Q.Tân Bình: BTS có đất vẫn chưa xây được văn phòng

GNO - Đó là một trong những nội dung được thông tin trong buổi làm việc giữa BTS GHPGVN Q.Tân Bình nêu ra với đoàn công tác Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM do HT.Thích Như Tín, Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS TP làm trưởng đoàn chiều nay 24-9, tại tổ đình Giác Lâm.

TB (1).JPG

Quang cảnh buổi làm việc

Sau phát biểu chào mừng của HT.Thích Thanh Sơn, Phó Trưởng ban Thường trực BTS Q.Tân Bình, Ban Thư ký đã thông tin đến đoàn những thuận lợi và khó khăn cũng như kiến nghị lên Giáo hội TP những vấn đề tồn đọng cần tháo gỡ liên quan tới cơ sở tự viện. Đơn cử như vụ việc tranh chấp đất đai tại tổ đình Giác Lâm kéo dài gần 20 năm qua; giấy phép xây dựng của chùa Liễu Quán, chùa Giác Hoằng hơn 2 năm vẫn chưa được giải quyết; các tự viện chưa tích cực tham gia các Phật sự tại địa phương và tình trạng “cải tự vi gia” (1 trường hợp).

Được biết, quận nhà có 42 cơ sở tự viện; 388 Tăng, Ni (78 vị thường trú, 310 vị tạm trú:); 22 cơ sở đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tôn giáo; 32 đã có quyết định bổ nhiệm trụ trì; 30 tự viện có dấu tròn.

Cũng tại buổi làm việc, TT.Thích Quang Thạnh đã phổ biến kế hoạch và phương hướng thực hiện văn phòng hành chánh điện tử. Thượng tọa nêu những thuận lợi từ việc vận hành văn phòng hành chánh điện tử mang lại cũng như lộ trình thực hiện đồng bộ và những lưu ý liên quan tới công tác hành chánh của Giáo hội TP.

Dịp này, Thượng tọa cũng đã truyền đạt chỉ đạo của Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng về việc khuyến khích Tăng Ni, Phật tử các tự viện hạn chế cho đến không sử dụng đồ nhựa một lần trong các lễ hội sinh hoạt tín ngưỡng cũng như hội họp, nhằm góp phần cải thiện môi trường và thực hiện nếp sống văn minh của TP.

Giải trình thêm về vụ việc tranh chấp đất tại tổ đình Giác Lâm, TT.Thích Từ Tánh, UV BTS TP, Trưởng ban Kinh tế - Tài chánh Phật giáo Q.Tân Bình khẳng định chùa Giác Lâm là di tích lịch sử cấp quốc gia nên không ai có quyền chiếm dụng hay chuyển nhượng, mua bán đất trái phép trên diện tích đất đai thuộc tổ đình.

Việc ứng dụng hành chánh điện tử được Tăng, Ni trong địa bàn quận đồng thuận, nhưng một số các thành viên BTS vẫn trăn trở về trụ sở hành chánh của Phật giáo quận độc lập nhằm ổn định và có điều kiện thuận lợi cho việc điều hành, liên lạc các công tác Phật sự trên địa bàn đạt hiệu quả tốt hơn, sớm giải quyết những tồn đọng như đã nói.

NT.Thích nữ Như Tâm,Trưởng Phân ban Ni giới quận phản ánh tình trạng một số tự viện không tham gia sinh hoạt, dẫn đến hoạt động của Ni giới quận nhà trì trệ và cho biết đang trong “tình trạng cầm chừng, chưa có hoạt động gì sôi nổi”.

Phát biểu đúc kết, TT.Thích Thiện Quý gợi ý giải pháp cho các vướng mắc tồn đọng của Phật giáo Q.Tân Bình, đặc biệt về trụ sở văn phòng BTS cần ổn định, và nên tiến hành xúc tiến, đối thoại với chính quyền để có hướng giải quyết hợp lý, để thu hồi phần đất do Ban Trụ trì tổ đình Giác Lâm cúng cho Phật giáo quận, để làm trụ sở văn phòng BTS Phật giáo quận.

Thượng tọa đề nghị BTS quận cần tìm hiểu nguyên nhân và đề xuất phương án hỗ trợ để các tự viện còn vướng mắc về pháp lý đi vào ổn định. Riêng về lưu học xá Huyền Trang không tham gia sinh hoạt Giáo hội, cần có hướng đi phù hợp để tạo nên không khí hài hòa trong sinh hoạt Phật sự địa phương. Việc các cơ sở tự viện quận nhà chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tôn giáo, BTS cần phối hợp với chính quyền các cấp để tìm hướng giải quyết, hướng đến việc ổn định toàn bộ cơ cấu tổ chức của Giáo hội quận, góp phần vào sự ổn định và phát triển chung của Giáo hội TP.

Ban đạo từ tại buổi làm việc, HT.Thích Như Tín bày tỏ sự hoan hỷ trước những thành tựu của Phật giáo quận nhà. Qua đó, Hòa thượng thay lời đoàn công tác Ban Thường trực Phật giáo TP ghi nhận những đóng góp, cũng như các đề xuất của BTS Phật giáo quận, để trình Ban Thường trực Phật giáo TP có phương án giải quyết những khó khăn còn tồn đọng trong tương lai gần. Về việc ứng dụng mô hình văn phòng hành chánh điện tử vào thực tế.

“Một buổi lễ mà việc thưa gởi và nêu các chức danh của chư vị tham dự là quá rườm rà, cần giảm thiểu việc đó để hội nhập và phát triển”, Hòa thượng nhắc nhở.

TB (8).JPG

Chư tôn đức chứng minh, chủ tọa

TB (2).JPG

HT.Thích Thanh Sơn phát biểu chào mừng

TB (3).JPG

ĐĐ.Thích Từ Trí, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký BTS Q.Tân Bình báo cáo

TB (4).JPG

TT.Thích Quang Thạnh triển khai nội dung làm việc

TB (5).JPG

TT.Thích Từ Tánh trình bày thêm về những tranh chấp trên đất tổ đình Giác Lâm

TB (6).JPG

ĐĐ.Thích Hạnh Đức trình bày về cơ sở Học xá Huyền Trang

TB (9).JPG

NT.Thích nữ Như Tâm nói về tình trạng của Ni giới tại quận nhà

TB (10).JPG

TT.Thích Thiện Quý đúc kết buổi làm việc

TB (11).JPG

HT.Thích Như Tín ban đạo từ

TB (12).JPG
TT.Thích Đạt Đức cảm tạ

TB (7).JPG

Chư Ni tại buổi tham việc

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Xây dựng niềm tin chân chính

Xây dựng niềm tin chân chính

GNO - Niềm tin chân chính phải được xây dựng trên nền tảng trí tuệ, tức nhận thức đúng, tích cực, hướng con người đến chân lý và những giá trị tốt đẹp (lợi mình lợi người, đời sống có ý nghĩa, an lạc hạnh phúc trong hiện tại và tương lai).

Thông tin hàng ngày