Quần thể tu viện Abhayagiri

Giác Ngộ - Nằm ẩn dưới một triệu ống thép, tháp Abhayagiri đứng uy nghi trên một diện tích 235 ha tại phía bắc của thành phố cổ Anuradhapura

Tháp được bắt đầu xây dựng vào triều đại thứ hai của vua Vattagamini Abhaya thuộc thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên và công việc xây dựng này được tiếp tục trong một thời gian rất dài.

Trong nhiều năm gần đây nhiều người tình nguyện đã thu thập và cải tạo lại bảo tháp này.

thap Abhayagiri.jpg

ThápAbhayagiri

Tu viện Abhayagiri được xây dựng đặc biệt cho các nhà sư bị trục xuất khỏi tu viện chính vào thời đại đó, tu viện Maha Vihara. Các tỳ kheo ở đây đã thành lập một hệ tư tưởng mới gọi là Phật giáo Đại thừa. 

Chẳng bao lâu sau khi hệ tư tưởng này ra đời, sự nổi tiếng của tu viện và giáo lý tân tiến này đã lan truyền trong cả nước và vượt ra khỏi lãnh thổ quốc gia. Tu viện thu hút các học giả và người mộ đạo từ các nước như Ấn Độ, Trung Quốc và Indonesia . Tuy nhiên, lịch sử của tu viện không được rõ ràng và các ghi chép đã không được lưu giữ đúng cách.

Biên niên sử Mahavamsa đã được viết tại Maha Vihara, tu viện “đối thủ” của Abhayagiri. Do đó, các tác giả của Mahavamsa đã không cung cấp một tài liệu chi tiết về Abhayagiri.

Sư Pháp Hiển đã từng sống tại Abhayagiri gần hai năm. Ông nói rằng có khoảng 5.000 tỳ kheo cư trú ở đây vào thời điểm đó. Dự án bảo tồn được thực hiện bởi Tam giác văn hóa cũng đã tìm thấy một phiến đá được sử dụng để lưu trữ cơm cho 5.000 người ở đây.

mot vai tan tich bang da.jpg

Một vài tàn tích bằng đá

Sàn của nhà ăn tập thể trong tu viện được cho là hơi khác so với những sàn nhà được tìm thấy trong các tu viện khác ở Anuradhapura . Nhà ăn có hai sân, được lát đá và thoát nước tốt, những người xây dựng đã đảm bảo cho tòa nhà đủ ánh sáng và thông gió tốt. Nhà ăn đã được mở rộng nhiều lần.

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy các di tích thuộc nhiều giai đoạn văn hóa khác nhau và các chữ khắc trên một hòn đá từ thế kỷ đầu tiên trước Công nguyên. Nước sạch được cấp thoát bằng hệ thống ống dẫn ngầm. Thêm vào đó, một đồng hồ mặt trời bằng đá đã được sử dụng để đảm bảo các bữa ăn được diễn ra vào đúng ngọ. Các loại đá mài và lò lửa đã được tìm thấy trong các cuộc khai quật.

Bảo tháp Abhayagiri được vua Gajabahu cho xây cao 115m, được coi là tháp lớn nhất thế giới, chỉ thấp hơn tháp Jethawanarama 5m. Người ta nói rằng bảo tháp này được xây dựng trên những dấu chân của Đức Phật và đây là một trong tám thánh địa Phật giáo ở Anuradhapura . Bảo tháp có một hàng hiên bên trong và một hàng hiên bên ngoài cùng với các bức tường.

Hàng hiên bên ngoài được phủ cát, trong khi hàng hiên bên trong được lát bằng đá. Nước mưa được dẫn vào bốn cái ao được xây gần tháp. Ngày nay phần bên ngoài của tháp được bao phủ bởi một lớp thảm thực vật.

be sen.jpg

Đài sen

cot da duoc trang tri.jpg
                  
phe tich nam rai rac.jpg

Cột đá & một vài phế tích nằm rải rác

Trong quần thể kiến trúc Abhayagiri Vihara còn có nhiều tháp khác. Một trong số đó là tháp Lankarama, với kiến trúc ban đầu gồm một mái hình nón được xây dựng bởi vua Valagamba.

Ngoài ra còn hai tháp khác. Một tháp cao xây bằng gạch nằm trong Vahadumula về phía tây của Ao Voi, trước đây có lẽ là một thư viện. Tháp còn lại là tháp Indikatu Seya nằm gần Ratnaprasada. Hai tháp này thiết kế tương tự như thiết kế của Vehera Naka. Indikatusaye, hay tháp Needle, là một ví dụ về sự sáng tạo của người Sinha cổ đại trong quy hoạch và xây dựng các tòa nhà nằm trong sự hài hòa với cảnh quan xung quanh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày