Sẵn sàng cho Đại lễ Vesak LHQ 2014 thành công tốt đẹp

GNO - Đầu giờ chiều nay, 5-5 (7-4-Giáp Ngọ), nhóm PV Giác Ngộ tác nghiệp tại Đại lễ Vesak LHQ 2014 diễn ra tại Bái Đính (Ninh Bình) từ ngày 7 tới 11-5-2014 đã có mặt tại Hà Nội.

Sau khi nhận thẻ báo chí, thăm VP I TƯGH (chùa Quán Sứ), chúng tôi đã di chuyển về Bái Đính - nơi diễn ra Đại lễ Vesak LHQ 2014, dự kiến sẽ tiếp đón khoảng 1.500 lãnh đạo các Giáo hội, hệ phái Phật giáo, Tăng Ni, Phật tử quốc tế đến từ 95 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng 10.000 đồng bào Phật tử và nhân dân đến hàng ngày.

BTN_0087.JPG
Trên đường vào Bái Đính, cờ và banner, băng rôn chào mừng Đại lễ được trang trí rộn ràng

Banner, băng rôn, cờ Phật giáo rợp đường về Bái Đính

Trên đường từ Hà Nội về Bái Đính, đoạn đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, ở nhiều đoạn, banner, cờ Phật giáo treo dọc đường với nội dung “Chào mừng Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2014”, "Nhiệt liệt chào mừng đại biểu về dự Đại lễ Vesak LHQ 2014"...

TT.Thích Đức Thiện, Phó Tổng Thư ký HĐTS kiêm Chánh VP I TƯGH, Tổng Thư ký Uỷ ban Tổ chức Đại lễ Vesak LHQ 2014 cho biết, cờ, băng rôn, banner chào mừng Đại lễ cũng được treo tại sân bay quốc tế Nội Bài, nơi các đoàn khách quốc tế, đại biểu trong nước dự Đại lễ sẽ đáp xuống đầu tiên, trước khi đến Bái Đính.

Không những thế, kể từ điểm cuối của đường cao tốc vào Ninh Bình, chúng tôi nhận thấy nhiều biển chỉ đường dành riêng cho Đại lễ cũng được đặt tại những góc đường, những ngã ba, ngã tư và các khúc cua vào chùa Bái Đính, cho thấy sự chu đáo của Ban Tổ chức trong khâu tiếp đón các phái đoàn và Phật tử về dự lễ. 

BTN_0083.JPG


Một biển báo dành riêng cho Đại lễ Vesak LHQ 2014 - Ảnh: Bảo Toàn

BTN_0089.JPG
Cổng chào - điểm đầu tiên dẫn vào chùa Bái Đính - nơi diễn ra Đại lễ - Ảnh: Bảo Toàn

Tại chùa Bái Đính: mọi công tác chuẩn bị đang "về đích"

Quan sát của PV, công tác trang trí, chuẩn bị lễ đài, gian hàng ẩm thực, triển lãm... đang gấp rút để hoàn thành những khâu cuối cùng. Đường dẫn vào các khu vực như điện Tam Thế, hội trường chính, khách sạn (nơi nghỉ của các vị khách quốc tế và chư tôn đức trong HĐCM, HĐTS)... thuộc chùa Bái Đính, cờ Phật giáo, banner chào mừng cũng được thiết trí hai bên đường, tạo nên không gian trang nghiêm của một ngày Đại lễ sắp diễn ra. 

Có 250 chiếc xe điện sẽ phục vụ đưa đại biểu, Phật tử về dự lễ vào hội trường cũng như đến các địa điểm tổ chức các chương trình liên quan.

BTN_0185.jpg

TT.Thích Thọ Lạc (đầu tiên từ trái sang)

TT.Thích Thọ Lạc, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình, Phó Tổng Thư ký Uỷ ban Tổ chức kiêm Trưởng Tiểu ban Lưu trú Đại lễ cho biết, công tác bố trí chỗ ở cho các đại biểu là nguyên thủ các quốc gia, vùng lãnh thổ, lãnh đạo Phật giáo các nước và lãnh đạo GHPGVN đến tham dự Đại lễ đã ổn, mặc dù công tác lưu trú trước đó có phần bị động do việc cập nhật danh sách đại biểu bị trễ. 

Theo đó, các vị đại biểu đến tham dự là nguyên thủ quốc gia, lãnh đạo Phật giáo các nước sẽ lưu trú tại chỗ ở Bái Đính và khách sạn Hoa Lư (TP.Ninh Bình) và 3 khách sạn ở Hà Nội.

Về vấn đề an ninh cho đại biểu tham dự, lưu trú trong suốt thời gian diễn ra Đại lễ cũng được kiểm tra chặt chẽ, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Chiều nay, 5-5, đại diện Bộ Công an đã về Bái Đính làm việc và đánh giá tốt kế hoạch an ninh cho Đại lễ.

BTN_0303.JPG

TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký Uỷ ban Tổ chức

TT.Thích Đức Thiện trong những ngày sát Đại lễ cứ đi về liên tục giữa Hà Nội - Bái Đính để kiểm tra công tác chuẩn bị Đại lễ, chiều nay đã thở phào, hoan hỷ vì đến nay mọi công tác đã hoàn thành đúng như dự kiến, dù trước đó, trời mưa, thời tiết bất lợi cho các công đoạn thực hiện trang trí, sắp xếp, hoàn thành hội trường. Tham quan hội trường diễn ra Đại lễ, một không gian rộng lớn, hiện đại với sức chứa 3.500 đại biểu đã hoàn thành.

"Việc chuẩn bị cho Đại lễ chu đáo là chuyện của Ban Tổ chức, nhưng khi Đại lễ diễn ra, ngoài công tác điều phối, thực hiện của các bộ phận liên quan thì ý thức tham gia của các đại biểu, Phật tử... về dự là rất quan trọng, góp phần làm cho Đại lễ thành công, để lại trong lòng đại biểu quốc tế dấu ấn đẹp về Việt Nam cũng như Phật giáo Việt Nam"

TT.Thích Đức Thiện

TT.Thích Đức Thiện nói, tối nay, nhóm trang trí sân khấu hội trường sẽ hoàn thành nốt phần việc còn lại. Ngày mai, 6-5, Ban Tổ chức sẽ tổng duyệt các chương trình tại hội trường với sự phối hợp của âm thanh, ánh sáng được thiết kế hiện đại, "chắc chắn sẽ thành công tốt đẹp", Thượng toạ Tổng Thư ký Uỷ ban Tổ chức Đại lễ Vesak LHQ 2014 khẳng định.

Về lễ khai mạc, TT.Thích Đức Thiện nói, nhất định sẽ độc đáo và thấm nhuần yếu tố tâm linh, văn hoá truyền thống của Phật đản ở Việt Nam. Cụ thể, ngoài lễ hành chính (tại hội trường chính) còn có lễ tắm Phật tại điện Thích Ca.

Cuộc trao đổi nhanh với TT.Thích Minh Hiền, Trưởng Tiểu ban Triển lãm Nghệ thuật và Văn nghệ Phật tử sau đó đã được Thượng tọa cho biết, tất cả công việc đã đi vào hoàn tất, sẵn sàng cho Đại lễ Vesak lần thứ 2 tổ chức ở Việt Nam thành công.

Cung cấp thêm thông tin của triển lãm, TT.Thích Minh Hiền nói có phần triển lãm panorama với 100 tác phẩm, chủ yếu đặc tả về phong cảnh chùa chiền của Việt Nam và một số tác phẩm danh lam Phật giáo 8 quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Bhutan, Myanmar, Lào, Campuchia...

BTN_0137.jpg

Q hau.jpg
Tại Bái Đính, các trang trí cho ngày Đại lễ đang "về đích" - Ảnh: Quảng Hậu

BTN_0263.JPG
Hội trường diễn ra Đại lễ đã hoàn thành: hoành tráng, hiện đại

BTN_0373.JPG
Điện Tam Thế uy nghiêm - Ảnh: Bảo Toàn

Các tác phẩm mỹ thuật góp mặt tại triển lãm có chủ đề “Sen đầu hạ 6”, gồm các thể loại: sơn dầu, điêu khắc và hội họa, với hơn 43 tác phẩm của 20 tác giả do nhóm Mặc Hương thực hiện. Lần đầu tiên tác phẩm tranh kính màu của họa sĩ Đặng Chí Công (PD: Quảng Trí) cũng được trưng bày tại không gian triển lãm, hứa hẹn sẽ hiến tặng tới đại biểu một góc văn hoá - nghệ thuật độc đáo, đáng thưởng thức.

Cụ thể, chương trình sẽ chính thức khai mạc vào lúc 14 giờ ngày 7-5, tại sân Quan Âm và dọc hành lang đông, tây của điện Phật Thích Ca.

Riêng, hoạt động văn nghệ Phật tử sẽ diễn ra từ 17 giờ 30 ngày 7-5 tại sân Quan Âm, chủ yếu là các thể loại âm nhạc dân tộc do 300 diễn viên không chuyên của gần 20 đoàn, phục vụ 4 ngày từ ngày mùng 7 đến ngày 11-5. Theo đó, cứ 3 giờ sẽ có một đoàn biểu diễn, để phục vụ cho quần chúng Phật tử và đồng bào thập phương về tham dự Đại lễ lần này.

Mời bạn đọc xem thêm chùm ảnh ghi nhận từ Bái Đính TẠI ĐÂY.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Xuân “nhặt” bình an nơi cửa thiền

Xuân “nhặt” bình an nơi cửa thiền

GNO - Mùa xuân, đến chùa lễ Phật, cũng là dịp mà nhiều gia đình trẻ, các bạn thanh thiếu niên “nhặt bình an”. Qua những khoảnh khắc, hình ảnh hữu duyên bắt gặp nơi cửa thiền, mọi người có thể tìm được nhiều niềm vui hỷ lạc trong dịp đầu năm mới.
Hơn 11.000 người thiệt mạng và nhiều người đang bị vùi trong đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh: CNN

Đức Dalai Lama chia buồn với các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

GNO - Mới đây, Đức Dalai Lama đã có thư gửi đến Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một tổ chức nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc, nhằm bày tỏ sự đau buồn của ngài trước sự thiệt hại nặng nề ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong thảm họa động đất từ hôm thứ Hai vừa rồi.
Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày