Phật tử Thái mừng lễ Asanha Bucha

GN - Chính phủ Thái vừa thông báo đến các cơ sở kinh doanh tư nhân sẽ phải đóng cửa 3 ngày để Phật tử khắp quốc gia đón mừng Đại lễ Asanha Bucha và Khao Phansa.

Tất cả rượu và thức uống có cồn đều bị cấm bán trong suốt thời gian diễn ra lễ.

thailand.jpg


Chư Tăng cử hành lễ rước đèn nhân lễ hội Asanha Bucha

Ngày chính lễ Asanha Bucha rơi vào thứ Ba vừa qua, kỷ niệm sự kiện Đức Phật lần đầu tiên diễn nói Chánh pháp sau khi thành đạo.

Đó là lần truyền bá giá trị giải thoát của Ngài đến với 5 vị đệ tử đầu tiên và ngày nay được tổ chức mừng lễ khắp thế giới với sự hưởng ứng của hàng triệu tín đồ.

Thuật ngữ Asanha Bucha cũng được phát âm là Asarnha hoặc Asalaha Bucha, có nguồn từ tiếng Pali cổ.

Ngày lễ thiêng liêng này nhằm hướng đến kỷ niệm thời khắc nội dung trọng yếu nhất của giáo lý đạo Phật được diễn bày đó là “Tứ diệu đế” gồm khổ, tập, diệt, đạo.

Khao Phansa, ngày lễ kế tiếp Asanha Bucha, về văn phạm có nghĩa là “khóa tu mùa mưa”. Đây chính là thời điểm được hiểu những vị tín đồ sẽ xuất gia thành tu sĩ.

Và trong 3 tháng mùa mưa sau đó, chư Tăng cần phải tịnh tu tại một cơ sở tự viện nhất định. Bởi lẽ, côn trùng sinh sôi nảy nở sẽ gây khó khăn cho chúng Tăng thực tập thiền định trong rừng và trì bình khất thực nơi xóm làng.

Để đảm bảo đời sống tu học cho chư Tăng, các tín đồ sẽ phát nguyện hạnh cúng dường xuyên suốt mùa Khao Pansa.

Cũng trong dịp này, một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Trường Đại học Bangkok với sự tham gia của 1.162 người đã nêu bật 2 vấn đề đối với Phật giáo Thái: Duy trì phẩm hạnh của chư Tăng thông qua việc tuân thủ luật Phật chế định và khuyến khích giới trẻ tăng cường thời gian xuất gia tập sự tại chùa trước khi trưởng thành.

Phần lớn những người được hỏi (chiếm 52,6%) cho rằng họ mong muốn chư Tăng miên mật hành trì giới luật; 18,6% thể hiện sự quan tâm đến việc xem xét cẩn thận trước khi nhận người xuất gia tu học; phần còn lại đề nghị cần phải đảm bảo môi trường thật sự thiêng liêng xung quanh các cơ sở tự viện Phật giáo.

Trong khi đó, hoạt động chính được chọn để làm nhân mùa lễ hội, phần lớn Phật tử Thái đều chọn việc lên chùa cúng dường cho chư Tăng.

Gia Trúc
(theo Bangkok Post)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Lồng đèn ú - Di sản thủ công truyền thống của cố đô

Lồng đèn ngũ sắc giữa Sài Gòn

GNO - Đến với thiền viện Vạn Hạnh (750 Nguyễn Kiệm, P.Đức Nhuận, thuộc Q.Phú Nhuận cũ) giữa lòng TP.HCM nhộn nhịp vào mùa Phật đản sẽ như lạc vào một không gian đầy ký ức với các dãy, chuỗi đèn ú ngũ sắc hòa trong Đạo kỳ vui tươi.
Lưu niệm cùng Thượng tọa Thích Tâm Minh, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thanh Hóa

Thanh Hóa: Tân Ban Trị sự thăm, tri ân chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN tỉnh qua các thời kỳ

GNO - Chiều 4-6, sau thành công viên mãn của Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Thanh Hóa lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, phái đoàn tân Ban Trị sự GHPGVN tỉnh do Thượng tọa Thích Tâm Chính, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự dẫn đầu đã đến thăm, tri ân chư tôn đức lãnh đạo GHPGVN tỉnh qua các thời kỳ.
Trang nghiêm Lễ tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức tại tổ đình Quán Thế Âm - di tích cuối cùng của ngài - Ảnh: Nguyên Tài/BGN

Lễ tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức tại tổ đình Quán Thế Âm - di tích sau cùng của ngài ở TP.HCM

GNO - Sáng nay, 5-6 (20-4-Bính Ngọ), tại tổ đình Quán Thế Âm (P.Đức Nhuận, TP.HCM) - trú xứ gắn bó sau cùng của Bồ-tát Thích Quảng Đức trước lúc ngài phát đại nguyện vị pháp thiêu thân trong Pháp nạn 1963 tại miền Nam, chư tôn đức đã trang nghiêm cử hành lễ tưởng niệm và hiệp kỵ chư Thánh tử đạo.

Thông tin hàng ngày