Quỹ Bảo tồn Văn hoá Hoa Kỳ viện trợ tu viện ở Nepal

GNO - Hoa Kỳ sẽ giúp bảo vệ một tu viện từ thế kỷ XI ở Nepal, một ngôi cổ tự Phật giáo cùng được kính trọng sâu sắc ở nước láng giềng Tây Tạng, bằng cách quyên góp 87.800 USD để bảo vệ khỏi lũ lụt, Đại sứ quán Mỹ cho biết.

Tiền từ Quỹ Bảo tồn Văn hoá của Đại sứ Mỹ, thành lập năm 2001, sẽ được sử dụng cho các dự án tại tu viện Richenling ở làng Halji, cách 355 km về phía tây bắc Kathmandu, thủ đô của Nepal (ảnh).

gloje2009_nepal_d2_022.jpg

Ảnh: Reuters

"Tu viện lịch sử này có nguy cơ bị phá hủy do lũ lụt từ một hồ băng hình thành nhanh chóng về phía bắc", Đại sứ quán cho biết trong một tuyên bố.

Đạo Phật chiếm 9% trong tổng số 26,6 triệu người Nepal, là nhóm tôn giáo lớn thứ hai trong cả nước sau Ấn giáo.

Hai năm trước, làng Halji bị tấn công bởi lũ lụt đã phá hủy nhiều nhà cửa và giết chết nhiều gia súc nhưng không gây thương vong về người. Người dân tin rằng tu viện này đã bảo vệ họ trong thời gian thảm họa xảy ra.

Nepal có hơn 3.200 dòng sông băng ở dãy Himalaya. Các nhà khoa học nói rằng 14 trong số đó có nguy cơ gây ngập lụt do sự nóng lên toàn cầu, đe dọa hàng triệu người ở hạ lưu.

Quỹ Bảo tồn Văn hoá của Đại sứ Mỹ đã hỗ trợ ít nhất 750 dự án tại hơn 120 quốc gia, Đại sứ quán cho biết.

Nepal đã nhận được hơn 1,8 triệu USD từ quỹ này để phục hồi và bảo tồn di tích cổ và các điểm văn hóa khác.

Hoa Kỳ là một nhà tài trợ lớn cho Nepal, quốc gia đã nhận được gần hai phần ba chi phí phát triển kinh tế đến từ viện trợ nước ngoài.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phật tử đi chùa đầu xuân và nhận lì xì từ quý thầy - Ảnh: Tu viện Khánh An

Tết Quý Mão người lao động được nghỉ 7 ngày

GNO - Thông báo chính thức của Văn phòng Chính phủ vừa được phát đi hôm nay, 1-12 cho biết, Tết Quý Mão (2023), người lao động được nghỉ từ 29 tháng Chạp - Nhâm Dần đến mùng 5 tháng Giêng - Quý Mão (tức 20 đến 26-1-2023).

Thông tin hàng ngày