Quảng Trị: Lễ giỗ Tổ khai sơn tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang

Trước bảo tháp Tổ sư Chí Khả trong khuôn viên tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang
Trước bảo tháp Tổ sư Chí Khả trong khuôn viên tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Hôm nay 20-3 (18-2-Nhâm Dần), tại tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang (tiểu khu 3, thị trấn Ái Tử, Triệu Phong, Quảng Trị), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh cùng Tăng Ni, Phật tử tỉnh nhà đã trang nghiêm tổ chức lễ giỗ Tổ Chí Khả, khai sơn tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang.
Quảng Trị: Lễ giỗ Tổ khai sơn tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang ảnh 1

Lễ cúng ngọ truyền thống

Quang lâm chứng minh và tham dự lễ có Hòa thượng Thích Chánh Huyền - Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị; Hòa thượng Thích Hải Tạng - Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh; cùng chư Tăng Ni trụ trì, trú xứ các chùa, tịnh xá tịnh thất trong tỉnh; chư Tăng Ni đồng hương Quảng Trị đang hành đạo phương xa tại các tỉnh trong cả nước cùng đông đảo thiện nam tín nữ, Phật tử các giới đã về dự và đảnh lễ Tổ sư khai sơn.

Tổ sư Chí Khả là người Trung Quốc, sang Việt Nam đầu sư học đạo với Tổ sư Liễu Quán, có pháp danh Tế Pháp, tự Tánh Tu, hiệu Chí Khả. Năm 1733, ngài thọ Cụ túc giới; năm 1735, ngài vân du đến xứ Bàu Voi thuộc địa phận làng Ái Tử, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, Quảng Trị, dựng am Tịnh Độ (nay là tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang). Ngài phát đại nguyện thiêu thân thể hiện hùng tâm vô úy cúng dường chư Phật.

Quảng Trị: Lễ giỗ Tổ khai sơn tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang ảnh 2

Nhiễu tháp tưởng niệm

Đối với người con dân Quảng Trị, đặc biệt người Phật tử những ngày đầu tháng 2, dù xa xôi tận miền núi hay vùng biển thôn quê hẻo lánh thì từng đoàn nhóm họp nhau về chốn Tổ để phục vụ công tác chuẩn bị cho ngày giỗ, không ai bảo ai, nhưng đến hẹn lại lên và chốn Tổ là một niềm tự hào một trách nhiệm chung, một sự trở về của người Phật tử tỉnh Quảng Trị.

Cũng trong buổi sáng nay, Thượng tọa Thích Huệ Nhẫn - Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Quảng Trị đã có bài pháp thoại đến với tất cả Phật tử về tham dự lễ.

Quảng Trị: Lễ giỗ Tổ khai sơn tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang ảnh 3
Quảng Trị: Lễ giỗ Tổ khai sơn tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang ảnh 4
Quảng Trị: Lễ giỗ Tổ khai sơn tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang ảnh 5
Quảng Trị: Lễ giỗ Tổ khai sơn tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang ảnh 6
Quảng Trị: Lễ giỗ Tổ khai sơn tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang ảnh 7
Quảng Trị: Lễ giỗ Tổ khai sơn tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang ảnh 8

Lễ giỗ Tổ Chí Khả là một lễ hội tâm linh lớn của người dân Quảng Trị có tín ngưỡng Phật giáo

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đồng Nai: Chùa Long Hoa tặng quà đến người khiếm thị

Đồng Nai: Chùa Long Hoa tặng quà đến người khiếm thị

GNO - Ngày 26-3, Phân ban Từ thiện xã hội Giáo dục thuộc Ban Từ thiện xã hội T.Ư phối hợp với chùa Long Hoa (TT.Hiệp Phước, H.Nhơn Trạch, Đồng Nai) đã trao 100 phần quà đến người khiếm thị và người ảnh hưởng chất độc da cam tại địa phương.

Thông tin hàng ngày