Sắc màu Thạt Luổng

Thạt Luổng ở thủ đô Viêng Chăn, tiếng Lào có nghĩa là "Tháp Lớn", được xây dựng vào năm 236 Phật lịch (tức năm 307 trước Công nguyên). Thế kỷ XVI, khi đất nước thống nhất, Đức vua của Vương quốc Lạn Xạng (Triệu Voi) là Xệt Thả Thi Lạt đã dời đô từ Luông Phrabang về Viêng Chăn và đã cho tu bổ lại Thạt Luổng.

Thạt Luổng ở thủ đô Viêng Chăn, tiếng Lào có nghĩa là "Tháp Lớn", được xây dựng vào năm 236 Phật lịch (tức năm 307 trước Công nguyên). Thế kỷ XVI, khi đất nước thống nhất, Đức vua của Vương quốc Lạn Xạng (Triệu Voi) là Xệt Thả Thi Lạt đã dời đô từ Luông Phabang về Viêng Chăn và đã cho tu bổ lại Thạt Luổng.

Nhà vua đã cho xây bọc thêm ngôi tháp cũ bằng một tháp mới to, đẹp, cao 45m và 30 tháp nhỏ tượng trưng cho Đức Phật Thích Ca với 30 năm tu hành gian khổ để trở thành Phật. Thạt Luổng là một công trình kiến trúc độc đáo. Thạt Luổng trở thành biểu tượng và niềm tự hào của đất nước Triệu Voi xinh đẹp, mến khách và là trung tâm để tổ chức những ngày hội lớn của đất nước Lào.
 

Sắc màu Thạt Luổng ảnh 1
Thạt Luổng là một quần thể kiến trúc độc đáo và hoành tráng ở thủ đô Viêng Chăn

Sắc màu Thạt Luổng ảnh 2
Thạt Luổng bao gồm một tháp lớn và 30 tháp nhỏ xung quanh

Sắc màu Thạt Luổng ảnh 3
Thạt Luổng bừng lên trong nắng sớm

Sắc màu Thạt Luổng ảnh 4
Nét rực rỡ huy hoàng của Thạt Luổng bên cạnh vẻ cổ kính
nhuốm màu thời gian của Viêng Chăn

Sắc màu Thạt Luổng ảnh 5
Thạt Luổng với góc nhìn thẳng trong ánh hoàng hôn

Sắc màu Thạt Luổng ảnh 6
Tượng Nhà vua Xệt Thả Thi Lạt được đặt trang trọng trước Thạt Luổng

Sắc màu Thạt Luổng ảnh 7
Những ngọn tháp của Thạt Luổng rực rỡ như được dát vàng trong ánh hoàng hôn

Sắc màu Thạt Luổng ảnh 8
Quảng trường Thạt Luổng trong ánh nắng chiều

Sắc màu Thạt Luổng ảnh 9
Ngọn tháp vàng Thạt Luổng vươn lên rực rỡ trong ánh nắng chiều

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Trần Thế Phong/BGN

Cha chúng ta rất bình dị

GNO - Đấng Từ phụ là Cha lành muôn loại, trong đó có tôi. Cha tôi rất được mọi người tôn kính nhưng không vì thế mà ông thấy mình cao. Ngược lại ông đối xử với tất cả mọi người một cách bình đẳng.
Trong khoa nghi nhật tụng hiện hành đều có sự kết hợp chặt chẽ giữa kinh và chú...

Trì chú mọi lúc, mọi nơi liệu có bất kính?

GNO - Hàng ngày ngoài thời khóa công phu, khi đi xe, đi bộ, nằm nghỉ (có khi xem ti-vi), tôi thường trì chú Đại bi , chú Dược Sư . Gần đây tôi có đọc tụng thêm kinh Địa Tạng . Xin hỏi trì niệm trong mọi lúc, mọi nơi như vậy có phạm lỗi bất kính không? 
Cao nguyên Khorat, các dãy núi và vị trí các địa điểm Phật giáo trong hệ thống sông Mun (vòng tròn màu xanh), Chi (vòng tròn màu vàng) và Mekong (vòng tròn màu trắng)

Dòng sông của Pháp: Phật giáo trên cao nguyên Khorat

GNO - “Pháp cũng như nước – không có trung tâm, không có biên giới. Chỉ cần có một lòng sông, nó sẽ chảy mãi”(Murphy). Ở vùng ngoại biên như cao nguyên Khorat, Phật pháp đã len vào đời sống thường ngày, được khắc vào đá, phản chiếu trên mặt sông, và lặng lẽ nuôi dưỡng tâm linh qua bao thế hệ.

Thông tin hàng ngày