Q.Phú Nhuận: Văn phòng BTS đang phải lưu động

GNO - Đó là thông tin do ĐĐ.Thích Minh Nhựt, UV BTS GHPGVN TP.HCM, Trưởng BTS GHPGVN Q.Phú Nhuận nêu ra với đoàn Ban Thường trực BTS GHPGVN TP trong buổi làm việc chiều nay, 20-9, diễn ra ở tổ đình Quán Thế Âm (đường Thích Quảng Đức, P.5).

PN  (3).JPG

Quang cảnh buổi làm việc tại tổ đình Quán Thế Âm

Hiện diện có HT.Thích Như Niệm, UVTT HĐCM, Chứng minh BTS Phật giáo TP, Trưởng đoàn; TT.Thích Quang Thạnh, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS Phật giáo TP; ĐĐ.Thích Tâm Hải, Trưởng ban Thông tin - Truyền thông Phật giáo TP; ĐĐ.Thích Trung Nguyện, Phó Thư ký BTS TP; HT.Thích Hiển Đức, UVTT BTS, Phó ban Thường trực ban Pháp chế Phật giáo TP, cùng chư tôn đức Phó Văn phòng BTS đại diện các ban chuyên môn tháp tùng.

Đón tiếp và làm việc với đoàn có chư tôn đức tại Q.Phú Nhuận: HT.Thích Huệ Minh, UVTT HĐTS, giáo phẩm chứng minh BTS quận; ĐĐ.Thích Minh Nhựt, Trưởng BTS; TT.Thích Giác Trí, Phó ban Thường trực; NS.Thích nữ Lệ Thuận, Phó BTS kiêm Trưởng ban Văn hóa; TT.Thích Trí Thanh, Phó ban kiêm Chánh Thư ký; ĐĐ.Thích Minh Phước, Phó Thư ký kiêm Trưởng ban Kiểm soát; cùng chư tôn đức các ban trực thuộc.

PN  (4).JPG

ĐĐ.Thích Minh Nhựt, Trưởng BTS GHPGVN Q.Phú Nhuận phát biểu

Phát biểu chào mừng, ĐĐ.Thích Minh Nhựt bày tỏ niềm hoan hỷ được đón tiếp phái đoàn Ban Thường trực BTS Phật giáo TP đến thăm và làm việc với Phật giáo địa phương. Qua đó, Đại đức Trưởng ban cũng đã khái quát vài nét thành tựu Phật sự, cũng như những khó khăn của Phật giáo địa phương đang vướng mắc, đặc biệt là BTS Q.Phú Nhuận hiện vẫn chưa có trụ sở văn phòng làm việc ổn định mà phải lưu động nay ở chùa này mai ở chùa khác...

TT.Thích Trí Thanh thông tin về tình hình của Phật giáo tại quận nhà. Theo đó, toàn quận hiện có 41 cơ sở tự viện (trong đó có 38 cơ sở tham gia sinh hoạt Giáo hội, 3 cơ sở vẫn chưa tham gia, do gia tộc quản lý); 25 cơ sở đã có giấy chứng nhận chủ quyền đất tôn giáo; 32 cơ sở đã được bổ nhiệm trụ trì, 30 cơ sở có khuôn dấu tròn.

Toàn quận có 320 Tăng, Ni (thường trú 75 vị; 285 vị tạm trú).

PN  (5).JPG

TT.Thích Trí Thanh

Thượng tọa cũng thông tin việc BTS đã khảo sát tình hình thực tế và đã thống nhất chọn chùa Phú Thạnh (đường Huỳnh Văn Bánh), hiện chưa có trụ trì, để làm văn phòng BTS. Việc này đã đưa ra, được sự nhất trí tại đại hội Phật giáo quận nhà nhưng do một vài yếu tố khách quan mang tính cá nhân, nên đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Một số chư tôn đức trụ trì trong địa bàn quận có nhiều vị cao niên, nên chưa thể đồng bộ việc sử dụng các tiện ích liên lạc hiện đại để tiếp nhận thông tin, thông báo, mà chỉ mới giới hạn trong nhóm liên lạc của Thường trực BTS.

PN  (8).JPG

TT.Thích Quang Thạnh

Cũng tại buổi làm việc, TT.Thích Quang Thạnh đã phổ biến về kế hoạch và phương hướng thực hiện văn phòng hành chánh điện tử. Thượng tọa cũng đã nêu những thuận lợi từ việc vận hành văn phòng hành chánh điện tử mang lại.

Bên cạnh đó, Thượng tọa Chánh Văn phòng BTS Phật giáo TP cũng đã đặt vấn đề lộ trình thực hiện các văn bản và hình thức báo cáo ứng dụng điện tử sắp tới của BTS Phật giáo TP. Ngoài ra, Thượng tọa cũng đã truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng về việc khuyến khích Tăng Ni, Phật tử các tự viện hạn chế cho đến không sử dụng đồ nhựa một lần trong các lễ hội sinh hoạt tín ngưỡng cũng như hội họp, nhằm góp phần cải thiện môi trường và thực hiện nếp sống văn minh của TP.

PN  (6).JPG

Chư Tăng tham dự

Chư tôn BTS Q.Phú Nhuận cũng phát biểu ý kiến trong tinh thần xây dựng. Một vài ý kiến từ chư vị tiền nhiệm đã chia sẻ về nguồn gốc các cơ sở tự viện trên địa bàn quận. Một số tự viện gia tộc quản lý có nguyện vọng muốn ra khỏi Giáo hội cũng đã được nêu ra tại buổi làm việc và khiến nghị các cấp Giáo hội xem xét cụ thể để giải quyết hợp tình hợp lý, tạo sự ổn định chung.

Chư tôn đức cũng đồng thuận về việc cần phải ứng dụng điện tử trong công tác hành chánh để tiết kiệm thời gian, nhân lực cũng như chủ trương hạn chế đến không sử dụng các vật dụng nhựa dùng một lần nhằm bảo vệ môi trường.

PN  (9).JPG

NS.Thích nữ Lệ Thuận quan tâm về vấn đề quản lý Tăng Ni

Đặc biệt vấn đề quản lý Tăng Ni, ý kiến của NS.Thích nữ Lệ Thuận bày tỏ sự trăn trở Giáo hội TP nên có phương thức nhằm khuyến khích chư Tăng Ni trau dồi phẩm hạnh người xuất gia, tránh những sự vụ đáng tiếc ảnh hưởng đến hình ảnh trang nghiêm và thanh tịnh của Tăng đoàn đã xảy ra một vài nơi. Ni sư cũng mong Giáo hội TP, đặc biệt là ngành Tăng sự, cần có sự quan tâm khích lệ hơn nữa chư Tăng Ni trước và trong các mùa an cư kiết hạ tại các quận huyện, có cách giới thiệu được không khí tu tập nghiêm mật đến với đông đảo tín đồ, Phật tử.

Phát biểu đúc kết, TT.Thích Quang Thạnh cũng đã có những gợi ý giải pháp cho các vướng mắc tồn đọng của Phật giáo Q.Phú Nhuận, đặc biệt về trụ sở văn phòng BTS cần ổn định, và nên tiến hành xúc tiến đối với hướng sử dụng chùa Phú Thạnh làm trụ sở văn phòng BTS Phật giáo quận.

PN  (2).JPG

TT.Thích Giác Trí

Thượng tọa cũng mong chư tôn đức giáo phẩm trưởng thượng và chứng minh BTS Phật giáo Q.Phú Nhuận trợ duyên cho Phật sự này sớm được thực hiện. Với các tự viện do gia tộc quản lý, Thượng tọa đề nghị BTS quận cần tìm hiểu nguyên nhân và đề xuất phương án hỗ trợ để các tự viện này đi vào ổn định. Việc các cơ sở tự viện quận nhà, chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tôn giáo, BTS cần phối hợp với chính quyền các cấp để tìm hướng giải quyết, hướng đến việc ổn định toàn bộ cơ cấu tổ chức của Giáo hội quận, góp phần vào sự ổn định và phát triển chung của Giáo hội TP.

PN  (7).JPG

HT.Thích Như Niệm ban đạo từ

Ban đạo từ tại buổi làm việc, HT.Thích Như Niệm bày tỏ sự hoan hỷ trước những thành tựu của Phật giáo quận nhà. Qua đó, Hòa thượng thay lời Ban Thường trực Phật giáo TP ghi nhận những đóng góp, cũng như các đề xuất của BTS Phật giáo Q.Phú Nhuận, để trình Ban Thường trực Phật giáo TP có phương án giải quyết những khó khăn còn tồn đọng trong tương lai gần. Hòa thượng cũng ghi nhận những ý kiến đề xuất từ BTS Phật giáo quận về việc chọn chùa Phú Thạnh làm trụ sở. Hòa thượng hứa khả sẽ trợ duyên cho Phật sự này.

“Giữa BTS với cá nhân vị đang trực tiếp trông coi ở đó nên phối hợp, để tạo nên sự hài hòa và đồng thuận”, Hòa thượng nói.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Giữa những đám mây trắng

Giữa những đám mây trắng

GNO - Bộ phim tài liệu “Amongst White Clouds” của đạo diễn Edward A. Burger là một tác phẩm chân thực, mang đến cái nhìn chân thực và sâu sắc về cuộc sống khổ hạnh của những ẩn sĩ Phật giáo Thiền tông tại dãy núi Chung Nam, Trung Quốc.

Thông tin hàng ngày