Phật tử thành kính thiết trí lễ đài Phật đản tại tư gia

GNO - Phật đản đã về trong những con hẻm nhỏ, trong những chung cư, những khu phố nghèo... giữa lòng Sài Gòn, với sự rộn ràng của cờ, hoa và niềm hoan hỷ. Những Phật tử gieo duyên lành, thể hiện lòng tôn kính Như Lai thông qua việc thiết trí lễ đài, vườn Lâm-tỳ-ni tại nhà mình.

1. Vẫn với những sắc cờ rợp bóng trong con hẻm nhỏ, vẫn với nụ cười đầy hoan hỷ và tươi mát như những lần trước, gia đình anh Võ Đăng Dũng (113/48 Trần Văn Đang, P.11, Q.3, TP.HCM) chào đón khi tôi đến thăm lễ đài tại tư gia nhà anh.

1t.jpg

2t.jpg
Hẻm nhỏ rợp cờ đón mừng Phật đản

3t.jpg
Là năm thứ 5, anh Dũng thiết kế lễ đài, năm nay anh có rủ thêm được mấy anh bạn đạo
trong nhóm Duyên Phật pháp cùng làm lễ đài tư gia”- anh Dũng chia sẻ tin vui khi tôi đến

4t.jpg
Năm nay, ngoài những thiết kế lễ đài Phật đản sanh, anh Dũng còn treo những câu kinh Pháp cú,
anh bảo, mọi người khi đọc đều rất thích, có người hỏi anh là khi nào qua lễ thì cho họ xin đề hành trì ứng dụng

5t.jpg
Đó cũng là tâm nguyện của anh Dũng: “Mang ánh sáng từ bi trí tuệ để mọi người dựa theo đó
mà ứng dụng, tu tập hành trì trong cuộc sống để chuyển hóa những tập khí chưa tốt và có cuộc sống bình an”

6t.jpg
Lễ đài được mọi người trong xóm nghèo qua phụ mỗi người mỗi ít, tạo không khí tươi vui cho con hẻm nhỏ

2.Cũng rộn ràng và tươi vui không kém, ở Chung cư Sacomreal - 584 (Lũy Bán Bích, P. Phú Thọ Hòa, Q.Tân Phú) lễ đài của gia đình Phật tử Nguyên Luận - Võ Thị Xuân Hồng lại rất ấm áp tình đạo.

7t.jpg
Phật tử Nguyên Luận bên lễ đài Phật đản

8t.jpg
Là năm thứ 3 chị Nguyên Luận làm lễ đài, nhưng là năm đầu tiên khi chị chuyển về chung cư mới này, với ước mong sẽ gieo duyên đến mọi người, nhắc mọi người nhớ về ngày Phật đản sanh. Và làm để để nhắc nhớ, để tạo không khí Phật đản cho mọi người

9t.jpg
Lúc đầu làm cũng lo lắm, có hỏi chú tổ trưởng, chú bảo cứ làm đi, rồi nhiều người thấy mình làm trước cửa họ bảo sao không đem lên sân thượng hay ra gần ban-công làm để ít người thấy, nhưng chị muốn để cho nhiều người thấy, để gieo duyên với họ. Với lại mình làm lễ đài Phật đản chứ có làm gì phạm pháp đâu mà sợ, chị hoan hỷ

10t.jpg
Sau khi chị làm lễ đài xong, nhiều người biết, truyền tai nhau tìm đến lễ Phật, rồi cúng hoa, trái, nước… Nhiều người họ bận lắm thì tới 23g đêm họ đến lễ Phật, hoặc sáng sớm trước khi đi làm họ cũng tới lễ Phật. Nhiều cụ lớn tuổi, các chị làm nội trợ, bảo vệ… họ đến lễ Phật, “nhiều lúc cũng muốn đến chùa, ao ước tham dự buổi lễ tắm Phật nhưng không có điều kiện”. Thấy mọi người ai cũng hoan hỷ, thấy vui

3. Không quá rộn ràng, nhưng khá là ấm áp và gần gũi với lễ đài tư gia đặt trước ban-công của ngôi nhà nho nhỏ trong hẻm 45/6/6 đường 3 tháng 2, P.11,Q.10 của gia đình bạn Trương Đức Tôn.

11tt.jpg
Lễ đài Phật đản trên ban-công trước nhà

13t.jpg
Bạn Đức Tôn cho biết, đây là năm thứ 4 thiết kế lễ đài, lên ý tưởng từ tháng 3, khi đọc
hoặc có dịp bắt gặp những hình ảnh dễ thương liên quan đến Phật đản là bạn lưu lại để xây dựng ý tưởng

Năm đầu là Quay về chân Phật, năm hai Trái tim của Bụt, và 2 năm tiếp theo cũng là Trái tim của Bụt vì thấy nó ý nghĩa. Ban Tôn chia sẻ, em nghĩ, đã là một Phật tử thì tới ngày Đản sanh mình phải nhớ, nếu chưa đủ duyên thì treo cờ, còn đủ duyên thì làm lễ đài, vườn Lâm-tỳ-ni để tưởng nhớ tới Đức Phật, để nhắc nhớ tới những bài học mà Ngài dạy, hầu khắc sâu trong tim hình ảnh của Ngài.

Ý tưởng xuất phát từ một bài học Phật pháp của các chị hướng dẫn ở GĐPT Giác Hạnh. Rồi hình ảnh diễu hành xe đạp với tượng Phật đản sanh nhỏ, thấy thích và lên ý định sẽ làm. Năm đầu mình làm đơn giản lắm chỉ có tượng Phật đản sanh nhỏ và cành sen xung quanh.

Khi làm lễ đài, đều được mọi người trong gia đình ủng hộ, ba của Tôn góp phần thiết kế hỗ trợ.

14t.jpg
Bạn Trương Đức Tôn hoan hỷ bên lễ đài Phật đản tại nhà mình

Như Danh thực hiện

* Cùng bạn đọc:

Giác Ngộ online mong ước sẽ nhận được nhiều tin, bài, hình ảnh phản ánh không khí kính mừng Phật đản PL.2559 - DL.2015 của CTV, bạn đọc ở khắp nơi. Bài vở, hình ảnh hoan hỷ gửi về: baogiacngo@yahoo.com.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phạm Thị Thu Thủy lúc nào cũng rạng rỡ với nụ cười tràn đầy năng lượng tích cực - Ảnh: NVCC

“Bé Nước” sống không lùi bước

GNO - “Bé Nước” là nickname của Phạm Thị Thu Thủy (sinh năm 1997) ở TP.HCM. Thủy là trẻ mồ côi, lớn lên ở Làng Hòa Bình với đôi chân khuyết tật.

Thông tin hàng ngày