Phật tử Nga nghe Đức Dalai Lama thuyết pháp trực tuyến

GNO - Đức Dalai Lama đã thực hiện chương trình giảng pháp trực tuyến nội dung “Luận giải về tâm Bồ-đề” (Changchub Semdrel) của ngài Long Thọ cho Phật tử tại Nga, trong các ngày từ 5 đến 8-11 qua.

2020-11-06-Dharamsala.jpg

Đức Dalai Lama giảng pháp từ Dharamsala (Ấn Độ) ngày 6-11 qua - Ảnh: dalailama.com

Chương trình được phối hợp tổ chức bởi tu viện Datsang Rinpoche Bagsha, Cộng hòa Dân chủ Buryatia (Liên bang Nga); Trung tâm Phật giáo Kalmykia - tu viện Chùa Vàng Thích Ca; Cơ quan đại diện Kamby Lama Cộng hòa Dân chủ Tuva, Quỹ Save Tibet và Trung tâm Thông tin - Văn hóa Tây Tạng (thủ đô Moscow, Liên bang Nga).

Các chương trình pháp thoại của Đức Dalai Lama dành cho Phật tử Nga đã được tổ chức từ năm 2009 tại Ấn Độ theo lời thỉnh mời của lãnh đạo Phật giáo các nước Buryatia, Kalmykia và Tuva (thuộc Liên bang Nga).

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 từ đầu năm đến nay, chương trình pháp thoại được tổ chức trực tuyến lần đầu tiên trong năm nay.

Chương trình bắt đầu bằng thời tụng Tâm kinh từ tu viện Kuntse Choinoei Datsang ở St. Petersburg và sau đó bằng ngôn ngữ Buryat từ tu viện Datsang Rinpoche Bagsha.

Trong buổi giảng, Đức Dalai Lama đã tái khẳng định mối liên hệ từ lâu giữa người Tây Tạng và người dân Buryatia, Kalmykia và Tuva cũng như quan hệ giữa Tây Tạng và Mông Cổ.

“Chúng ta có thể sử dụng tâm của mình để thay đổi cách tư duy và rèn luyện, tu dưỡng để có được hạnh phúc, giảm thiểu nỗi khổ niềm đau. Phật pháp và tôn giáo, nói chung là phương tiện để chuyển hóa tâm của chúng ta” - ngài nhấn mạnh.

Cũng theo Đức Dalai Lama, tại khu vực Mông Cổ và Tây Tạng, Phật tử theo truyền thống Nalanda, với trọng tâm là sử dụng tư duy logic và phân tích phản biện. Ngài nhấn mạnh điều này trong “Luận giải về tâm Bồ-đề”. Trong các buổi giảng, các nội dung của bản luận được giải thích; những thắc mắc của Phật tử Nga các nơi liên quan đến nội dung này được Đức Dalai Lama giải đáp.

Đức Hòa
(theo The Buddhist Door)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư Ni trưởng Phân ban Ni giới T.Ư, Phân ban Ni giới tỉnh Lâm Đồng trao biểu tượng và cờ luân lưu đến Phân ban Ni giới tỉnh Quảng Trị, đơn vị đăng cai tổ chức đại lễ vào năm 2027 - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Lâm Đồng: Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam

GNO - Sáng nay, 24-3, Đại lễ tưởng niệm Đức Thánh Tổ Ni Đại Ái Đạo và chư Ni tiền bối hữu công Phật giáo Việt Nam do Phân ban Ni giới tỉnh Lâm Đồng tổ chức chính thức diễn ra tại Quảng trường Lâm Viên (Lâm Đồng), với sự tham dự của hơn 1.500 Tăng Ni, Phật tử trên khắp cả nước.
Nghĩ về trách nhiệm xã hội của người tu

Nghĩ về trách nhiệm xã hội của người tu

GNO - Sự kiện 5 vị giáo phẩm thuộc GHPGVN tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI cùng 3 vị Tăng Ni ứng cử Hội đồng Nhân dân TP.HCM nhiệm kỳ 2026-2031 đăng trên Giác Ngộ online không chỉ là một thông tin bầu cử.
Hòa thượng Thích Huệ Pháp trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Phước Thanh đến Thượng tọa Thích Như Đạo

Vĩnh Long: Chùa Phước Thanh có tân trụ trì

GNO - Sáng 23-3, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Long đã long trọng tổ chức Lễ công bố, trao quyết định bổ nhiệm trụ trì chùa Phước Thanh tại (ấp Mỹ Cẩm B, xã Cầu Ngang, tỉnh Vĩnh Long) đến Thượng tọa Thích Như Đạo.
Hình tượng Thích Ca - Đa Bảo trong nghệ thuật Phật giáo phương Đông

Hình tượng Thích Ca - Đa Bảo trong nghệ thuật Phật giáo phương Đông

GNO - Kinh Pháp hoa - bản kinh được xưng tụng là “kinh vương” của Phật giáo Đại thừa. Bên cạnh việc tạo nên sức ảnh hưởng rộng rãi và sự sùng mộ to lớn từ hàng Phật tử, kinh Pháp hoa còn được biết đến với sự nổi bật về tư tưởng và biểu tượng hàm chứa trong ngôn ngữ kinh văn.

Thông tin hàng ngày