Phum sóc Khmer rộn ràng ngày lễ Kathina

GNO - Hàng năm, từ ngày 15-9 tới 15-10 âm lịch, đồng bào Khmer Nam bộ nói chung và đồng bào Khmer Sóc Trăng nói riêng lại rộn ràng tổ chức lễ Kathina (còn gọi là lễ dâng bông, dâng y ca-sa).

>> Lễ dâng y Kathina tại chùa Tam Bảo
>> Dâng y Kathina ở chùa Phổ Minh
>> Phật giáo Nam tông Kinh bế mạc khóa An cư

phumsoc Kathina2.jpg

Dâng lễ Kathina tại chùa Sro Lôn (xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng)

Lễ Kathina được đồng bào Khmer tổ chức sau 3 tháng an cư kiết hạ và trước ngày lễ Ok Om Bok cổ truyền. Theo truyền thống của Phật giáo Nam tông Khmer, các chùa sẽ ấn định một ngày cụ thể rồi thông báo cho Phật tử trong phum sóc biết để tiến hành ngày làm lễ Kathina. Đồng bào Khmer tổ chức lễ Kathina nhằm cầu cho phum sóc yên ấm, gia đình bình an, cầu cho mưa thuận gió hòa và thành kính dâng y ca-sa lên chư Tăng cũng như các vật dụng cúng dường.

Lễ Kathina được tiến hành với nhiều nghi thức đặc biệt và thiêng liêng, làm cho ngày lễ Kathina hàng năm thực sự là một thắng duyên cho cả Phật tử và chư Tăng. Năm nay, hơn 400.000 đồng bào Khmer Sóc Trăng cũng đang tổ chức những ngày lễ Kathina ở 92 ngôi chùa Khmer tại 11 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Thông thường, mỗi năm sẽ có từ 1-3 gia đình trong phum sóc chung nhau tổ chức lễ Kathina.

Dù các phum sóc có sự ấn định ngày tổ chức lễ Kathina không giống nhau, nhưng theo truyền thống thì ngày lễ Kathina của đồng bào Khmer thường diễn ra trong 2 ngày. Ngày thứ nhất, sẽ là ngày gia đình thỉnh chư Tăng về tư gia để tụng kinh và cầu an lành cho gia chủ và cư dân phum sóc. Ngày thứ hai được xem là ngày hội đông vui nhất của ngày lễ Kathina. Đồng bào Phật tử sẽ tổ chức một đám rước Kathina quanh phum sóc của mình để mọi người được biết và được hưởng chung sự an lành mùa lễ.

phumsoc Kathina1.jpg

Lễ dâng y Kathina - ngày hội của đồng bào Khmer

Vật phẩm dâng lên cho sư sãi trong lễ Kathina phải có những thứ lễ vật truyền thống như y ca-sa, bình bát để sư sãi khất thực, tập viết… Đây là những vật phẩm để sư sãi dùng trong học tập và những trong sinh hoạt hằng ngày. Để tiến hành lễ Kathina theo đúng nghĩa thì đây là những vật phẩm truyền thống không thể thay thế.

Đi kèm đám rước Kathina là đội trống Sa-dăm, đội Rô-băm và hàng hàng trăm cây bông (hoa), cây cảnh được trang trí bằng những sợi dây bằng nhựa lấp lánh theo bước chân của cư dân phum sóc. Những thiếu nữ được chọn sẽ xếp thành hai hàng rước bưng hai hàng bông lấp lánh đi cùng đoàn trước khi về bổn chùa dâng lên sư sãi. Vì có nhiều bông trong đám rước nên ngày lễ Kathina của đồng bào Khmer còn được gọi là ngày lễ dâng bông.

Có thể thấy, được tổ chức lễ Kathina là niềm tự hào và nguyện ước của mỗi gia đình người Khmer, thỏa niềm ước nguyện của lòng thành kính, lòng sùng đạo của cả gia đình, dòng họ, cộng đồng với chùa chiền, cũng như gìn giữ văn hóa truyền thống dân tộc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Quy y Tăng và quy y Ni

GNO - Bổn sư Tăng/Ni chỉ là người thầy hướng đạo, trợ duyên cho mình quy hướng Tăng-già, chứ không phải mình quy y duy nhất nơi vị Tăng/Ni bổn sư ấy.
Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

GNO - Ngày hội diễn ra từ 10 đến 18 giờ hôm nay, 4-12, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1), thu hút đông đảo người tham dự, chủ yếu là cộng đồng người ăn chay, sống xanh, đặc biệt là người trẻ.
Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ" đến gia đình em Bùi Thị Hoa

Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ” cho học sinh nghèo, hiếu học

GNO - Sáng 3-12, Phật giáo huyện Yên Thành phối với Huyện đoàn và Quỹ hỗ trợ "Nhà "Khăn quàng đỏ" (Hà Nội) tổ chức bàn giao nhà cho gia đình em Bùi Thị Hoa là học sinh sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trú tại xóm 2, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.

Thông tin hàng ngày