Quả nho có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

GNO - Quả nho là loại trái cây khá phổ biến. Nho có mặt từ rất lâu, kể từ khi văn minh loài người xuất hiện, theo Đại học Missouri.

Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy bằng chứng về sự hiện diện của loại quả này từ trước công nguyên trên các di chỉ ở Georgia, Azerbaijan và Armenia ngày nay. Quả nho từng là loại thực phẩm quan trọng trong bữa ăn tối và các nghi lễ cổ xưa của Ai Cập, La Mã.

Từ khẳng định của các nghiên cứu khoa học, nhờ có hàm lượng dưỡng chất và các chất chống oxy hóa cao nên nho là loại quả rất tốt cho sức khỏe của chúng ta.

a nho.jpg


Trong quả nho có đến hàng trăm chất chống oxy hóa

Dưới đây là một số công dụng tốt cho sức khỏe của quả nho, cụ thể là:

1 - Nho chứa nhiều chất chống oxy hóa

Hầu hết các chất chống oxy hóa polyphenol trong quả nho là flavonoid. Chất chống oxy hóa là các phân tử có thể tương tác một cách “hòa bình và an toàn” với các gốc tự do để ngăn chặn tình trạng stress oxy hóa, theo Tạp chí khoa học Pharmacognosy Review.

Các gốc tự do là những phân tử “đánh cắp electron” từ các tế bào khác, gây ra sự phá hủy và hư hại tế bào, dẫn đến một số loại bệnh tật.

Theo World’s Healthiest Foods, trong quả nho có đến hàng trăm chất chống oxy hóa từ loại phổ biến nhất như manganese, vitamin C đến loại ít phổ biến hơn như beta-carotene và resveratrol. Resveratrol có hoạt tính chống oxy hóa mạnh, có tác dụng kháng viêm nhiễm nên giúp ngăn ngừa bệnh tật.

2 - Nho tốt cho tim mạch

Polyphenol tốt cho sức khỏe của tim nhờ tác dụng thúc đẩy cholesterol HDL và giúp giảm mức viêm nhiễm cho cơ thể. Một nghiên cứu năm 2009 đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy, polyphenol trong nho cũng giúp giảm nguy cơ bệnh xơ vữa động mạch.

Trong nho cũng có chứa chất xơ, giúp hạ cholesterol cao và ngăn ngừa bệnh tim mạch, theo nghiên cứu năm 2013 trên Tạp chí BMJ.

Các flavonoid trong nho giúp chống lại sự hình thành cục máu đông và giảm sự phá hủy đối với tim mạch do cholesterol cao. Một loại flavonoid trong quả nho có tên là rutin, có tác dụng ức chế sự tạo thành cục máu đông, giúp giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Ngoài ra, một cốc nho tươi chứa khoảng 25% nhu cầu vitamin K mỗi ngày. Vitamin K cũng có tác dụng chống lại các bệnh tim mạch.

3 - Nho tốt cho người bị tiểu đường

Nghiên cứu phát hành trên Tạp chí BMJ khẳng định, trong nho có nhiều thành phần giúp ngăn bệnh tiểu đường. Nghiên cứu tiến hành kéo dài trong 20 năm cho thấy, ăn nhiều nho, việt quất và táo giúp giảm nguy cơ tiểu đường tuýp 2. Tuy nhiên, nếu uống nhiều nước ép các loại trái cây thì lại làm tăng nguy cơ tiểu đường.

Một nghiên cứu khác trên vật thử cũng cho thấy trích xuất từ hạt nho cũng có tác dụng chống tiểu đường.

Ngoài ra, phần vỏ của nho có chứa nhiều resveratrol giúp cải thiện hoạt tính của insulin và tình trạng kháng glucose ở vật thử, theo Tạp chí Biochimica Biophysica Acta.

4 - Nho có lợi cho tiêu hóa

Nho có chứa chất xơ, giúp tiêu hóa dễ dàng hơn. Dù 1 cốc nho chỉ chứa khoảng 5% nhu cầu chất xơ hàng ngày nhưng nho là loại trái ăn ngon, có thể kết hợp với các loại giàu chất xơ khác, nếu hấp thu thường xuyên sẽ có lợi cho việc tiêu hóa, đại tiện và tốt cho ruột kết.

Theo Bệnh viện Mayo, chế độ ăn giàu chất xơ sẽ giúp giảm nguy cơ bệnh trĩ hoặc viêm túi thừa đại tràng.

5 - Ăn nho giúp sống lâu

Theo Tạp chí Dinh dưỡng & Gene, resveratrol có trong nho có liên quan đến sự biểu hiện của 3 loại gene giúp sống lâu ở người.

6 - Nho tốt cho trí não

Một nghiên cứu quy mô nhỏ năm 2010 trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh quốc cho thấy, người mắc chứng mất trí nhớ nhẹ nếu mỗi ngày uống từ 1-2 cố nước ép nho, liên tục trong 12 tuần sẽ cải thiện đáng kể việc ghi nhớ ngôn ngữ, so với người không uống loại nước ép này.

Một nghiên cứu khác năm 2009, phát hành trên Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ cũng đưa ra kết luận tương tự.

7 - Nho giúp chống ung thư

Nhiều nghiên cứu cho rằng nho có tác dụng chống lại các loại ung thư như: ung thư vú, ruột kết và tiền liệt tuyến. Theo Tạp chí Dinh dưỡng &Ung thưFrontiers in Bioscience, trích xuất từ hạt nho và resveratrol giúp tiêu diệt tế bào ung thư ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt ở vật thử.

8 - Ăn nho giúp xương chắc khỏe

Vitamin K giúp xương chắc khỏe và chống lại sự gãy vỡ của xương. Theo nghiên cứu, phụ nữ hấp thu ít nhất 110 mcg vitamin K mỗi ngày sẽ giảm được 30% nguy cơ gãy xương hông so với người hấp thu ít hơn.

Ngoài ra, vitamin K còn làm tăng hiệu quả của osteocalcin, một loại protein có liên quan đến sự khoáng hóa xương và giúp duy trì sự cân bằng khỏe mạnh của xương.

Huệ Trần (theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1246 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Con đường đến Sơ quả

GNO - Sơ quả hay Tu-đà-hoàn là quả vị Thánh đầu tiên mà người Phật tử có thể chứng đạt ngay hiện đời. Trong rất nhiều kinh, Đức Phật dạy muốn thành tựu Sơ quả thì trước tiên cần thành tựu giới, kế đến chứng đắc định (bốn bậc thiền), sau đó phát huy tuệ đoạn trừ ba kiết sử đầu tiên: Thân kiến, giới cấm thủ và nghi.
Tín ngưỡng của người Việt thời Hùng Vương

Tín ngưỡng của người Việt thời Hùng Vương

GNO - Khi một thành viên của gia đình và cộng đồng vĩnh viễn ra đi, người ta cần đưa tiễn họ với một số vật dụng thân thiết, để họ có cơ hội dùng tới. Tục tin quỷ của người Việt như thế đã tồn tại lâu đời, trước khi Phật giáo truyền vào và Tự Thiếu Tôn ghi lại.

Thông tin hàng ngày