Phiến quân Taliban đang tàn phá di sản Phật giáo Pakistan

Các nhà khảo cổ cảnh báo rằng phiến quân Taliban đang tàn phá di sản văn hoá nghệ thuật Gandhara và di sản Phật giáo cổ đại ở Pakistan . Ông Abdul Nasir Khan, nhân viên phụ trách Bảo tàng Taxila ở Pakistan nói với phóng viên AFP rằng: “Các binh lính của Taliban là kẻ thù của văn hoá. Nếu tình hình này vẫn tiếp tục thì bọn chúng sẽ tàn phá hết nền văn hoá quý giá của chúng ta cũng như di sản văn hoá của nhân loại.”

pakistan1.jpg

Taxila, là một trong những thị trấn nhỏ có nhiều khảo cổ hấp dẫn nhất ở Pakistan, cách phía nam Islamabad khoảng 20 km, là trung tâm văn hoá Phật giáo phồn thịnh từ thế kỷ thứ V tr. TL đến thế kỷ thứ II sau TL.

Bạo lực ở Pakistan gia tăng mạnh từ khi những kẻ ném bom và các tay súng thường xuyên nổi dậy ở các thành phố trong các tỉnh biên giới phía tây bắc và quanh thủ phủ Islamabad. Ông Khan nói: “Ngay cả ở Taxila, chúng tôi vẫn cảm thấy không an toàn. Chính quyền địa phương cảnh báo rằng một cuộc tấn công có thể xảy ra ngay trong bảo tàng này. Mặc dù chúng tôi đã cho lắp đặt các thiết bị bảo vệ an toàn, nhưng vẫn chưa đủ vì chúng tôi còn thiếu kinh phí. Nhiều tuần qua, chúng tôi không tiếp du khách nước ngoài. Nếu du khách không đến, khu vực này không được duy trì và bảo vệ, việc nghiên cứu bị gác lại, thì tương lai ngành khảo cổ sẽ đi về đâu? ”

pakistan 2.jpg

Pho tượng cổ trong Bảo tàng Swat

Sau 17 năm quản lý bảo tàng ở Swat, ông Khan đã chứng kiến nhiều cuộc bạo loạn bắn giết và nổ bom ở một số nơi trong thung lũng Swat. Vì thế, năm 2008 bảo tàng này phải đóng cửa và ông đã cho di chuyển các cổ vật quý giá nhất đi nơi khác.

Tháng 9 năm 2008, phiến quân Taliban đã 2 lần bắn phá vào các pho tượng Phật giáo từ thế kỷ VII, gây thiệt hại rất lớn cho hai pho tượng Phật được khắc chạm trên đá từ nhiều thế kỷ qua trong khu vực hành hương nổi tiếng. Năm nay, những kẻ nổi loạn đã diễu hành trong phạm vi 100 km ở Islamabad , đổ bộ xuống các quận huyện ở tây bắc và miền nam Waziristan . Ông Khan nói: “Đây là thời gian tồi tệ nhất của ngành khảo cổ. Có khoảng 15-20 phái đoàn nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực này, giờ đây việc nghiên cứu hoàn toàn chấm dứt. Trong tương lai tôi vẫn chưa biết có cơ hội để mở cửa lại bảo tàng Swat không nữa. Tình hình vẫn chưa tiến triển. Toà nhà lớn của bảo tàng này bị hư hỏng nặng trong một trận dội bom lần trước. Các dự án triển lãm nghệ thuật phải gác lại và toà nhà này cần phải trùng tu lại hoàn toàn. Cư dân ở đây vẫn còn nỗi sợ hãi trong tâm trí nhưng tôi hi vọng rằng lực lượng vũ trang sẽ chiến đấu thành công để mang lại hoà bình cho khu vực.”

Ông Qazi Ijaz, một viên chức của Bảo tàng Peshawar , nói: “Hơn 18 tháng qua, du khách nước ngoài không còn đến tham quan khu vực này. Các công ty du lịch phải đóng cửa, vì thế các khu bảo tàng di sản nghệ thuật này giờ đây trở nên cô tịch.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày