Phật tử Thái mừng lễ Asanha Bucha

GN - Chính phủ Thái vừa thông báo đến các cơ sở kinh doanh tư nhân sẽ phải đóng cửa 3 ngày để Phật tử khắp quốc gia đón mừng Đại lễ Asanha Bucha và Khao Phansa.

Tất cả rượu và thức uống có cồn đều bị cấm bán trong suốt thời gian diễn ra lễ.

thailand.jpg


Chư Tăng cử hành lễ rước đèn nhân lễ hội Asanha Bucha

Ngày chính lễ Asanha Bucha rơi vào thứ Ba vừa qua, kỷ niệm sự kiện Đức Phật lần đầu tiên diễn nói Chánh pháp sau khi thành đạo.

Đó là lần truyền bá giá trị giải thoát của Ngài đến với 5 vị đệ tử đầu tiên và ngày nay được tổ chức mừng lễ khắp thế giới với sự hưởng ứng của hàng triệu tín đồ.

Thuật ngữ Asanha Bucha cũng được phát âm là Asarnha hoặc Asalaha Bucha, có nguồn từ tiếng Pali cổ.

Ngày lễ thiêng liêng này nhằm hướng đến kỷ niệm thời khắc nội dung trọng yếu nhất của giáo lý đạo Phật được diễn bày đó là “Tứ diệu đế” gồm khổ, tập, diệt, đạo.

Khao Phansa, ngày lễ kế tiếp Asanha Bucha, về văn phạm có nghĩa là “khóa tu mùa mưa”. Đây chính là thời điểm được hiểu những vị tín đồ sẽ xuất gia thành tu sĩ.

Và trong 3 tháng mùa mưa sau đó, chư Tăng cần phải tịnh tu tại một cơ sở tự viện nhất định. Bởi lẽ, côn trùng sinh sôi nảy nở sẽ gây khó khăn cho chúng Tăng thực tập thiền định trong rừng và trì bình khất thực nơi xóm làng.

Để đảm bảo đời sống tu học cho chư Tăng, các tín đồ sẽ phát nguyện hạnh cúng dường xuyên suốt mùa Khao Pansa.

Cũng trong dịp này, một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Trường Đại học Bangkok với sự tham gia của 1.162 người đã nêu bật 2 vấn đề đối với Phật giáo Thái: Duy trì phẩm hạnh của chư Tăng thông qua việc tuân thủ luật Phật chế định và khuyến khích giới trẻ tăng cường thời gian xuất gia tập sự tại chùa trước khi trưởng thành.

Phần lớn những người được hỏi (chiếm 52,6%) cho rằng họ mong muốn chư Tăng miên mật hành trì giới luật; 18,6% thể hiện sự quan tâm đến việc xem xét cẩn thận trước khi nhận người xuất gia tu học; phần còn lại đề nghị cần phải đảm bảo môi trường thật sự thiêng liêng xung quanh các cơ sở tự viện Phật giáo.

Trong khi đó, hoạt động chính được chọn để làm nhân mùa lễ hội, phần lớn Phật tử Thái đều chọn việc lên chùa cúng dường cho chư Tăng.

Gia Trúc
(theo Bangkok Post)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Quang cảnh buổi tặng quà đến người khiếm thị và các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, tại Ni viện Phước Long (TP.HCM)

TP.HCM: Ni viện Phước Long trao 100 phần quà đến người dân có hoàn cảnh khó khăn

GNO - Ngày 3-7, hòa cùng không khí kỷ niệm 50 năm Thành phố Sài Gòn – Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2-7-1976 – 2-7-2026), Ni viện Phước Long (phường Phước Long) phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ phường tổ chức trao 100 phần quà đến người khiếm thị và các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Thượng tọa Thích Nguyên Thành, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại phiên họp

Thái Nguyên: Họp rà soát công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031

GNO - Chiều nay, 3-7, tại trụ sở Ban Trị sự - chùa Phù Liễn (phường Phan Đình Phùng), Ban Tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Thái Nguyên lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã có phiên họp liên ngành nhằm rà soát, đánh giá tiến độ và thống nhất các nội dung chuẩn bị cho đại hội.

Thông tin hàng ngày