Phật tử Nga nghe Đức Dalai Lama thuyết pháp trực tuyến

GNO - Đức Dalai Lama đã thực hiện chương trình giảng pháp trực tuyến nội dung “Luận giải về tâm Bồ-đề” (Changchub Semdrel) của ngài Long Thọ cho Phật tử tại Nga, trong các ngày từ 5 đến 8-11 qua.

2020-11-06-Dharamsala.jpg

Đức Dalai Lama giảng pháp từ Dharamsala (Ấn Độ) ngày 6-11 qua - Ảnh: dalailama.com

Chương trình được phối hợp tổ chức bởi tu viện Datsang Rinpoche Bagsha, Cộng hòa Dân chủ Buryatia (Liên bang Nga); Trung tâm Phật giáo Kalmykia - tu viện Chùa Vàng Thích Ca; Cơ quan đại diện Kamby Lama Cộng hòa Dân chủ Tuva, Quỹ Save Tibet và Trung tâm Thông tin - Văn hóa Tây Tạng (thủ đô Moscow, Liên bang Nga).

Các chương trình pháp thoại của Đức Dalai Lama dành cho Phật tử Nga đã được tổ chức từ năm 2009 tại Ấn Độ theo lời thỉnh mời của lãnh đạo Phật giáo các nước Buryatia, Kalmykia và Tuva (thuộc Liên bang Nga).

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 từ đầu năm đến nay, chương trình pháp thoại được tổ chức trực tuyến lần đầu tiên trong năm nay.

Chương trình bắt đầu bằng thời tụng Tâm kinh từ tu viện Kuntse Choinoei Datsang ở St. Petersburg và sau đó bằng ngôn ngữ Buryat từ tu viện Datsang Rinpoche Bagsha.

Trong buổi giảng, Đức Dalai Lama đã tái khẳng định mối liên hệ từ lâu giữa người Tây Tạng và người dân Buryatia, Kalmykia và Tuva cũng như quan hệ giữa Tây Tạng và Mông Cổ.

“Chúng ta có thể sử dụng tâm của mình để thay đổi cách tư duy và rèn luyện, tu dưỡng để có được hạnh phúc, giảm thiểu nỗi khổ niềm đau. Phật pháp và tôn giáo, nói chung là phương tiện để chuyển hóa tâm của chúng ta” - ngài nhấn mạnh.

Cũng theo Đức Dalai Lama, tại khu vực Mông Cổ và Tây Tạng, Phật tử theo truyền thống Nalanda, với trọng tâm là sử dụng tư duy logic và phân tích phản biện. Ngài nhấn mạnh điều này trong “Luận giải về tâm Bồ-đề”. Trong các buổi giảng, các nội dung của bản luận được giải thích; những thắc mắc của Phật tử Nga các nơi liên quan đến nội dung này được Đức Dalai Lama giải đáp.

Đức Hòa
(theo The Buddhist Door)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phương pháp giải quyết vấn đề càng ngày càng trở nên quan trọng hơn khi thế giới càng đông người và càng nhiều vấn đề và thách thức đa dạng cần được quản lý sao cho thỏa đáng

Phương pháp giải quyết vấn đề và Tứ diệu đế

NSGN - “Bụt ở cong/ trong nhà, chẳng phải tìm xa…”. Trích từ hồi thứ năm, Cư trần lạc đạo phú, vua Trần Nhân Tông 1258-1308 (Bụt biểu tượng cho trí tuệ, phiên âm từ tiếng Phạn budh - có nghĩa là hiểu, biết, ý thức được, giác...).
Đức Pháp chủ GHPGVN, chư tôn đức, lãnh đạo TP.HCM và các đại biểu bên bia đá lưu niệm công trình "Vườn cây Đại đoàn kết" - Ảnh: Trung Thắng

Vườn cây Đại đoàn kết - Thêm mảng xanh chở che hồn phố

GNO - Những mảng xanh của “Vườn cây Đại đoàn kết” được tăng cường, phủ thêm, như một biểu tượng của tinh thần đoàn kết, chung lòng, cùng ý chí xây dựng Thành phố trở thành nơi đáng sống – của mọi thành phần xã hội, trong đó có cộng đồng Phật giáo kế thừa truyền thống hộ quốc an dân...
Đại tượng Bồ-tát Quán Thế Âm

Gia Lai: Thiêng liêng đêm vía Bồ-tát Quán Thế Âm tại Ni viện Quan Âm

GNO - Trong không gian thanh tịnh của Ni viện Quan Âm, thuộc quần thể thiền viện Thiên Hưng (xã Cát Tiến, tỉnh Gia Lai), tối 19-6-Bính Ngọ (1-8-2026), chư Tăng Ni cùng đông đảo Phật tử, thiện nam tín nữ đã trang nghiêm vân tập tham dự chương trình Lễ vía Bồ-tát Quán Thế Âm, nhất tâm hướng về bậc Đại Bi cứu khổ.

Thông tin hàng ngày