Rằm tháng Giêng tại Huế, Hưng Yên, Ninh Bình, Hà Nam, Khánh Hòa, Nghệ An

GNO - Trong ngày 7-2 (14 tháng Giêng), Phật tử nhiều tỉnh thành trên cả nước thành tâm chùa về lễ Phật, cầu an đầu năm mới.

Trong nỗ lực cùng bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng trong mùa dịch bệnh do virus corona, Phật tử đến chùa đeo khẩu trang, sử dụng các biện pháp giữ vệ sinh cá nhân và vệ sinh nơi công cộng; nhà chùa cũng phát tặng khẩu trang cho Phật tử đến chùa, nhắn gửi các thông điệp giúp thân - tâm an lành trước nỗi sợ hãi và lo âu về bệnh tật.

CTV Báo Giác Ngộ ghi nhận một số hình ảnh các hoạt động cầu an, người dân đến chùa lễ Phật ngày rằm tại các tỉnh Thừa Thiên Huế, Khánh Hòa, Hưng Yên, Ninh Bình, Hà Nam và Nghệ An.

Tại TT-Huế - Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế đã trang nghiêm cử hành lễ bố-tát thuyết giới và cầu nguyện quốc thái dân an đầu năm Canh Tý tại chánh điện tổ đình Từ Đàm (TP.Huế).

Hue ram.jpg

Chư tôn đức Hòa thượng đảnh lễ chư Phật

Hue ram 1.jpg

Chư tôn đức Tăng trong buổi bố-tát tụng giới

Hue ram 2.jpg

Chư Ni tham gia khóa lễ

Tại Hưng Yên - Các thời khóa tụng kinh của Pháp hội Dược Sư - Tiêu tai diên thọ cầu quốc thái dân an, chúng sanh an lạc đã nghiêm trang cử hành tại niệm Phật đường chùa Cổ Am (TP.Hưng Yên) dưới sự hướng dẫn của chư tôn đức.

ĐĐ.Thích Đồng Tường chia sẻ: Về chùa lễ Phật, tụng kinh, nghe pháp, cầu nguyện đầu năm là một nhu cầu tâm linh đáng quý của các tín đồ Phật tử. Đây cũng là cơ hội để những người con Phật được trở về nương tựa Tam bảo, nạp thêm năng lượng từ bi, cùng tu học để hướng đến cuộc sống bình an, tốt đẹp.

HY ram.jpg

Chư tôn đức đồng tụng kinh Dược Sư cầu an

HY ram 1.jpg

Phật tử đến chùa lễ Phật

HY ram 2.jpg

Chư Tăng và Phật tử phóng sanh cầu an lành

Tại Ninh Bình - Sau khóa lễ tụng kinh cầu quốc thái dân an tại chùa Hưng Long (còn gọi là chùa Gác Chuông, TP.Ninh Bình), Phật tử được TT.Thích Minh Quang, trụ trì chùa chia sẻ kiến thức về phòng nhiễm và lây lan bệnh corona.

Tại đây, Phật tử cũng được tặng khẩu trang và rửa tay khử khuẩn trước khi tham gia khóa lễ.

NB ram.jpg

Chư Tăng và Phật tử trước thời kinh

NB ram 2.jpg

Phật tử trang nghiêm tụng kinh

NB ram 1.jpg

Phật tử được nhà chùa tặng khẩu trang y tế

Tại Hà Nam - Phật tử đến chùa Tam Chúc tham gia khóa lễ tụng kinh cầu quốc thái dân an trong trật tự, trang nghiêm và thành kính. Chư tôn đức và Phật tử đồng tụng bài kinh Chuyển pháp luân, tưởng nhớ ân đức Phật.

Một nữ Phật tử đến từ Ninh Bình chia sẻ: Ngày rằm được trở về nương tựa nơi ba ngôi báu Phật, Pháp, Tăng giúp mỗi người con Phật thêm vững tâm, cảm nhận được sự bình an nhất là trong điều kiện bệnh tật đe dọa như hiện nay; từ đó tự nhắc nhở mình cần học cách nuôi dưỡng sự bình an đó cho cả một năm hạnh phúc.

tc 2a.jpg
Phật tử vân tập về chùa Tam Chúc đọc kinh ngày rằm
tc 3a.jpg
Không khí trang nghiêm và thành kính trong thời kinh
tc 1a.jpg
Đến chùa đọc kinh ngày rằm giúp Phật tử an trú trong ánh sáng chư Phật trước nguy cơ bệnh tật

Tại Khánh Hòa - Chư tôn đức chùa Sắc tứ Kim Sơn (TP.Nha Trang) đã cử hành khóa lễ sám hối cầu an trong không khí trang nghiêm, thành kính với sự tham gia của nhiều Phật tử gần xa.

KH ram.jpg
Chư Tăng cử hành khóa lễ cầu an
KH ram 1.jpg
Phật tử thành kính cầu nguyện

Lương Đình Khoa 

Tại Nghệ An do ảnh hưởng của dịch corona, nhiều chùa trở nên vắng vẻ, thiện nam tín nữ đi chùa rất ít trong ngày rằm tháng Giêng.

02.jpg
Chánh điện chùa An Thái (H.Quỳnh Lưu) cũng chỉ có vài người tới cầu an

05.jpg
Chùa Đông Yên (H.Quỳnh Lưu) hầu như vắng bóng người đến

Hữu Tình 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Quang cảnh buổi họp mặt đầu năm của Câu lạc bộ Phóng viên - Cộng tác viên Báo Giác Ngộ vào chiều 1-3 - Ảnh: Thịnh Lã

Câu lạc bộ Phóng viên - Cộng tác viên Báo Giác Ngộ sẽ tổ chức khóa bồi dưỡng kỹ năng báo chí

GNO - Đó là một trong những kế hoạch trọng tâm mà Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phóng viên - Cộng tác viên Báo Giác Ngộ trình bày trong buổi họp mặt triển khai chương trình hoạt động của câu lạc bộ trong năm 2024, tại Trụ sở tòa soạn Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TP.HCM) vào chiều 1-3.

Thông tin hàng ngày