguồn tin trên nói rằng vì hành động khiêu khích quân sự của Bình Nhưỡng, Seoul đã đóng tất cả các kênh trực tiếp. Nếu không có sự cho phép của chính phủ, các tổ chức phi chính phủ miền Nam không thể cung cấp hỗ trợ cho miền Bắc.

Tuy nhiên, lệnh cấm rõ ràng không ảnh hưởng đến các tổ chức quốc tế, mà cụ thể là từ hôm 20-9 đã bắt đầu cung cấp lương thực và viện trợ khác cho hàng chục ngàn người mất nhà cửa do lũ lụt nặng nề hồi tháng trước.

Các trận lũ lụt chủ yếu đã ảnh hưởng đến các tỉnh phía Bắc trên biên giới với Trung Quốc, đó là một trong những nơi nghèo nhất trong cả nước, đặc biệt là khu vực gần sông Tumen.

Bắc Triều Tiên đã báo cáo 133 người chết và gần 400 mất tích. Khoảng 35.000 ngôi nhà, cũng như 9.000 trường học và các tòa nhà công cộng khác đã phải chịu thiệt hại. Khoảng 68.000 người đã được di dời. Đường giao thông, cầu cống và đường sắt cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Chương trình Lương thực Thế giới đã bắt tay cung cấp thực phẩm cho hơn 140.000 người. Tuy nhiên, mùa đông sắp tới là mối quan tâm lớn cho cơ quan của Liên Hợp Quốc này bởi vì mùa đông thường đi kèm với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng.

Tình hình rất quan trọng. Đối với Liên Hiệp Quốc, người phải di dời đang có nhu cầu cấp bách về nơi ở, nước sạch và vệ sinh môi trường, cũng như thực phẩm.

Ở Hàn Quốc, các nhóm xã hội dân sự, cả thế tục và tôn giáo, đã không thể ngồi yên. "Chúng tôi đã liên lạc với các nhóm ở Trung Quốc, những người đã giúp chúng tôi một tay", nguồn tin nói với AsiaNews.

"Họ đang phát hành hóa đơn cho phép chúng tôi gửi sản phẩm cho họ, sau đó họ mang qua biên giới. Tất nhiên, có nguy cơ rất lớn là các mặt hàng thiết yếu có thể rơi vào tay kẻ xấu. Nhưng chúng ta có thể làm gì? Chắc chắn không phải là đứng xem người ta chết đói".

Văn Công Hưng
(theo AsiaNews)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Tuệ Đăng

Bình an giữa tâm bão

GNO - Một khi có những sự hiểu biết đúng đắn và pháp tu - điều trị thích hợp, chúng ta không sợ hãi sự xâm nhập của bất kỳ loại virus hay ác ma nào!

Thông tin hàng ngày