Quán cà phê mang Phật giáo đến với cư dân đô thị

Chư Tăng làm lễ trong ngày khai trương quán
Chư Tăng làm lễ trong ngày khai trương quán

GNO - Trong những nỗ lực nhằm làm cho Phật giáo phù hợp và để kết nối tôn giáo cổ xưa với cư dân thành phố hiện đại, giáo phái Phật giáo Chân Ngôn Tông - một trong những tông phái Phật giáo lâu đời nhất, có uy tín nhất của Nhật Bản - đã thành lập một quán cà phê ở trung tâm thành phố Tokyo, mang lại một cảm giác truyền thống đối với các cư dân siêu hiện đại của thành phố.

Giáo phái đã thành lập quán Koyasan Café - đặt theo tên ngọn núi ở tỉnh Wakayama, trụ sở của giáo phái - khởi động trong kỳ nghỉ 10 ngày trong thành phố, nơi du khách và "người tìm kiếm" có thể kết nối lại với tôn giáo cổ xưa này của Nhật Bản.

Koyasan Café được thành lập trên tầng bảy của tòa nhà Shin-Marunouchi sang trọng trước ga Tokyo, nhưng đây không phải là lần đầu tiên phái Chân Ngôn Tông làm điều này. Nỗ lực hiện nay thực sự là quán cà phê mùa hè thứ tám ở Tokyo.

Khi một hệ thống niềm tin cũ và truyền thống như Phật giáo phải vật lộn để phù hợp trong một xã hội hiện đại, thời gian mà du khách trải qua trong quán cá phê này đã trở thành một nền tảng cho việc tái kết nối thị dân Tokyo với tôn giáo.

Tại quán cà phê, du khách có thể ăn thức ăn nấu chín của các đầu bếp chay theo quy tắc Phật giáo. Họ cũng có thể nghe tụng kinh, đàm đạo với các nhà sư, và tự tay viết thư pháp Phật giáo.

Kunihiko Yabu, nhà sư kiêm giám đốc quan hệ công chúng của Koyasan nói rằng phụ nữ là khách hàng hàng đầu của quán cà phê trong những năm qua, "chủ yếu là phụ nữ ở độ tuổi 20 và 30", Yabu nói thêm.

Hironobu Watanabe, giám đốc kế hoạch kinh doanh của chi nhánh Nankai của Tokyo, cho biết quán cà phê đã thu hút từ 7.000 đến 8.000 người trong mỗi mùa hè trong hai năm qua.

Xu hướng ở Nhật Bản cho thấy sự phổ biến của Phật giáo gần đây có sự gia tăng - đặc biệt là với phụ nữ trẻ - và được cho là xu hướng văn hóa, truyền thống Nhật Bản. Nhưng Yabu nói rằng thầy không quan tâm đến những gì là động cơ của phụ nữ khi đến với quán cà phê - điều quan trọng là du khách đang tiếp xúc với Phật giáo.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thiền hành quanh vườn dừa chùa Liên Hoa - Ảnh: B.L

Các bạn trẻ tham gia chương trình “Gieo mầm hạt giống trí tuệ”

GNO - 35 bạn trẻ, Phật tử đang làm việc, học tập tại TP.HCM vừa tham gia chương trình “Gieo mầm hạt giống trí tuệ” dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ của Đại đức Thích Thuận Đức, Đại đức Thích Quảng Tiến tại chùa Phật Minh và chùa Liên Hoa (huyện Bình Đại, Bến Tre) hôm 4-12.

Thông tin hàng ngày