Sắc màu Thạt Luổng

Thạt Luổng ở thủ đô Viêng Chăn, tiếng Lào có nghĩa là "Tháp Lớn", được xây dựng vào năm 236 Phật lịch (tức năm 307 trước Công nguyên). Thế kỷ XVI, khi đất nước thống nhất, Đức vua của Vương quốc Lạn Xạng (Triệu Voi) là Xệt Thả Thi Lạt đã dời đô từ Luông Phrabang về Viêng Chăn và đã cho tu bổ lại Thạt Luổng.

Thạt Luổng ở thủ đô Viêng Chăn, tiếng Lào có nghĩa là "Tháp Lớn", được xây dựng vào năm 236 Phật lịch (tức năm 307 trước Công nguyên). Thế kỷ XVI, khi đất nước thống nhất, Đức vua của Vương quốc Lạn Xạng (Triệu Voi) là Xệt Thả Thi Lạt đã dời đô từ Luông Phabang về Viêng Chăn và đã cho tu bổ lại Thạt Luổng.

Nhà vua đã cho xây bọc thêm ngôi tháp cũ bằng một tháp mới to, đẹp, cao 45m và 30 tháp nhỏ tượng trưng cho Đức Phật Thích Ca với 30 năm tu hành gian khổ để trở thành Phật. Thạt Luổng là một công trình kiến trúc độc đáo. Thạt Luổng trở thành biểu tượng và niềm tự hào của đất nước Triệu Voi xinh đẹp, mến khách và là trung tâm để tổ chức những ngày hội lớn của đất nước Lào.
 

Sắc màu Thạt Luổng ảnh 1
Thạt Luổng là một quần thể kiến trúc độc đáo và hoành tráng ở thủ đô Viêng Chăn

Sắc màu Thạt Luổng ảnh 2
Thạt Luổng bao gồm một tháp lớn và 30 tháp nhỏ xung quanh

Sắc màu Thạt Luổng ảnh 3
Thạt Luổng bừng lên trong nắng sớm

Sắc màu Thạt Luổng ảnh 4
Nét rực rỡ huy hoàng của Thạt Luổng bên cạnh vẻ cổ kính
nhuốm màu thời gian của Viêng Chăn

Sắc màu Thạt Luổng ảnh 5
Thạt Luổng với góc nhìn thẳng trong ánh hoàng hôn

Sắc màu Thạt Luổng ảnh 6
Tượng Nhà vua Xệt Thả Thi Lạt được đặt trang trọng trước Thạt Luổng

Sắc màu Thạt Luổng ảnh 7
Những ngọn tháp của Thạt Luổng rực rỡ như được dát vàng trong ánh hoàng hôn

Sắc màu Thạt Luổng ảnh 8
Quảng trường Thạt Luổng trong ánh nắng chiều

Sắc màu Thạt Luổng ảnh 9
Ngọn tháp vàng Thạt Luổng vươn lên rực rỡ trong ánh nắng chiều

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đem niềm vui đến các em thiếu nhi vùng cao

Xuân ấm vùng cao

GNO - Trong chuyến đi về vùng cao Bảo Lộc vào những ngày cuối năm, gần 200 bạn trẻ đang là sinh viên hoặc vừa mới ra trường, không chỉ có cơ hội đàm thoại để hiểu mình hơn, tái tạo năng lượng cho năm mới mà còn đem hơi ấm yêu thương đến với các em nhỏ đồng bào các dân tộc.
"Xông đất" 3 miền

"Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội. 

Thông tin hàng ngày