Ra mắt ấn phẩm Liễu Quán số 1 - Xuân Giáp Ngọ

GNO - Chiều 21-1, tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (số 15A Lê Lợi, TP.Huế) Ban Điều hành Trung tâm đã long trọng tổ chức buổi ra mắt ấn phẩm Liễu Quán.

Bia 1 Lieu Quan_2.jpg
Bìa của ấn phẩm Liễu Quán mùa xuân 2014 - Mỹ thuật: HS.Mai Quế Vũ

Buổi lễ có sự tham dự của HT.Thích Giác Quang, HT.Thích Khế Chơn, HT.Thích Hải Ấn, HT.Thích Quang Nhuận, HT.Thích Quán Chơn, HT.Thích Quán Hạnh và hơn 200 chư tôn đức, các nhân sĩ trí thức, các cộng tác viên và độc giả.

2.JPG

HT.Thích Hải Ấn, chủ biên ấn phẩm phát biểu khai mạc

Buổi ra mắt diễn ra trang trọng, HT.Thích Hải Ấn đã có bài phát biểu chào mừng, ra mắt với ý nghĩa giới thiệu về ấn phẩm Liễu Quán.

“Ấn phẩm Liễu Quán niềm mong ước và kỳ vọng bấy lâu của chư tôn thiền đức, chư thiện hữu tri thức gần xa cũng như của toàn thể Ban Biên tập Liễu Quán nay đã thành hiện thực. Ấn phẩm Liễu Quán là sự tiếp nối chặng đường mà nội san Liễu Quán đã đi, với sự gia tâm để tự làm mới mình cả về nội dung và hình thức. Tuy vậy, dù được thực hiện dưới bất kỳ hình thức nào, Liễu Quán vẫn luôn xác định cho mình một hướng đi theo đúng tinh thần Từ bi và Trí tuệ mà Đức Phật đã dạy”, Hòa thượng nhấn mạnh.

11.JPG

Chư tôn đức tham dự

Tại buổi ra mắt, có rất nhiều ý kiến phát biểu, tất cả đều nói lên niềm xúc động khi đã từ rất lâu rồi, Phật giáo Huế mới có được một ấn phẩm đàng hoàng và chất lượng như thế này.

Cư sĩ Châu Trọng Ngô, thành viên Ban Cố vấn cho biết: “Được cầm quyển ấn phẩm Liễu Quán để trao tặng một số vị khách, tôi rất hân hạnh. Chúng tôi mới hiểu té ra chuyện ngưng tập san Liễu Quán trước đây như chuyện “tái ông thất mã”, tại vì hôm nay, chúng ta có một ấn phẩm đẹp hơn, súc tích hơn và có chuyên đề. Phần chuyên đề cũng như một số bài có gợi lên được tinh thần dân tộc trong văn hóa Phật giáo…”

7.JPG

Nhà giáo Bửu Ý phát biểu

Nhà giáo Bửu Ý, một cây bút có bài viết trong số này xúc động tự tình với chất giọng rất Huế: “Điều đầu tiên tôi xin phát biểu là kể từ khi Liễu Quán đình bản không còn ra mắt nữa, đối với độc giả ở Huế, tôi nghĩ có lẽ không riêng gì bản thân tôi mà tất cả bao nhiêu người khác cũng buồn, cũng tiếc tại sao tờ báo thân yêu Liễu Quán lại có thể đình bản, chấm dứt sự xuất hiện của nó như thế này. Buồn và tiếc vô cùng, cho đến gần đây nghe nói Liễu Quán sắp sửa ra mắt trở lại, không riêng bản thân tôi mà biết bao nhiêu người khác vô cùng vui mừng, mừng quá, mừng vô cùng. Tại vì sao như vậy? Tại vì thiệt sự ra Liễu Quán không phải chỉ là một cơ quan ngôn luận thôi đâu, nó là một điểm để kết tụ, để thu hút tất cả biết bao nhiêu Phật tử, biết bao nhiêu người tâm thành, biết bao nhiêu người yêu quý, cái tiếng nói không phải của Trung tâm Văn hóa Phật giáo Huế thôi đâu, mà là trung tâm văn hóa Phật giáo của cả nước. Cho nên tất cả chúng tôi bây giờ hân hoan chào mừng đón nhận ấn phẩm Liễu Quán tục bản hôm nay. Đây cũng là cái duyên đến với tờ báo, đến với Phật giáo của Huế và của miền Trung. Cho nên tất cả hoài bão hy vọng của bản thân tôi đặt vào trung tâm này cũng như đặt vào tờ báo này rất nặng...”.

12.JPG

Quang cảnh buổi ra mắt tại Trung tâm VHPG Liễu Quán

Với vai trò giám đốc Nhà Xuất bản Thuận Hóa, cơ quan quản lý xuất bản cho ấn phẩm, ông Nguyễn Duy Tờ cho biết: “Những năm qua, Nhà Xuất bản Thuận Hóa đã đồng hành cung với trung tâm và nhiều nơi đã in ấn nhiều tài liệu, ấn phẩm. Với ấn phẩm Liễu Quán hôm nay, chúng tôi coi đó là một phương diện góp phần không chỉ xây đắp nền văn hóa Phật giáo mà góp phần xây đắp nền văn hóa Huế, nền văn hóa dân tộc...”.

Đánh giá từ góc độ một nhà báo, ông Hồ Đăng Thanh Ngọc, Tổng Biên tập Tạp chí Sông Hương nhận định: “Đây là ấn phẩm báo chí đẹp nhất, trang trọng nhất ở Huế từ trước đến nay, đánh dấu bước phát triển mới của Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán. Ấn phẩm tổ chức nhiều chuyên mục rất hay, trong đó đặc biệt là chuyên đề ngay từ số 1. Việc tổ chức chuyên đề rất phù hợp với bối cảnh bùng nổ thông tin hiện nay là rất có ý nghĩa. Hy vọng đây sẽ là kho tư liệu cho những ai quan tâm đến văn hóa Phật giáo Huế nói riêng và văn hóa Phật giáo Việt Nam nói chung tìm hiểu”.

Trí Năng - Quảng Điền

Liễu Quán số đầu tiên - một ấn phẩm đáng đọc

GN - Với một tình cảm không so đo, Phật giáo Huế luôn được nhiều người nghĩ về, xưng tụng là “kinh đô Phật giáo”.

Chính với tình cảm như thế, nên khái niệm “Phật giáo Huế” cũng trở nên mơ hồ. Như tình cảm vốn nhập nhằng, tự phóng.

Đọc ấn phẩm Liễu Quán số ra đầu tiên, cũng là giai phẩm Xuân Giáp Ngọ 2014, cái mơ hồ ấy được soi rọi bởi những khắc khoải, suy tư của chính người trí thức Phật tử Huế, Phật giáo Huế không chỉ ở trong lòng, mà đi vào đầu óc của mọi người. Chiều sâu tâm linh của mảnh đất từng là kinh đô của đất nước một thời cũng được trình hiện.

Với mong muốn kết nối những giá trị truyền thống của văn hóa Phật giáo và văn hóa Dân tộc với những hệ giá trị của xã hội đương đại trong tinh thần tham chiếu, Liễu Quán luôn hướng đến xây dựng một nội dung vừa có tính chuyên sâu vừa có tinh thần khai phóng, là nơi để nhiều giới, nhiều thế hệ có thể cùng tham gia, trao đổi tri thức và chia sẻ những kinh nghiệm sống có giá trị, bổ ích.

HT.THÍCH HẢI ẤN
Phó Trưởng ban Thường trực
Ban Văn hóa T.Ư,
chủ biên ấn phẩm Liễu Quán

“Bối cảnh địa phương, lịch sử và chính trị của Huế khác với các miền khác, tất nhiên Phật giáo Huế cũng có những đặc điểm riêng. Nhưng đã là Phật giáo thì Phật giáo ở đâu cũng đều giống nhau trong cùng một nhiệm vụ. Nhiệm vụ đó, nếu phải tìm vài chữ để thâu tóm cho gọn, thì đơn giản là “hộ quốc an dân”. Gánh nước và dân trên vai, Phật giáo Huế đã nếm mùi hưng vong cùng với Phật giáo cả nước, qua mỗi giai đoạn lịch sử. Trong cái chung có cái riêng, nhưng cái riêng của Huế không nằm ở ngoài cái chung của toàn thể, xét cái chung thì hiểu thêm cái riêng. Mà cái chung là “hộ quốc an dân”. Vậy Phật giáo Huế đã “hộ quốc an dân” như thế nào trong dòng lịch sử? Đã rút ra bài học lịch sử gì cùng với Phật giáo cả nước”?

Cái riêng, điểm chung và bài học lịch sử cũng như thách thức ở hiện tại của Phật giáo Huế, cũng là của Phật giáo Việt Nam để xứng đáng với nhiệm vụ “hộ quốc an dân”: “Trong mọi hình thái, từ lễ nghi cho đến học thuật, nhiệm vụ ấy cũng phải được trẻ hóa và trí thức hóa. “An dân” là cùng với dân thắp đuốc trí tuệ của Phật. “Hộ quốc” là cùng với nước tiến lên thời đại văn minh”.

Quý độc giả có thể đọc những vấn đề này qua bài viết của Giáo sư Cao Huy Thuần, người trí thức Phật tử Huế, giáo sư Đại học Picardie, Cộng hòa Pháp. Bài viết có tiêu đề “Phật giáo Huế trong dòng chảy của lịch sử” ở vị trí những trang đầu của ấn phẩm Liễu Quán số 1.

Ban Biên tập đã dành chuyên đề của số đầu tiên về Tổ sư Liễu Quán (1667-1742), bậc Tổ sư đã khai sáng dòng thiền mang đạo hiệu của ngài ảnh hưởng rộng rãi ở miền Nam, với các nội dung đáng quan tâm: Văn bia tháp Tổ Liễu Quán (HT.Thích Thiện Siêu dịch), Tổ sư Liễu Quán qua khảo cứu của các học giả BAVH (Những người bạn cố đô Huế, Hà Xuân Liêm biên khảo); Những ngôi chùa do Tổ sư Liễu Quán khai sơn (Trần Đình Sơn); Phả hệ truyền thừa của thiền phái Liễu Quán (Thích Thiện Chánh); Kiến trúc tháp Tổ Liễu Quán (KTS.Nguyễn Đức Mạnh Tường); Dấu ấn mỹ thuật Phật giáo thời chúa Nguyễn qua tháp Tổ Liễu Quán (Họa sĩ Vĩnh Phối); Các văn bản chữ Hán tại khu tháp Tổ sư Liễu Quán (Vĩnh Ba); Từ dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử đến thiền phái Liễu Quán: sự tiếp nối của mạch nguồn Phật giáo dân tộc (Thích Không Nhiên)...

Chuyên mục Văn hóa có các bài viết: Tin Xuân (GS.TS Thái Kim Lan); Ghi rời cuối năm (Nhà văn Bửu Ý); Giở trang bối diệp người vào pháp không (Họa sĩ Đinh Cường). Chuyên mục Phật học giới thiệu về giáo lý Duyên khởi (Thích Kiên Tuệ); Chuyên mục Di sản - Tư liệu có các bài: Đại hồng chung đời Cảnh Hưng tại chùa Thiền Tôn (Thích Trí Năng); Viếng tháp ngài Tế Cảo (Cao Huy Hóa); Những viên ngọc trong vườn thiền Thuận Hóa (Thích Ngộ Tùng); Ba mối quan tâm hàng đầu của Trần Nhân Tông (Thích Thanh Thắng). Chuyên mục Trên địa cầu xanh giới thiệu về Một ngày vui - sinh khí của Phật giáo tại Pháp (Tâm Bồ); Chuyển hóa (Tô Diệu Lan dịch). Những nẻo đường nhận thức (TS.Nguyễn Tường Bách) là khảo luận được giới thiệu trong chuyên mục Phật giáo với khoa học. Chuyên mục Văn học - Nghệ thuật có bài Mấy ghi chú sơ khởi về một tác phẩm nghệ thuật tôn giáo quan trọng: Chân dung Thiền sư Hải Toàn  Linh Cơ (Nghi Thủy); Trò chuyện với nhà văn Nguyễn Xuân Khánh:“Phật giáo là một thành tố mang tính định mệnh của nền văn hóa Việt” (Trần Văn Khắc thực hiện); Truyện ngắn Cháo trắng của Phan Thạnh được giới thiệu trong chuyên mục Sen hàm tiếu - dành giới thiệu các sáng tác của các tác giả trẻ. Cuối ấn phẩm có thông tin về Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán - Huế (Thích Pháp Quang)…

Liễu Quán số 1 - giai phẩm Xuân Giáp Ngọ, ấn phẩm của Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán Huế trình bày trang nhã, mang nét riêng thâm trầm của đất cố đô, là một ấn phẩm đáng đọc trong mùa xuân này. Được biết, một năm Liễu Quán sẽ ra ba kỳ theo mùa: Xuân, Hạ và Thu - Đông.

Ấn phẩm in 4 màu trên giấy tốt, liên hệ phát hành tại Trung tâm VHPG Liễu Quán, 15A Lê Lợi, Huế; tại TP.Hồ Chí Minh, liên lạc Nhà sách Hà Nội, 245 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1; tại Hà Nội, Phòng phát hành chùa Quán Sứ, 73 phố Quán Sứ. 

Đông Thiền

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1171 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Tâm tông

GNO - Nguyệt Quang, Di Lặc tuyệt vời/ Phổ Hiền mười hạnh rạng ngời tâm tông.

Thông tin hàng ngày