Phụ nữ mãn kinh cần chế độ ăn như thế nào?

GNO - Mãn kinh thường đi kèm những triệu chứng khó chịu cho phụ nữ. Với một số phụ nữ, giai đoạn này thật sự khó khăn khi phải đối mặt với việc nhiều vấn đề như tăng cân khó kiểm soát và những cơn bốc hỏa.

Tuy nhiên, chế độ ăn uống cũng giúp phụ nữ mãn kinh đi qua thời kỳ này một cách nhẹ nhàng và dễ chịu hơn.

hoa qua.jpg


Phụ nữ tuổi này nên ăn ít nhất 2 khẩu phần rau củ và 2,5 khẩu phần trái cây mỗi ngày

Sau đây là một số lưu ý trong chế độ ăn có lợi cho phụ nữ ở tuổi mãn kinh:

1 - Không sử dụng thực phẩm đóng gói

Yêu cầu về dinh dưỡng rất quan trọng cho phụ nữ mãn kinh. Hãy ăn các thức ăn chế biến tươi, không sử dụng các thực phẩm đóng gói và thức ăn nhanh (chế biến sẵn) có nhiều muối, đường và chất béo . Vì các thực phẩm này sẽ làm tăng cân và ảnh hưởng không tốt đến trạng thái tinh thần.

2 - Ăn các thực phẩm ít béo

Các nghiên cứu chứng minh rằng người có chế độ ăn ít béo sẽ giảm được nhiều triệu chứng của mãn kinh. Theo nghiên cứu đăng trên Tờ The Clinical Nutrition (Hoa Kỳ), chế độ ăn ít chất béo có thể giúp giảm được 20% các cơn bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh.

Theo đó, nên ăn nhiều dầu ô liu, các ngũ cốc tươi (không qua chế biến sẵn), các thực phẩm họ đậu, rau củ quả. Ngoài ra, cũng nên giảm ăn thịt và các sản phẩm từ thịt.

3 - Chọn lọc các chất béo có lợi cho cơ thể

Giảm ăn chất béo không có nghĩa là loại bỏ hoàn toàn chất béo ra khỏi khẩu phần ăn, mà là chọn lọc các chất béo có lợi cho cơ thể. Omega-3 rất cần thiết cho sức khỏe thể chất (tốt cho da, tóc, giảm cơn bốc hỏa) và tinh thần (giảm suy nhược tinh thần). Tăng cường hấp thụ các thực phẩm giàu omega-3 mỗi ngày.

4 - Tăng cường rau củ quả trong khẩu phần ăn mỗi ngày

Bác sĩ Joan Salge Blake, chuyên gia Viện Dinh dưỡng khuyên nên xem rau củ quả là một phần quan trọng trong chế độ ăn. Theo đó, nên ăn ít nhất 2 khẩu phần rau củ và 2,5 khẩu phần trái cây mỗi ngày.

5 - Hấp thụ protein một cách thông minh

Cơ thể phải được đảm bảo đầy đủ protein trong mỗi bữa ăn, khoảng 25-30 g protein mỗi bữa ăn. Ăn thêm các thực phẩm từ bơ sữa cũng giúp bổ sung thêm protein và người ăn chay có thể tăng hấp thụ protein bằng các loại đậu (đậu hạt và cây họ đậu).

Chế độ ăn giàu chất xơ cũng giúp ổn định đường huyết và đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.

6 - Ăn sô-cô-la

Sô-cô-la, đặc biệt là sô-cô-la đen rất giàu magnesium, giúp điều chỉnh cortisol và làm giảm các estrogen xấu có liên quan tới ung thư vú.

7 - Tránh các thực phẩm có tính nóng

Phụ nữ mãn kinh nên tránh cà phê và các thức uống có cafein, thức uống có cồn và các thức ăn nhiều gia vị. Thay vào đó nên dùng trà thảo dược để làm mát cơ thể và giúp ổn định cân nặng.

Trần Trọng Hiếu
(Theo The Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thiền hành quanh vườn dừa chùa Liên Hoa - Ảnh: B.L

Các bạn trẻ tham gia chương trình “Gieo mầm hạt giống trí tuệ”

GNO - 35 bạn trẻ, Phật tử đang làm việc, học tập tại TP.HCM vừa tham gia chương trình “Gieo mầm hạt giống trí tuệ” dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của Đại đức Thích Thuận Đức, Đại đức Thích Quảng Tiến tại chùa Phật Minh và chùa Liên Hoa (huyện Bình Đại, Bến Tre) hôm 4-12.

Thông tin hàng ngày