Quà trung thu ý nghĩa của Ban TTXH T.Ư

GNO - “Trung thu năm nay nhộn nhịp và có nhiều anh chị từ thành phố về biểu diễn văn nghệ, được tặng quà nữa em thấy vui lắm. Ở nhà, ba mẹ đi mần về thì chỉ có mua lồng đèn cho em của em thôi”.

Đó là chia sẻ niềm vui của em Thúy Trinh đang học lớp 5 Trường Tiểu học Tân Mỹ (ấp Mỹ Bình, xã Tân Mỹ, H.Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) khi nhận được quà trung thu của Ban Từ thiện xã hội T.Ư do NT.Thích Huệ Từ - Phó ban trao hồi chiều tối 13-9.

2tt.jpg


NT.Thích nữ Huệ từ tặng quà đến các em nhỏ

Không chỉ có Thúy Trinh mà nhiều em học sinh cũng rất vui khi được nhận những món quà từ chư tôn đức, như em Thạch học lớp 3, Trường Tiểu học Tân Mỹ chia sẻ - “Hôm nay em rất vui vì nhận được quà, được rước đèn cùng các bạn”.

Bạn Thúy Quỳnh học lớp 4 thì nói: “em chưa hiểu ý nghĩa trung thu lắm, nhưng em thấy rất vui”. Còn với em Khánh học lớp 6 - “mỗi năm em đều để dành tiền tiết kiệm mua lồng đèn, năm nay được nhà trường với các cô chú mạnh thường quân tặng nên em thấy vui hơn”.

Năm nay, Ban Từ thiện xã hội T.Ư trực tiếp tặng 1.000 phần quà trung thu cho các em và kết hợp với Hội từ thiện Thiện Duyên tổ chức văn nghệ ở hai xã Thiện Mỹ và Tân Mỹ của huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long. 

Là người làm cầu nối tặng quà trung thu cho các em tại huyện Trà Ôn - ĐĐ.Thích Mật Tịnh, Phó BTS huyện Trà Ôn cho biết - ở xã Tân Mỹ có nhiều em là đồng bào dân tộc, hộ nghèo nên đời sống rất khó khăn.

“Những món quà tuy không lớn nhưng mang hình ảnh từ bi của Phật giáo, của đạo đức đến với các em, tạo cho các em có một không khí vui tươi đón chào năm học mới nhiều ý nghĩa và cũng là cách gieo duyên lành với các em”, ĐĐ.Mật Tịnh nói.

Nhận được những món quà, không chỉ các em vui mà các thầy cô giáo cũng rất phấn khởi, cô Nguyễn Thị Hoa, Hiệu trưởng Trường Mầm non Thiện Mỹ (ấp Mỹ Trung, xã Thiện Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) và thầy Thạch Lược, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Mỹ cảm thấy rất bất ngờ và vui mừng trước những món quà, tấm lòng của chư Tăng Ni, mạnh thường quân.

“Ban đầu chúng tôi rất lo không biết có bánh cho học sinh không, nên nhờ xã vận động cho mỗi em một cái bánh và một lồng đèn. Sau đó nhờ ĐĐ.Thích Mật Tịnh liên hệ được với NT.Thích Huệ Từ, nên chúng tôi mới bàn với phụ huynh là tổ chức một đêm Tết Trung thu thật ý nghĩa cho các em, nhất là mỗi năm mới có một lần”, các thầy cô chia sẻ.

Thầy Thạch Lược bày tỏ - “Mong rằng đây sẽ là cầu nối gắn kết chặt chẽ, để giúp đỡ các em có một nền tảng vững bước vào đời. Ở đây có nhiều em là dân tộc Khmer, hộ nghèo và cận nghèo, đời sống còn nhiều khó khăn...”.

3tt.jpg


Chư tôn đức, quý mạnh thường quân chụp hình lưu niệm chung với các em

NT.Thích nữ Huệ Từ phát biểu: “Từ xưa tới nay, ngày Trung thu là Tết của thiếu nhi, nên gần đến rằm tháng 8, các cháu nhỏ sẽ rất háo hức được đón nhận phần quà từ các bậc cha mẹ nhưng ở nhiều nơi - gia đình còn nghèo khó, quanh năm lam lũ ở nơi đồng khô cỏ cháy, lo cái ăn cái mặc nên việc lo cho con được cái lồng đèn, cái bánh trung thu là rất khó.

Người ta nói trồng cây mười năm, nhưng trồng người phải mất trăm năm, tôi nghĩ được nhận quà các em sẽ rất vui, nhưng quan trọng hơn sẽ tạo lại một kỷ niệm sâu sắc với các em về sự cho nhận những món quà - nên năm nào tôi cũng cố gắng để đến những nơi khó khăn trao quà Tết Trung thu đến cho các em”.

Vị Ni trưởng trưởng đoàn còn cho PV Giác Ngộ biết, trong mùa trung 2016 này, Ban TTXH T.Ư tặng 17.000 bánh trung thu và trên 16.000 lồng đèn đến cho các em nhỏ ở nhiều vùng miền đất nước.

1tt.jpg
Các em Trường Mầm non Thiện Mỹ vui cùng ông Lân

4tt.jpg
Các em được xem văn nghệ do các anh chị trong
Hội từ thiện Thiện Duyên biểu diễn tại Trường Tiểu học Tân Mỹ

N.Danh

Bồi hồi với chiếc lồng đèn ông sao đầu tiên...

Đọc tin trung thu ở một miền xa, tận Mù Sang và Tung Qua Lìn (Phong Thổ, Lai Châu), nhìn thấy em bé người dân tộc hân hoan với chiếc lồng đèn ông sao đầu tiên mà bồi hồi quá đỗi.

Xem ảnh, tự nhiên thương (hơn) những em nhỏ vùng xa hun hút nào đó và cả những em nhỏ phải lang thang bán vé số, mưu sinh mỗi ngày trên phố này cùng những vùng miền khác - vì những lam lũ, những lần đầu tiên nhận được quà cùng niềm vui lan tỏa.

anh ldl.jpg
Em Vàng A My và chiếc đèn ông sao lần đầu tiên trong đời của em - Ảnh: Đỗ Trí Dũng

Những năm gần đây, vào mùa lễ tết, trung thu..., nhiều tổ chức, câu lạc bộ, nhóm thiện nguyện này kia đã quan tâm tới trẻ em nghèo, làm nhiều chương trình ý nghĩa. Tất nhiên, người khó thì nhiều, trẻ em cần quan tâm không ít, nên dẫu tình thương là vô hạn nhưng sức người có hạn, vì thế chắc chắn không thể “phủ sóng” hết những món quà là bánh trung thu, tập viết, lồng đèn... tới tất cả trẻ em nghèo, còn thiếu thốn ở khắp mọi nơi.

Nhưng, có còn hơn không, của ít lòng nhiều, nên dẫu chưa phải trọn vẹn với tất cả nhưng được ở nơi nào, chỗ mô được chia sẻ quà bánh, thêm em nhỏ nào có được mùa trung thu hoan hỷ (dẫu chỉ lần đầu) cũng là quý lắm, hoan hỷ lắm.

Trở lại với chiếc lồng đèn đầu tiên của mỗi người, với bạn là khi nào, hình thù ra làm sao? Với tôi, đó là chiếc lồng đèn má tôi tỉ mẫn vót từng cây tre, xắp từng trang giấy báo cũ, vở cũ để dán lại thành ngôi sao năm cánh cho tôi đem vô nhà thờ tộc Đỗ để nhận kẹo. Đó là những cây kẹo nhận không đầu tiên của mùa trung thu, vì mọi năm nếu nhận được kẹo bánh thì đó là một phần đóng góp của mỗi phụ huynh trước ngày rằm ít bữa.

Ký ức về những mùa trăng tháng Tám là hình ảnh cô phụ trách phụ nữ thôn xách bao đi từ làng trên xóm dưới quyên góp gạo trong mỗi nhà có con nít để sau đó bán, mua bánh tặng quà trung thu. Trong dòng hoài niệm những tháng ngày ấu thơ, tụi tôi - những đứa trẻ nghèo ở quê mùa này thường rộn ràng chờ nhận kẹo nuga, bánh tai heo về ăn trong niềm vui rộn rã...

Chúc Thiệu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày