Phật tử kêu gọi tổ chức ngày Ashoka Jayanti

GNO - Liên minh Phật giáo thế giới (IBC) hôm 11-4 đã kêu gọi công nhận quốc lễ Ashoka Jayanti - kỷ niệm ngày sinh của Hoàng đế Ashoka - vào ngày 14-4.

Tổng Thư ký IBC, Lạt-ma Lobzang nói rằng IBC sẽ thông qua một nghị quyết chính thức tại một sự kiện văn hóa quan trọng ở Delhi vào ngày 14-4.

Ashoka-the-Great.jpg


Hoàng đế Ashoka và di tích trụ đá từ thời của ngài ở Ấn Độ

Lạt-ma Lobzang nói Hoàng đế Ashoka là nhân vật vĩ đại trong lịch sử của Ấn Độ nhưng không có ngày để tôn vinh di sản của ông.

"Tất cả những biểu tượng chính của việc quản trị đất nước của chúng tôi đều chứa các ký hiệu liên quan đến Ashoka. Ví dụ, biểu tượng quốc gia của chúng tôi Ashoka Chakra. Để tôn vinh những đóng góp to lớn của ngài đối với các đặc trưng của Ấn Độ, chúng tôi hy vọng rằng chính phủ Ấn Độ sẽ lưu ý và tổ chức ngày lịch sử này", Lạt-ma nói thêm.

Lạt-ma Lobzang cho biết thêm, chính quyền Bihar đã tuyên bố ngày lễ Ashok Jayanti trong tiểu bang này.

"Sự kiện văn hóa được tổ chức tại Delhi về ngày Ashoka Jayanti sẽ có sự tham dự của các bộ trưởng Upendra Kushwaha và Kiren Rijiju, cùng nhiều nhân vật quốc gia và quốc tế khác", Lạt-ma nói.

Văn Công Hưng (Theo IANS)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di ảnh Trưởng lão Hòa thượng Thích Phước Trí, nguyên Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Phú Yên (cũ)

Tưởng niệm Trưởng lão Hòa thượng Thích Phước Trí - Nguyên Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Phú Yên (cũ)

GNO - Sáng 11-11 (nhằm 22-9-Ất Tỵ), Hòa thượng Thích Đồng Tiến, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đắk Lắk, trụ trì chùa Triều Tôn (xã Xuân Thọ) cùng môn đồ tứ chúng trang nghiêm cử hành Lễ húy nhật lần thứ 21 Trưởng lão Hòa thượng Thích Phước Trí, nguyên Chứng minh Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Phú Yên (cũ).
Đối với người có trí tuệ lớn, nếu siêng năng tinh tấn niệm Phật, họ sẽ có những sở đắc tâm linh – ví dụ, đạt được định lực hoặc niệm Phật tam muội (Samàdhi). Đối với những người bận rộn với công việc gia đình và những công việc sinh kế, nếu tinh tấn niệm Phật, họ sẽ được “đới nghiệp vãng sinh”

Pháp môn niệm Phật trong kinh A Di Đà

GNO - Phật giáo có nhiều pháp môn (1) tu để chuyển hóa khổ đau thành an lạc thật sự. Niệm Phật là một trong những pháp môn tu. Niệm Phật ở đây tức là niệm danh hiệu Phật A Di Đà, vị Giáo chủ cõi Cực lạc (Sukhāvatī, Great Happiness).
Pháp môn Tịnh độ ở Nam bộ Việt Nam

Pháp môn Tịnh độ ở Nam bộ Việt Nam

GNO - Do bối cảnh địa-lịch sử và địa-văn hóa đặc thù ở Nam bộ Việt Nam, đã xuất hiện khá nhiều hội đoàn, đạo giáo có thực hành pháp môn Tịnh độ so với các vùng miền khác trong cả nước; tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có một tông phái Tịnh độ riêng biệt.

Thông tin hàng ngày